ห่วงแอปฯติดตามโควิด-19 รุกล้ำสิทธิส่วนบุคคล

ห่วงแอปฯติดตามโควิด-19 รุกล้ำสิทธิส่วนบุคคล
TNN ช่อง16
13 เมษายน 2563 ( 18:19 )
25
ห่วงแอปฯติดตามโควิด-19 รุกล้ำสิทธิส่วนบุคคล

วันนี้ ( 13 เม.ย. 63 )หลังจากที่ Apple และ Google ประกาศจะพัฒนาแพลตฟอร์มติดตามและแจ้งเตือน COVID-19 ทำให้นักวิชาการด้านความปลอดภัยไซเบอร์ แสดงความเป็นห่วงถึงขอบเขตการเก็บและใช้ข้อมูลในการติดตามประชาชนว่าอาจถูกใช้ในทางที่ผิด

 

โจเซฟิน โวล์ฟฟ์(Josephine Wolff) ผู้ช่วยศาสตราจารย์ด้านนโยบายความปลอดภัยไซเบอร์ ของมหาวิทยาลัยทัฟส์ ในรัฐแมสซาชูเซตส์ ของสหรัฐฯ ออกมาแสดงความกังวล หลังจากที่ Apple และ Google จะร่วมกันสร้างแพลตฟอร์มที่จะช่วยติดตามการระบาดของ โควิด-19 โดยจะใช้ตัวส่งสัญญาณบลูธูทแจ้งเตือนไปยังบุคคลรอบข้างเมื่อเขาเข้าใกล้ผู้ติดเชื้อ อาจรุกล้ำสิทธิ์ความเป็นส่วนตัวในผู้ใช้บางรายในระยะยาว แม้ว่าแอปเปิ้ลระบุในแถลงการณ์ว่า การร่วมมือกันครั้งนี้จะคำนึงถึงความเป็นส่วนตัวของผู้ใช้เป็นหลัก

 

โวล์ฟฟ์ ระบุว่า บริษัทยักใหญ่ด้านเทคโนโลยีทั้ง 2 ต้องสร้างความมั่นใจว่าข้อมูลที่บอกว่ามีใครติดเชื้ออยู่ใกล้เราบ้าง จะไม่สามารถถูกใช้โดยผู้ไม่หวังดีไปในทางที่ผิดได้

 

แม้ว่าบางประเทศจะใช้เทคโนโลยีในการยับยั้งการระบาด เช่น เกาหลีใต้ที่ดูบันทึกการใช้บัตรเครดิต ตำแหน่งของโทรศัพท์ และภาพจากกล้องวงจรปิด ในติดตามผู้ที่เข้าใกล้หรือสัมผัสผู้ติดเชื้อและสร้างเป็นระบบเตือนภัย

 

โวล์ฟฟ์ มองว่า ข้อมูลบางอย่างที่ถูกนำไปทำระบบเตือนภัยข้องเกาหลีใต้มีการเก็บข้อมูลส่วนบุคคลบางอย่างที่ไม่จำเป็นในการแจ้งเตือนพื้นที่ระบาด จนทำให้ผู้คนหวาดระแวงเกินไป และหากยังมีใช้การติดตามดังกล่าวต่อเนื่องไปหลังจากการระบาด อาจทำให้เป็นการรุกล้ำสิทธิส่วนบุคคลได้

 

ผู้ช่วยศาสตราจารย์คนนี้มองว่า การเก็บข้อมูลต่าง ๆ ต้องชัดเจนและโปร่งใส เพื่อทำให้ทุกคนเห็นถึงประโยชน์ของการแบ่งปันข้อมูลส่วนบุคคลนั้น แต่เธอก็ยังกังวลว่าข้อมูลดังกล่าวอาจถูกใช้ในทางอื่น ๆ ที่ไม่ตรงจุดประสงค์ด้านสาธารณะสุข เช่น ด้านการบังคับใช้กฏหมาย จึงทำให้กลายเป็นเหตุผลที่บริษัทต่าง ๆ ควรจำกัดจุดประสงค์ในการใช้งานข้อมูลดังกล่าวให้ชัดเจนด้วย เพื่อไม่ให้กลายเป็นการรุกล้ำสิทธิส่วนบุคคลในระยะยาว

 

อย่างไรก็ตามแม้การนำข้อมูลต่าง ๆ มาทำระบบติดตามเหล่านี้จะเป็นเรื่องที่ดี แต่ก็ต้องระบุระยะเวลาต่าง ๆ ด้วยว่ารัฐบาลจะสามารถเข้าถึงข้อมูลดังกล่าวได้จนถึงเมื่อไหร่  บริษัทที่เก็บข้อมูลต้องสร้างความเชื่อมั่นให้กับผู้ใช้ได้ว่าข้อมูลของพวกเขาจะไม่รั่วไหล และประชาชนต้องมีสิทธิที่จะเลือกได้ว่าพวกเขาจะแบ่งปันข้อมูลดังกล่าวกับรัฐบาลหรือไม่ 

 

เกาะติดข่าวที่นี่ 

website: www.TNNThailand.com  

facebook : TNNThailand 

twitter : @TNNThailand 

Line : @TNNThailand 

Youtube Official : TNNThailand

 

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง