รีเซต

เริ่มแล้ว! “คนละครึ่ง” เปิดให้ร้านค้าลงทะเบียนเข้าร่วมโครงการแล้ว

เริ่มแล้ว! “คนละครึ่ง” เปิดให้ร้านค้าลงทะเบียนเข้าร่วมโครงการแล้ว
มติชน
1 ตุลาคม 2563 ( 10:37 )
1.2K
เริ่มแล้ว! “คนละครึ่ง” เปิดให้ร้านค้าลงทะเบียนเข้าร่วมโครงการแล้ว

เริ่มแล้ววันนี้สำหรับโครงการ คนละครึ่ง ซึ่งคณะรัฐมนตรี (ครม.) มีมติเห็นชอบมาตรการ “คนละครึ่ง” แจกเงิน 3,000 บาท ซึ่งกระทรวงการคลังได้นำเสนอ เพื่อกระตุ้นเศรษฐกิจในช่วงปลายปีหรือไตรมาสสุดท้ายของปี 2563 คือระหว่างเดือนตุลาคม – ธันวาคม ให้ประชาชนทั่วไปจำนวน 10 ล้านคน โดยเปิดให้ร้านค้าลงทะเบียนผ่านเว็บไซต์ www.คนละครึ่ง.com ตั้งแต่วันที่ 1 ต.ค. 63 โดยผู้เข้าร่วมโครงการจะต้องเป็นร้านค้าขนาดเล็ก หาบเร่ แผงลอย เนื่องจากวัตถุประสงค์คือต้องการร้านของกินของใช้ เช่น ร้านโชห่วย หรือร้านธงฟ้า ส่วนร้านค้าปลีกขนาดใหญ่ที่เป็นนิติบุคคล เช่น ร้านสะดวกซื้อ รัฐบาลจะไม่เปิดให้เข้าร่วมโครงการ คาดว่าจะมีร้านค้าเข้าร่วมกว่า 100,000 รายทั่วประเทศ

 

รายงานข่าวจากสำนักงานเศรษฐกิจการคลัง (สศค.) แจ้งว่า ความกังวลของร้านค้าที่เกรงว่าหากเข้าร่วมโครงการ “คนละครึ่ง” แล้วจะถูกเรียกเก็บภาษีย้อนหลังนั้น ยืนยันว่า โครงการดังกล่าวไม่มีวัตถุประสงค์ในการนำข้อมูลของผู้ประกอบการที่เข้าร่วมโครงการมาใช้ในการเรียกเก็บภาษีแน่นอน ยกเว้นว่ามีการทำผิดวัตถุประสงค์ของโครงการในการใช้เงิน หรือกระทำการทุจริตในทางใดทางหนึ่ง

 

ทั้งนี้สำหรับไทม์ไลน์ของโครงการลงทะเบียนผ่านเว็บไซต์ “คนละครึ่ง” มีรายละเอียดดังนี้

วันที่ 1 ต.ค. 63 : เปิดเว็บไซต์ www.คนละครึ่ง.com โดยร้านค้า หาบเร่ แผงลอย ที่ไม่ใช่นิติบุคคล สามารถลงทะเบียนเข้าร่วมโครงการได้

วันที่ 16 ต.ค. 63 : เปิดให้คนทั่วไปลงทะเบียนได้ตั้งแต่เวลา 06.00-23.00 น. (กำหนดโควตา 10 ล้านคน)

วันที่ 23 ต.ค.-31 ธ.ค. 63 : ประชาชนที่ได้สิทธิ์ 3,000 บาท สามารถใช้กับร้านค้าที่เข้าร่วมโครงการได้ โดยสังเกตร้านค้าที่มีสัญลักษณ์ว่า “คนละครึ่ง”

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง