โคราชจ่อปิด 2 หมู่บ้าน สกัดคลัสเตอร์ครอบครัว เผยเด็ก 3 ขวบไปศูนย์เด็กเล็กด้วย

โคราชจ่อปิด 2 หมู่บ้าน สกัดคลัสเตอร์ครอบครัว เผยเด็ก 3 ขวบไปศูนย์เด็กเล็กด้วย
ข่าวสด
18 มิถุนายน 2564 ( 14:56 )
8
โคราชจ่อปิด 2 หมู่บ้าน สกัดคลัสเตอร์ครอบครัว เผยเด็ก 3 ขวบไปศูนย์เด็กเล็กด้วย

 

โคราชจ่อปิด 2 หมู่บ้าน 14 วัน สกัดคลัสเตอร์ครอบครัว ตัดวงจรแพร่ระบาด เผยเด็ก 3 ขวบติดโควิด ถูกนำไปฝากเลี้ยงที่ศูนย์พัฒนาเด็กเล็กด้วย

 

 

 

วันที่ 18 มิ.ย.64 นพ.นรินทร์รัชต์ พิชญคามินทร์ นายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดนครราชสีมา เปิดเผยว่า สถานการณ์การแพร่ระบาดโรคติดเชื้อไวรัสโควิด-19 ในพื้นที่ 32 อำเภอ ของ จ.นครราชสีมา พบผู้ป่วยระลอกใหม่ 12 ราย ทั้งหมดมีประวัติเดินทางมาจากพื้นที่เสี่ยงและสัมผัสกับผู้ป่วย โดยอยู่ในพื้นที่ อ.เมือง 4 ราย อ.โนนสูง 3 ราย อ.สูงเนิน 3 ราย อ.พิมาย 1 ราย และ อ.แก้งสนามนาง 1 ราย รวมยอดสะสม 1,016 ราย รักษาหาย 916 ราย ยังรักษาอยู่ 81 ราย และเสียชีวิต 13 ราย

 

 

จากการสอบสวนระบาดวิทยาผู้ป่วยรายที่ 1,003 เป็นหญิง อายุ 55 ปี บ้านดอนแฝกพัฒนา หมู่ 15 ต.พลสงคราม อ.โนนสูง โดยวันที่ 5-8 มิ.ย. ได้มีญาติเดินทางจาก กทม. มาพักอาศัยอยู่ด้วย วันที่ 15 มิ.ย. ผู้ป่วยมีอาการไข้ ไอ เจ็บคอ จึงไปตรวจหาเชื้อที่ ร.พ.โนนสูง วันที่ 16 มิ.ย. ผลยืนยันติดเชื้อ ขณะนี้ยังไม่สามารถยืนยันประวัติการติดเชื้อซึ่งต้องรอผลตรวจญาติที่ กทม.

 

 

 

 

จากนั้นได้นำกลุ่มเสี่ยงสูงทั้งเครือญาติและกลุ่มที่มีกิจกรรมทางสังคมร่วมกันมาตรวจหาเชื้อ พบผู้ติดเชื้อเพิ่ม 3 ราย ประกอบด้วยรายที่ 1,013 เป็นหญิง อายุ 35 ปี รายที่ 1,014 เป็นหญิง อายุ 65 ปี และรายที่ 1,015 เป็นเด็กหญิง อายุ 3 ปี มีความเชื่อมโยงในฐานะบุคคลในครอบครัว จึงได้เร่งค้นหาผู้ติดเชื้อรายใหม่ ซึ่งมีกลุ่มเสี่ยงสูงและเสี่ยงต่ำจำนวนมาก เพื่อตัดวงจรการแพร่ระบาดให้เบ็ดเสร็จ

 

 

ต่อมาเมื่อเวลา 11.00 น.วันเดียวกัน ที่ห้องประชุมโรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบล (รพ.สต) มะรุม ต.พลสงคราม อ.โนนสูง พันจ่าโททวี พิมพ์อุบล นายอำเภอโนนสูง พร้อมด้วย นายพงษ์ศักดิ์ ไทรพิพัฒน์พานิช นายก อบต.พลสงคราม เจ้าหน้าที่สำนักงานสาธารณสุข อ.โนนสูง และ รพ.โนนสูง ประชุมหารือเพื่อดำเนินมาตรการเฝ้าระวัง ป้องกันแลควบคุมการแพร่ระบาดของโรคติดต่อร้ายแรงในพื้นที่ ซึ่งมีผู้ติดเชื้อสะสม 4 ราย และมีแนวโน้มขยายวงลุกลามอย่างต่อเนื่อง

 

 

พันจ่าโททวี เปิดเผยว่า พฤติกรรมของชาวบ้านดอนแฝกพัฒนา มีมนุษย์สัมพันธ์ค่อนข้างดีและมีกิจกรรมทางสังคมที่สนิทสนมคุ้นเคยเป็นพิเศษ ประกอบกับผู้ป่วยรายที่ 1,015 ผู้ปกครองได้นำไปฝากเลี้ยงที่ศูนย์พัฒนาเด็กเล็กพื้นที่ ต.พลสงคราม กระบวนการคัดกรองกลุ่มเสี่ยงทั้งผู้ใหญ่และเด็ก จึงเสนอคณะกรรมการโรคติดต่อจังหวัดนครราชสีมา เพื่อขอปิดบ้านดอนแฝก หมู่ 8 และบ้านดอนแฝกพัฒนา หมู่ 15 เป็นเวลา 14 วัน

 

 

ทุกภาคส่วนที่เกี่ยวข้องได้เตรียมการช่วยเหลือเยียวยาจัดส่งอาหาร น้ำดื่ม ถุงยังชีพและสร้างความรับรู้ทำความเข้าใจแนวทางป้องกันการแพร่ระบาดรวมทั้งให้กำลังใจชาวบ้าน จำนวน 220 ครัวเรือน ที่ต้องถูกกักตัวซึ่งอาจสร้างปัญหาความเดือดร้อนในการดำรงชีวิตประจำวัน

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง