คมนาคม เร่งสรุปทุกแผนงานรถไฟฟ้าสายสีแดง ลุยเดินหน้าเปิดบริการตามแผน พ.ย.นี้

คมนาคม เร่งสรุปทุกแผนงานรถไฟฟ้าสายสีแดง ลุยเดินหน้าเปิดบริการตามแผน พ.ย.นี้
มติชน
4 กุมภาพันธ์ 2564 ( 17:04 )
10
คมนาคม เร่งสรุปทุกแผนงานรถไฟฟ้าสายสีแดง ลุยเดินหน้าเปิดบริการตามแผน พ.ย.นี้

นายศักดิ์สยาม ชิดชอบ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงคมนาคม ประชุมร่วมกับ รฟท. และหน่วยงานเกี่ยวข้อง เพื่อติดตามโครงการระบบรถไฟชานเมืองสายสีแดงให้เป็นไปตามแผนการเปิดให้บริการปลายปี 2564

 

เมื่อเวลา 14.30 น. วันที่ 4 กุมภาพันธ์ 2564 นายศักดิ์สยาม ชิดชอบ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงคมนาคม เป็นประธานการประชุม เพื่อติดตามการทำงานของโครงการระบบรถไฟชานเมืองสายสีแดงให้เป็นไปตามแผน การเปิดให้บริการเชิงพาณิชย์ ปลายปี 2564 โดยมีหน่วยงานที่เกี่ยวข้องเข้าร่วมประชุม ประกอบด้วย ผู้บริหาร กระทรวงคมนาคม สำนักงานปลัดกระทรวงคมนาคม กองยุทธศาสตร์และแผนงาน ผู้บริหารการรรถไฟแห่งประเทศไทย (รฟท.) กรมการขนส่งทางราง (ขร.) สำนักงานนโยบายและแผนการขนส่งและจราจร (สนข.) บริษัท ท่าอากาศยานไทย จำกัด(มหาชน) หรือทอท. โดยประชุมผ่านระบบออนไลน์ (Zoom Meeting Conference)

 

สำหรับการประชุมครั้งนี้ถือเป็นการติดตามแผนการดำเนินงานตามที่รัฐมนตรีว่าการกระทรวงคมนาคมได้มีข้อสั่งการ เพื่อกำชับให้ผู้เกี่ยวข้องดำเนินงานให้สามารถเปิดเดินรถไฟฟ้าสายสีแดงได้ตามแผนงานภายในเดือนพฤศจิกายน 2564 นี้ โดยมีข้อพิจารณาตามแนวทางการดำเนินงาน ดังต่อไปนี้

 

1.แนวทางการดำเนินงานเปลี่ยนผ่านขบวนรถเข้าสถานีกลางบางซื่อ

2.ขบวนรถไฟแต่ละเส้นทางและปริมาณผู้โดยสารแต่ละเส้นทาง

3.เวลาที่ประหยัดได้และจำนวนจุดตัดทางรถไฟ

4.โครงสร้างการดำเนินงานสายสีแดง

5.แผนการเปิดให้บริการสายสีแดง

6.แผนการดำเนินงานของ รฟฟท. เพื่อเดินรถไฟฟ้าสายสีแดง

7.อัตราค่าโดยสารสายสีแดง

8.แผนการดำเนินงานเชิงพาณิชย์ของสถานีกลางบางซื่อ

 

นอกจากนี้รัฐมนตรีว่าการกระทรวงคมนาคม ยังได้สั่งการให้การรถไฟฯ พิจารณาความเหมาะสมและความจำเป็นในการเดินขบวนรถชานเมืองเข้าสู่สถานีกรุงเทพ (หัวลำโพง) จะต้องไม่ส่งผลกระทบต่อการเดินทาง ของนักเรียน นิสิต/นักศึกษา ประชาชนผู้ใช้บริการ โดยสอดรับกับนโยบายการแก้ไขปัญหาจราจรติดขัดเป็นหลักด้วย

 

รวมทั้ง แนวทางการกำหนดอัตราค่าโดยสารของรถไฟฟ้าชานเมือง (สายสีแดง) มอบให้ สนข. กับการรถไฟฯ ไปพิจารณาร่วมกันในการกำหนดอัตราค่าโดยสารที่มีความเหมาะสม ไม่ส่งผลกระทบต่อประชาชนและรายได้ ของการรถไฟฯ ในส่วนของการโอนถ่ายอัตรากำลัง ขอให้การรถไฟฯ และ รฟฟท. วางแผน ขั้นตอนการดำเนินงาน ให้มีความชัดเจนเพื่อนำเสนอ ครม. ต่อไป

 

ด้านการพัฒนาพื้นที่เชิงพาณิชย์โดยรอบสถานีกลางบางซื่อให้ทุกหน่วย บูรณาการร่วมกันเพื่อก่อให้เกิดประโยชน์สูงสุดสอดคล้องกับการพัฒนาพื้นที่โครงการ SMART CITY นอกจากนี้ ได้กำชับให้ผู้บริหารที่เข้าประชุมตรวจสอบขั้นตอนการดำเนินงานต่างๆ ให้รัดกุม รอบคอบ ในทุกมิติ เพื่อสามารถ เปิดสถานีกลางบางซื่อ และโครงการระบบรถไฟชานเมืองสายสีแดงให้บริการกับประชาชนได้อย่างสมบูรณ์แบบ ในเดือนพฤศจิกายน 2564

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง