รีเซต

กยท.เผยสถานการณ์ทั้งใน-นอกประเทศ ช่วยหนุนราคายางพุ่งแตะ 70 บาท/กก.

กยท.เผยสถานการณ์ทั้งใน-นอกประเทศ ช่วยหนุนราคายางพุ่งแตะ 70 บาท/กก.
มติชน
25 กุมภาพันธ์ 2565 ( 13:25 )
35
กยท.เผยสถานการณ์ทั้งใน-นอกประเทศ ช่วยหนุนราคายางพุ่งแตะ 70 บาท/กก.

ข่าววันนี้ นายณกรณ์ ตรรกวิรพัท ผู้ว่าการการยางแห่งประเทศไทย (กยท.) เปิดเผยว่า ราคาซื้อขายน้ำยางสด ณ ตลาดกลางยางพารา กยท. ขยับตัวสูงขึ้นต่อเนื่องตลอดช่วง 2 สัปดาห์ที่ผ่านมา (ตั้งแต่วันที่ 11 กุมภาพันธ์ 2565 ราคาอยู่ที่ 61.30 บาทต่อกิโลกรัม (กก.)) โดยช่วง 2 วันที่ผ่านมา ราคายางแตะระดับ 70 บาทต่อ กก. คาดว่าราคายางจะอยู่ในระดับที่ดีแบบนี้ต่อไปอีก ทั้งนี้ ปัจจัยที่มีผลให้ราคายางปรับตัวในแนวบวกจนแตะราคา 70 บาทต่อ กก. ในรอบ 1 ปี 4 เดือน ส่วนหนึ่งมาจากสภาพอากาศในกลุ่มประเทศผู้ผลิตยาง เช่น สถานการณ์ฝนที่ตกชุกในหลายจังหวัดทางภาคใต้ของไทย ประกอบกับเริ่มเข้าสู่ฤดูกาลปิดกรีดยาง ส่งผลให้ผลผลิตยางออกสู่ตลาดน้อยลง เป็นต้น

 

นายณกรณ์กล่าวว่าสำหรับสถานการณ์ระหว่างรัสเซียและยูเครน ส่งผลให้ราคาน้ำมันปรับตัวสูงขึ้นในระดับ 98 เหรียญสหรัฐต่อบาร์เรล ทำให้ยางสังเคราะห์ปรับตัวในทิศทางเดียวกับราคาน้ำมัน ตลาดจึงต้องการยางพารามาเป็นสินค้าทดแทน ราคายางจึงมีการปรับตัวสูงขึ้น ซึ่งจะเห็นได้จากตลาดยางเซี่ยงไฮ้ที่ราคาเหนือ 14,000 หยวนต่อตัน มาโดยตลอดตั้งแต่ต้นปี 2565 นอกจากนี้ สถานการณ์โควิด-19 ที่เริ่มกลับมาระบาดอีกครั้ง ส่งผลให้ค่าเงินบาทอ่อนตัว แนวโน้มราคายางพาราจึงมีทิศทางการปรับตัวเพิ่มขึ้นเรื่อยๆ

 

“แม้ช่วงนี้ราคายางจะปรับตัวเพิ่มสูงขึ้น แต่เกษตรกรชาวสวนยางต้องเตรียมรับมือกับการปรับตัวลดลงของราคายาง หากสถานการณ์ระหว่างรัสเซียและยูเครน และสถานการณ์โควิด-19 ภายในประเทศคลี่คลายลง ส่วนผู้ประกอบกิจการยางอาจต้องเตรียมการรับมือกับต้นทุนราคายางที่ปรับตัวสูงขึ้น และเงินบาทที่อ่อนค่าลงอาจส่งผลต่อการดำเนินธุรกิจบ้าง ขอให้เชื่อมั่นในการกำกับนโยบายของ กยท.ว่าจะสามารถดำเนินการรักษาระดับราคายางให้มีเสถียรภาพ และบรรเทาปัญหาให้ทุกภาคส่วนอย่างดีที่สุด” นายณกรณ์กล่าว

ข่าวที่เกี่ยวข้อง