รีเซต

เปิดกรุคัมภีร์โบราณล้านนาอายุมากกว่า 100 ปีนับพันเล่ม

เปิดกรุคัมภีร์โบราณล้านนาอายุมากกว่า 100 ปีนับพันเล่ม
TNN ช่อง16
5 กรกฎาคม 2565 ( 12:10 )
42
เปิดกรุคัมภีร์โบราณล้านนาอายุมากกว่า 100 ปีนับพันเล่ม

วันนี้ ( 5 ก.ค. 65 )พระครู สังฆรักษ์สุทัศน์ สุวัฒโก เจ้าอาวาสวัดทรายมูลเมือง อำเภอเมือง จังหวัดเชียงใหม่ ได้ นำกุฎิไม้โบราณสถาปัตยกรรมล้านนา อายุกว่า 200 ปี มาทำเป็นพิพิธภัณฑ์ เก็บรักษาคัมภีร์โบราณ ภาษาล้านนา บนใบลาน  มีมากกว่า 3,000 เล่ม  หรือมีมากกว่า 1 ล้านตัวอักษร ที่ได้รับมรดกตกทอด มาจากเจ้าอาวาสวัดหลายรุ่น รวมทั้งพระพุทธรูปเก่าแก่ โบราณอีกจำนวนมาก เพื่อให้เยาวชนและผู้สนใจในรุ่นหลังได้ชม เพื่อหาความรู้ 

เจ้าอาวาสวัดทรายมูลเมือง ก็บอกว่า นอกจาก คัมภีร์โบราณ และพระพุทธรูปแล้ว ยังมีธรรมมาส และสัตตภัณฑ์โบราณ หรือเชิงเทียนที่ตั้งไว้หน้าพระประธานในพระวิหาร  ฝีมืออันประณีตของสล่า หรือช่างในสมัยโบราณ รวมทั้งพานใส่ดอกไม้ ที่ลงรักปิดทองที่สวยงาม  และยังมีวัตถุโบราณอีกหลายชิ้น  ซึ่งแต่ละชิ้นมีอายุมากกว่า 50 ปีขึ้นไป หรือแม้กระทั่งคนโทใส่น้ำ ซึ่งในยุคนี้เลิกใช้ไปแล้ว ซึ่งชาวเชียงใหม่ ในอดีตใช้ใส่น้ำดื่ม ก่อนที่จะมีตู้เย็นใช้ ซึ่งแต่ละชิ้นที่เก็บรักษาไว้ ถือว่ามีคุณค่า เป็นอย่างมาก  

ส่วนกุฏิไม้ ที่นำมาทำเป็นพิพิธภัณฑ์ อายุกว่า 200 ปี  ซึ่งเป็นอาคารไม้สถาปัตยกรรมล้านนา ที่ตั้งอยู่ในวัด เป็นอาคารเพียงหลังเดียวในเขตอำเภอเมืองเชียงใหม่ ที่ยังหลงเหลืออยู่ ส่วนใหญ่ผุพังถูกรื้อถอนไปหมดแล้ว   

นอกจากนี้ ยังมีอาคาร 2 ชั้น ชั้นล่างเป็นปูน ชั้นบนเป็นไม้ สถานที่เก็บพระไตรปิฎก  สร้างในปี พ.ศ. 2480 หรือมีอายุมากถึง 85 ปี เปิดให้ผู้สนใจเข้าชม อีกด้วย
ข้อมูลจาก  : ผู้สื่อข่าวภูมิภาคจังหวัดเชียงใหม่

ภาพจาก  :   ผู้สื่อข่าวภูมิภาคจังหวัดเชียงใหม่

ยอดนิยมในตอนนี้

แท็กยอดนิยม

ข่าวที่เกี่ยวข้อง