รีเซต

เจ้าของที่ดินสุสาน 3 พันปีเผยนาทีพบเศษกระดูก รองผู้ว่าฯ อ่างทองห่วงใกล้ฤดูทำนา ชวนกรมศิลป์ถก

เจ้าของที่ดินสุสาน 3 พันปีเผยนาทีพบเศษกระดูก รองผู้ว่าฯ อ่างทองห่วงใกล้ฤดูทำนา ชวนกรมศิลป์ถก
มติชน
13 กรกฎาคม 2563 ( 10:29 )
227
เจ้าของที่ดินสุสาน 3 พันปีเผยนาทีพบเศษกระดูก รองผู้ว่าฯ อ่างทองห่วงใกล้ฤดูทำนา ชวนกรมศิลป์ถก

เมื่อวันที่ 13 กรกฎาคม สืบเนื่องกรณีการพบโบราณวัตถุจำนวนมากบนที่ดิน 17 ไร่ 2 แปลงในตำบลสีบัวทอง อำเภอแสวงหา จังหวัดอ่างทอง ซึ่งคณาจารย์ด้านประวัติศาสตร์-โบราณคดีลงพื้นที่เมื่อวันที่ 12 กรกฎาคมโดยระบุว่า เป็นแหล่งโบราณคดียุคก่อนประวัติศาสตร์สมัยหินใหม่อายุ 3,000 ปี

นายสมเกียรติ บริบูรณ์ อายุ 54 ปี เจ้าของที่ดิน กล่าวว่า ตนพบโบราณวัตถุต่างๆจากการขุดหน้าดินเพื่อนพไปจำหน่าย โดยครั้งแรกขุดลึกลงไปจากผิวดินราว 1 เมตรกว่า ได้พบเศษกระดูก และเศษภาชนะดินเผาระเกะระกะ เกรงคนมาเหยียบย่ำ จึงจุดธูปไหว้และขอนำไปเก็บรักษาไว้ที่ห้องพระภายในบ้านพัก จากนั้น มีการขุดลึกลงไปอีกครั้งละ 30 ชม. รวม 3 ครั้ง ยังคงพบโบราณวัตถุอย่างต่อเนื่อง นอกจากนี้ได้ทดลองขุดตามรอยโบราณวัตถุในจุดที่พบหนาแน่น ทำให้ได้พบภาชนะดินเผาที่มีสภาพสมบูรณ์ รวมถึงโบราณวัตถุอื่นๆ ซึ่งล่าสุด ผู้เชี่ยวชาญระบุว่าประกอบด้วย ชิ้นส่วนโครงกระดูกมนุษย์ และสัตว์ , ภาชนะดินเผารูปแบบต่างๆ ทั้งที่สภาพสมบูรณ์ และชิ้นส่วนที่แตกหัก เช่น ภาชนะดินเผาเนื้อดิน ก้นกลมทาน้ำดินสีแดง ผิวขัดมัน , ชิ้นส่วนภาชนะลวดลายขูดขีด , หินดุ สำหรับทำภาชนะดินเผา, เครื่องมือหินขัด, ชิ้นส่วนหอกสัมฤทธิ์, ลูกปัดทำจากกระดูกปลาขนาดใหญ่ เป็นต้น

นายสมเกียรติกล่าวว่า อย่างไรก็ตาม ที่ดินดังกล่าว ตนได้ให้ชาวบ้ายรายอื่นเช่าทำนา ซึ่งใกล้ฤดูกาลทำนาแล้ว ส่วนตัวอยากให้มีการขุดค้นโดยผู้เชี่ยวชาญเพราะอยากรู้ว่าบ้านเกิดของตนเก่าแก่และสำคัญอย่างไร

นายพงษ์พันธ์ วิเชียรสมุทร รองผู้ว่าราชการจังหวัดอ่างทอง กล่าวว่า นี่เป็นครั้งแรกของจังหวัดอ่างทองที่มีการพบแหล่งโบราณคดีสมัยก่อนประวัติศาสตร์ รู้สึกยินดีมากที่คณาจารย์มหาวิทยาลัยต่างๆร่วมสังเกตการณ์ อย่างไรก็ตาม ขณะนี้ที่ดินดังกล่าวมีผู้เช่าทำนา เมื่อพบโบราณวัตถุจำนวนมากจึงชลอการทำนาไว้ ทำให้ชาวบ้านขาดรายได้ซึ่งก็เป็นประเด็นสำคัญ ดังนั้น ตนอยากขอให้กรมศิลปากร ส่งนักโบราณคดีลงพื้นที่อีกครั้งเพื่อพิจารณาแนวทางดำเนินการที่เหมาะสม ตนในฐานะรองผู้ว่าฯ และคณะพร้อมให้ความร่วมมือและอำนวยความสะดวก โดยอาจมีการพัฒนาเป็นแหล่งเรียนรู้ในท้องถิ่น เนื่องจากเป็นแหล่งประวัติศาสตร์ที่มีค่าของประเทศ นอกจากนี้อาจเป็นแหล่งท่องเที่ยวได้ในอนาคต เนื่องจากตั้งอยู่ริมถนน เดินทางเข้าถึงง่ายและเชื่อมต่อไปยังจังหวัดอื่นๆได้สะดวก ทางจังหวัดพร้อมทำงานร่วมกันและหาแนวทางร่วมมือในการพัฒนาในอนาคต เพื่อเป็นประโยชน์ต่อลูกหลาน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง