รีเซต

โผล่อีก!คราบน้ำมันที่เกาะสีชัง เป็นแนวยาวสีดำเกลื่อนหาด เร่งหาแหล่งที่มา

โผล่อีก!คราบน้ำมันที่เกาะสีชัง เป็นแนวยาวสีดำเกลื่อนหาด เร่งหาแหล่งที่มา
ข่าวสด
7 เมษายน 2565 ( 10:57 )
78
โผล่อีก!คราบน้ำมันที่เกาะสีชัง เป็นแนวยาวสีดำเกลื่อนหาด เร่งหาแหล่งที่มา

โผล่อีก!คราบน้ำมันที่เกาะสีชัง เป็นแนวยาวสีดำเกลื่อนหาด เผยพบที่หาดทรายแก้ว หาดท่ายายทิม อ่าวท่าวัง เร่งหาแหล่งที่มา ทช.เร่งแก้ปัญหาและติดตามผลกระทบ

เมื่อวันที่ 7 เม.ย.65 กรมทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่ง รายงานว่า เมื่อวันที่ 6 เม.ย. ที่ผ่านมา ศูนย์วิจัย ทช. อ่าวไทยตอนบนฝั่งตะวันออก ร่วมกับ สำนักงานเจ้าท่าภูมิภาคสาขาชลบุรี ศูนย์อำนวยการรักษาผลประโยชน์ของชาติทางทะเลจังหวัดชลบุรี (ศรชล.) ทสจ.ชลบุรี สำนักงานสิ่งแวดล้อมภาคที่ 13 (ชลบุรี) และสำนักงาน ทช.ที่ 2 (ชลบุรี) สำรวจบริเวณพื้นที่เกาะสีชัง อ.เกาะสีชัง จ.ชลบุรี หลังได้รับแจ้งจากบริษัท สยามแท้งค์เทอร์มินอลส์ จำกัด ว่าพบน้ำมันขึ้นเกยหาดทรายแก้ว เกาะสีชัง จ.ชลบุรี

จากการตรวจสอบพื้นที่ที่ได้รับผลกระทบ ได้แก่ อ่าวท่าวังภายในพระจุฑาธุชราชฐาน หาดทรายแก้วภายในพื้นที่บริษัทสยามแท้งค์ฯ และหาดท่ายายทิมบริเวณท้าย เกาะสีชัง โดยพื้นที่ที่ได้รับผลกระทบมากที่สุด ได้แก่ หาดทรายแก้ว รองลงมาคือ หาดท่ายายทิม และอ่าวท่าวัง ตามลำดับ โดยยังไม่สามารถตรวจพบแหล่งที่มาของน้ำมัน

สำหรับแนวทางการดำเนินการในเบื้องต้น ประกอบด้วย 1.ศูนย์วิจัย ทช. อ่าวไทยตอนบนฝั่งตะวันออก ได้สำรวจและเก็บตัวอย่างน้ำทะเลเพื่อนำไปวิเคราะห์ปริมาณปิโตรเลียมไฮโดรคาร์บอนรวม และเก็บตัวอย่างคราบน้ำมันบริเวณชายหาดเพื่อส่งวิเคราะห์องค์ประกอบของน้ำมันต่อไป

2.จากการตรวจสอบทรัพยากรปะการังในพื้นที่ใกล้จุดเกิดเหตุ พบว่ามีแนวปะการังธรรมชาติบริเวณหาดท่าวังมีพื้นที่ประมาณ 2,500 ตารางเมตร (ตร.ม.) ห่างจากชายหาดประมาณ 100 เมตร สถานภาพสมบูรณ์ปานกลาง และแนวปะการังบริเวณใกล้ท่ายายทิมมีพื้นที่ประมาณ 7,000 ตร.ม. ห่างจากชายฝั่งประมาณ 30-90 เมตร

เบื้องต้นไม่พบความเสียหายของปะการัง เนื่องจากไม่มีปะการังโผล่พ้นน้ำในช่วงเวลาที่น้ำลงต่ำสุด และจะดำน้ำสำรวจผลกระทบต่อแนวปะการังในวันนี้ต่อไป

3.นายธเนศ ผ่องใส นายกเทศมนตรีเกาะสีชัง ได้เชิญหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง เข้าร่วมประชุมเพื่อรองรับสถานการณ์ฉุกเฉิน ข้อสรุปเบื้องต้น ให้แจ้งความลงบันทึกประจำวันไว้เป็นหลักฐาน ประสานเจ้าหน้าที่เทศบาลกำจัดคราบน้ำมันที่ขึ้นเกยหาดออกไปให้เร็วที่สุด และประสานท่าเรือ บริษัท สยามแท้งค์เทอร์มินอลส์ จำกัด ฉีดน้ำยาขจัดคราบน้ำมันบริเวณกลุ่มน้ำมันในทะเล กระจายเป็นกลุ่มเล็ก ความยาวประมาณ 200 เมตร

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง