มะกันลุ้นพรรคไหนคุมสภาสูง หลังจอร์เจียเริ่มนับคะแนนเลือกส.ว.

มะกันลุ้นพรรคไหนคุมสภาสูง หลังจอร์เจียเริ่มนับคะแนนเลือกส.ว.
มติชน
6 มกราคม 2564 ( 08:29 )
30
มะกันลุ้นพรรคไหนคุมสภาสูง หลังจอร์เจียเริ่มนับคะแนนเลือกส.ว.

เจ้าหน้าที่ในรัฐจอร์เจียของสหรัฐได้เริ่มต้นนับคะแนนการเลือกตั้งสมาชิกวุฒิสภาแล้วในช่วงค่ำวันอังคารตามเวลาท้องถิ่น ซึ่งถือเป็นการเลือกตั้งครั้งสุดท้ายที่จะตัดสินทิศทางทางการเมืองของสหรัฐ และของ 2 พรรคหลักอย่างพรรคเดโมแครตและรีพับลิกัน

 

เก้าอี้ส.ว.รัฐจอร์เจีย 2 ที่นั่งที่หลงเหลืออยู่จากการเลือกตั้งทั่วไปเมื่อเดือนพฤศจิกายนจะเป็นตัวชี้ขาดว่า พรรครีพับลิกันจะยังคงครองเสียงข้างมากในวุฒิสภาไว้ได้หรือไม่ หรือพรรคเดโมแครตจะสามารถกุมอำนาจเบ็ดทั้งในสภาสูง สภาล่าง และทำเนียบขาว

 

ทั้งนี้ผู้สมัครจากทั้งสองพรรคไม่มีใครมีเสียงข้างมากเกิน 50% จึงทำให้การต่อสู้ครั้งนี้ต้องลุ้นกันอย่างหนัก ทั้งนายโจ ไบเดน ว่าที่ประธานาธิบดีสหรัฐที่จะสาบานตนเข้ารับตำแหน่งในวันที่ 20 มกราคมนี้ กับนายโดนัลด์ ทรัมป์ ประธานาธิบดีสหรัฐ ต่างก็เรียกร้องให้ผู้สนับสนุนออกมาใช้สิทธิ์ของตนเอง

 

รายงานข่าวระบุว่าในบางหน่วยเลือกตั้งมีผู้มาใช้สิทธิ์เป็นจำนวนมาก แต่ไม่มีปัญหาเกิดขึ้นในระหว่างการลงคะแนนแต่อย่างใด

 

รัฐจอร์เจียซึ่งเคยยึดครองโดยพรรครีพับบลิกันมาโดยตลอด กลายเป็นหนึ่งในพื้นที่ต่อสู้หลักที่ขับเคี่ยวกันระหว่างทรัมป์กับไบเดนในการเลือกตั้งประธานาธิบดีสหรัฐ ก่อนที่ไบเดนจะคว้าชัยชนะไปในที่สุด

 

อย่างไรก็ดีก่อนหน้าวันลงคะแนนเสียงเลือกตั้งส.ว.ไม่กี่วัน สมาชิกพรรครีพับลิกันต้องเผชิญกับความหวาดกลัวว่าความพยายามของทรัมป์ในการต่อสายตรงถึงผู้กำกับดูแลการเลือกตั้งของรัฐจอร์เจียเมื่อวันที่ 2 มกราคม ที่มีการสั่งให้หาคะแนนมาพลิกผลเลือกตั้งประธานาธิบดีสหรัฐ ซึ่งถูกเปิดเผยออกมาโดยเทปเสียงที่มีการบันทึกไว้ จะไม่ส่งผลดีกับผู้สมัครของพรรคในการเลือกตั้งครั้งนี้

ข่าวที่เกี่ยวข้อง