รีเซต

กกต.แขวนเพิ่ม นายก อบจ. 7 จังหวัด เคาะรับรอง 4 จังหวัด พี่นักการเมืองดังฉลุย

กกต.แขวนเพิ่ม นายก อบจ. 7 จังหวัด เคาะรับรอง 4 จังหวัด พี่นักการเมืองดังฉลุย
ข่าวสด
13 มกราคม 2564 ( 18:27 )
50
กกต.แขวนเพิ่ม นายก อบจ. 7 จังหวัด เคาะรับรอง 4 จังหวัด พี่นักการเมืองดังฉลุย

กกต.แขวนเพิ่ม นายก อบจ. 7 จังหวัดดังโดน ปมถูกร้องเรียน รวมแล้วโดนแขวน 41 จังหวัด เผยมีมติรับรอง 4 จังหวัด พี่นักการเมืองดังฉลุย

 

กกต.รับรองนายกอบจ.เพิ่ม4จว.

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ที่ประชุมคณะกรรมการการเลือกตั้ง(กกต.) ได้พิจารณารับรองผลการเลือกตั้งสมาชิกสภาและนายกองค์การบริหารส่วนจังหวัด(อบจ.) ตามที่สำนักงานกกต.เสนอเพิ่มอีก 11 จังหวัด โดยมีมติประกาศรับรองผลในส่วนของนายก อบจ. 4 จังหวัด ประกอบด้วย นครสวรรค์ พล.ต.อ.สมศักดิ์ จันทะพิงค์ นครนายก นายจักรพันธ์ จินตนาพากานนท์ กำแพงเพชร นายสุนทร รัตนากร (พี่ชายนายวราเทพ รัตนากร )และศรีสะเกษ นายวิชิต ไตรสรณกุล ส่วน 7 จังหวัด คือ เชียงราย เชียงใหม่ นครศรีธรรมราช พังงา ประจวบคีรีขันธ์ กาฬสินธุ์ นครพนม มีเรื่องร้องเรียน จึงยังไม่รับรองผลเลือกตั้ง นายก อบจ.

 

 

แขวนไปแล้ว 41 จังหวัด

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ก่อนหน้านี้กกต.ได้พิจารณรับรองผลการเลือกตั้ง นายกและสมาชิกสภาอบจ.ไปแล้ว 57 จังหวัด รวมถึงขณะนี้ กกต.พิจารณาไปแล้ว 68 จังหวัด โดยรับรองผลเลือกตั้งนายก อบจ.แล้ว 27 จังหวัด แขวนไว้ 41 จังหวัด และในวันที่ 14 ม.ค. จะพิจารณาในจังหวัดเหลืออีก 8 จังหวัด ทั้งนี้ ตามมาตรา 7 ของพ.ร.บ.การเลือกตั้งสมาชิกสภาท้องถิ่น หรือผู้บริหารท้องถิ่น กำหนดว่า หากตรวจสอบเบื้องต้นแล้ว มีเหตุอันควรเชื่อได้ว่าผลการเลือกตั้งเป็นไปโดยสุจริตเที่ยงธรรม ให้กกต.ประกาศรับรองผลการเลือกตั้งภายใน 30 วันนับแต่วันเลือกตั้ง ส่วนจังหวัดที่กกต.แขวนเอาไว้ คือยังไม่พิจารณาเพราะมีเรื่องร้องเรียน กกต.ยังมีอำนาจพิจารณาอีก 30 วัน ซึ่งจะครบกรอบเวลาดังกล่าวในวันที่ 19 ก.พ.นี้

 

ยันเลือกตั้งเทศบาลไร้ปัญหา

สำหรับการเลือกตั้ง นายกและสมาชิกสภาเทศบาล ที่ครม.มีมติเห็นชอบไปเมื่อวันที่ 12 ม.ค.นั้น ที่ประชุมกกต.ได้รับทราบ แต่ยังไม่มีการหารือ เนื่องจากยังไม่ได้รับหนังสือแจ้งอย่างเป็นทางการจากครม. คาดว่า กกต.จะพิจารณาเรื่องการประกาศกำหนดให้มีการเลือกตั้งเทศบาล การกำหนดวันรับสมัครและวันเลือกตั้ง ในช่วงปลายเดือนม.ค.นี้ ก่อนที่กกต.จะประกาศกำหนดให้มีการเลือกตั้งในช่วงต้นเดือนก.พ.

 

ทั้งนี้ กกต.จะประกาศกำหนดให้มีการเลือกตั้งเทศบาลได้ จะต้องดำเนินการแบ่งเขต คำนวณค่าใช้จ่าย และคำสั่งแต่งตั้งกรรมการประจำท้องถิ่นเสร็จสิ้นก่อน ตามระเบียบกกต.ว่าด้วยการเลือกตั้งสมาชิกสภาท้องถิ่นหรือผู้บริหารท้องถิ่น 2562 ซึ่งขณะนี้การแบ่งเขตยังไม่เสร็จ 4 แห่ง ใน 2 จังหวัด คือระนอง และประจวบคีรีขันธ์ อย่างไรก็ตาม การเลือกตั้งเทศบาลไม่น่ามีปัญหา เพราะจำนวนผู้มีสิทธิเลือกตั้งมีไม่มากเหมือนการเลือก อบจ. โดยผู้มีสิทธิเลือกตั้งเทศบาลมีเพียง 1 ใน 3 ของจำนวนผู้มีสิทธิเลือกตั้งอบจ.

ข่าวที่เกี่ยวข้อง