รีเซต

ตะลึง! จีนพบหลุมศพ 3,648 หลุม อายุกว่าสองพันปี ฝังพระญาติจักรพรรดิ-จักรพรรดินี

ตะลึง! จีนพบหลุมศพ 3,648 หลุม อายุกว่าสองพันปี ฝังพระญาติจักรพรรดิ-จักรพรรดินี
Xinhua
10 ธันวาคม 2564 ( 11:53 )
178
ตะลึง! จีนพบหลุมศพ 3,648 หลุม อายุกว่าสองพันปี ฝังพระญาติจักรพรรดิ-จักรพรรดินี

ซีอัน, 10 ธ.ค. (ซินหัว) -- คณะนักโบราณคดีจีนขุดพบหลุมศพโบราณ จำนวน 3,648 หลุม ซึ่งมีอายุมากกว่า 2,200 ปี ในเมืองเสียนหยาง มณฑลส่านซีทางตะวันตกเฉียงเหนือของจีน

 

เมื่อวันพฤหัสบดี (9 ธ.ค.) สำนักวัตถุทางวัฒนธรรมมณฑลส่านซี เปิดเผยการค้นพบกลุ่มสุสานประจำตระกูลจากยุคราชวงศ์ฮั่นตะวันออก (ปี 25-220) จนถึงราชวงศ์ถัง (ปี 618-907) รวมถึงหลุมศพบุคคลทางประวัติศาสตร์ ในเขตเว่ยเฉิงของเมืองเสียนหยาง

 

พื้นที่ขุดสำรวจที่ค้นพบหลุมศพเหล่านี้ตั้งอยู่ทางตอนเหนือของ "ฉางอัน" เมืองหลวงโบราณแห่งราชวงศ์ฮั่นและราชวงศ์ถัง ซึ่งปัจจุบันคือนครซีอัน เมืองเอกของส่านซี

 

หลี่หมิง นักวิจัยจากสถาบันโบราณคดีส่านซี ระบุว่าพื้นที่ดังกล่าวฝังศพเชื้อพระวงศ์ ขุนนางอาวุโส และชนชั้นสูง ที่มีบันทึกอยู่ในพงศาวดารราชวงศ์ฮั่นและราชวงศ์ถัง โดยมีพระญาติวัยหนุ่มของจักรพรรดิเสวียนจงแห่งราชวงศ์ถัง และพระญาติชายของอู๋เจ๋อเทียน จักรพรรดินีหนึ่งเดียวของจีน รวมอยู่ด้วย

 

อย่างไรก็ดี พื้นที่เดียวกันนี้ทยอยแปรเปลี่ยนไปฝังศพสามัญชนคนทั่วไปในช่วงเริ่มต้นราชวงศ์ซ่ง ราชวงศ์หมิง และราชวงศ์ชิง

 

นอกจากนั้นคณะนักโบราณคดียังค้นพบโบราณวัตถุมากกว่า 16,000 ชิ้น ระหว่างภารกิจขุดสำรวจที่ใช้ระยะเวลามากกว่าหนึ่งปีด้วย

 

หลี่เสริมว่าจากประวัติศาสตร์โบราณคดีจีนที่ผ่านมา ไม่เคยมีกรณีขุดพบหลุมศพจำนวนมากจากสุสานเดียวกันและครอบคลุมช่วงเวลาในอดีตยาวนาน รวมถึงเจ้าของหลุมศพมีลักษณะเด่นเช่นนี้ จึงถือเป็นตัวอย่างหายากสำหรับการศึกษาความต่อเนื่องและการเปลี่ยนแปลงของพิธีฝังศพในยุคจีนโบราณ

ข่าวที่เกี่ยวข้อง