ไม่ทน! ไบเดนออกกฎเข้ม บังคับมะกัน 100 ล้านคนฉีดวัคซีนโควิด

ไม่ทน! ไบเดนออกกฎเข้ม บังคับมะกัน 100 ล้านคนฉีดวัคซีนโควิด
มติชน
10 กันยายน 2564 ( 07:14 )
6
ไม่ทน! ไบเดนออกกฎเข้ม บังคับมะกัน 100 ล้านคนฉีดวัคซีนโควิด

ประธานาธิบดีโจ ไบเดน ของสหรัฐอเมริกา ออกมาประกาศมาตรการของรัฐบาลกลางที่กำหนดให้ชาวอเมริกันฉีดวัคซีนต้านโควิด-19 ที่เข้มงวดที่สุดเท่าที่เคยมีมา ซึ่งส่งผลกระทบกับชาวอเมริกันถึง 100 ล้านคน ภายใต้ความพยายามที่จะควบคุมการแพร่ระบาดของโควิด-19 ในสหรัฐ

 

 

ในการแถลงข่าวที่ทำเนียบขาวไบเดนวิพากษ์วิจารณ์ชาวอเมริกันซึ่งยังไม่เข้ารับการฉีดวัคซีน ถึงแม้ว่าตลอดหลายเดือนที่ผ่านมาจะมีวัคซีนพร้อมให้ฉีด และมีมาตรการจูงใจต่างๆ ออกมาเป็นจำนวนมาก เพื่อสร้างแรงจูงใจให้คนฉีดวัคซีนเพิ่มขึ้นแล้วก็ตาม

 

 

“เราใช้ความอดทนมาแล้ว แต่ความอดทนของเรากำลังน้อยลงเรื่อยๆ เพราะการปฎิเสธของพวกท่านเป็นราคาที่พวกเราต้องร่วมจ่าย คนกลุ่มน้อยที่ยังไม่ได้รับวัคซีนสามารถสร้างความเสียหายอย่างใหญ่หลวง นี่ไม่ใช่เรื่องของเสรีภาพหรือทางเลือกส่วนบุคคล แต่เป็นเรื่องของการป้องกันตัวเองและคนที่อยู่รอบข้าง”ไบเดนกล่าว

 

 

ภายใต้แนวปฏิบัติใหม่กำหนดให้เจ้าหน้าที่ของรัฐทุกคน พนักงานบริษัทใหญ่ที่มีลูกจ้างมากกว่า 100 คนขึ้นไป จะต้องเข้ารับการฉีดวัคซีนหรือไม่เช่นนั้นก็ต้องถูกตรวจหาเชื้อทุกสัปดาห์ ซึ่งตามข้อมูลระบุว่าเฉพาะลูกจ้างของบริษัทภายใต้ข้อกำหนดนี้ก็กระทบกับชาวอเมริกันถึง 80 ล้านคนแล้ว

 

 

นอกจากนี้ยังมีคนที่ทำงานในระบบสาธารณสุขอีกราว 17 ล้านคนที่เข้ารับการดูแลสุขภาพภายใต้โครงการของรัฐ ก็ถูกกำหนดให้ต้องฉีดวัคซีนให้ครบโดสเช่นกัน

 

 

ไปเดนยังลงนามในคำสั่งผู้บริหารกำหนดให้ลูกจ้างของบริษัทหรือคู่สัญญาต่างๆ ที่ทำธุรกิจกับรัฐบาลกลาง ต้องทำการฉีดวัคซีนต้านโควิด-19 ทั้งหมดโดยไม่มีทางเลือกอื่น ซึ่งในส่วนนี้จะครอบคลุมคนอีกหลายล้านคน

 

 

แผนการล่าสุดที่ผู้นำสหรัฐเพิ่งประกาศเป็นส่วนหนึ่งของแผนปฎิบัติการใหม่เพื่อจะรับมือกับการเพิ่มขึ้นของตัวเลขผู้ติดเชื้อโควิด-19 ในสหรัฐ และจัดการกับแผนการฉีดวัคซีนที่หยุดนิ่งเพราะไม่สามารถกระตุ้นให้คนเข้ารีบการฉีดวัคซีนเพิ่มขึ้นได้ในช่วงที่ผ่านมา ซึ่งกำลังกลายเป็นประเด็นที่ทำให้คนกลับมาตั้งข้อสงสัยเกี่ยวกับการรับมือของรัฐบาลสหรัฐต่อการแพร่ระบาดของโรค

อย่างไรก็ดีสมาชิกพรรครีพับลิกันและประธานสหภาพแรงงานในสหรัฐ ออกมาระบุว่าการกระทำของไบเดนที่บีบบังคับบริษัทเอกชนรวมถึงคนงานในครั้งนี้ถือว่ามากเกินไป พร้อมส่งสัญญาณว่าจะมีการนำเรื่องเข้าสู่กระบวนการทางกฎหมายเพื่อต่อสู้คัดค้านคำสั่งดังกล่าว

ข่าวที่เกี่ยวข้อง