รีเซต

จี้รัฐชะลอหนี้-หยุดดอกเบี้ยธุรกิจถูกปิดกิจการจากโควิด

จี้รัฐชะลอหนี้-หยุดดอกเบี้ยธุรกิจถูกปิดกิจการจากโควิด
มติชน
7 มกราคม 2564 ( 06:01 )
62
จี้รัฐชะลอหนี้-หยุดดอกเบี้ยธุรกิจถูกปิดกิจการจากโควิด

กรณีคณะกรรมการร่วมภาคเอกชน 3 สถาบัน (กกร.) คาดว่าการแพร่ระบาดของโควิด-19 ในประเทศทำให้การฟื้นตัวของเศรษฐกิจไทยหยุดชะงัก 2-3 เดือน จึงปรับลดคาดการณ์เศรษฐกิจไทยปี 2564 จะขยายตัวได้ในกรอบ 1.5% ถึง 3.5% จากเดิม 2.0% ถึง 4.0% พร้อมเสนอ 4 ข้อให้รัฐช่วยเหลือ

 

ประกอบด้วย 1.ต้องเร่งควบคุมการแพร่ระบาดและบังคับใช้มาตรการต่างๆที่ประกาศออกมาอย่างเคร่งครัด 2.ขอให้ภาครัฐเร่งดำเนินการเรื่องงบประมาณช่วยเหลือจากผลกระทบโควิด 2 แสนล้านบาท อาจนำมาต่ออายุโครงการคนละครึ่งและเพิ่มงบประมาณการใช้จ่ายต่อบุคคลเป็น 5,000 บาท ลดค่าไฟ 5% 3.เร่งรัดเรื่องวัคซีนให้ได้ตามกำหนดเวลาและมีปริมาณเพียงพอ และ4.เร่งรัดการใช้และการเจรจาการค้าข้อตกลงความตกลงหุ้นส่วนทางเศรษฐกิจระดับภูมิภาค(อาร์เซป)ให้มีผลบังคับใช้กลางปีนี้

 

นายสุพันธุ์ มงคลสุธี ประธานสภาอุตสาหกรรมแห่งประเทศไทย(ส.อ.ท.) จาก 4 ข้อเสนอดังกล่าวเพื่อให้ถึง พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม โดยตรง ขอเขอให้มีการจัดประชุมศูนย์บริหารสถานการณ์เศรษฐกิจจากผลกระทบจากโควิด-19 (ศบศ.) ภายในเดือนมกราคมนี้

ขณะเดียวกันจะเสนอให้ธนาคารแห่งประเทศไทย(ธปท.) และธนาคารพาณิชย์ เพิ่มมาตรการช่วยเหลือกลุ่มธุรกิจที่ต้องปิดกิจการตามคำสั่งรัฐ อาทิ สถานบันเทิง ฟิตเนส โดยอาจหยุดดอกเบี้ยให้กับกลุ่มดังกล่าว

 

นายสุพันธุ์ กล่าวว่า ภาครัฐควรให้ความรู้ เน้นย้ำ เรื่องการแพร่ระบาดจากคนสู่คน ไม่ใช่อาหารสู่คน และอยากให้งบ 2 แสนล้านบาทตามที่ พล.อ.ประยุทธ์ ระบุว่าเตรียมใช้ดูแลเศรษฐกิจ และอยากให้ไทยได้รับวัคซีนเร็วและทั่วถึง ทั้งนี้คาดว่าเศรษฐกิจไทย โดยเฉพาะด้านการส่งออกช่วงไตรมาสแรก(มกราคม-มีนาคม2564) คงไม่โตมากนัก เพราะประเทศจีนมีเทศกาลตรุษจีน วันหยุดยาว ขณะที่ไทยกำลังเจอปัญหาขาดแคลนตู้คอนเทนเนอร์ อีกครั้งหลายประเทศกำลังล็อกดาวน์ อาทิ ญี่ปุ่น โดยการส่งออกน่าจะกลับมาขยายตัวช่วงไตรมาส2(เมษายน-มิถุนายน2564) หรือ ไตรมาส3(กรกฎาคม-ตุลาคม2564) เป็นต้นไป

ข่าวที่เกี่ยวข้อง