ไฮฟ์ เวนเจอร์ส เปิดตัวแพลตฟอร์ม "HIVE Market" ป้อนวัตถุดิบให้ธุรกิจร้านอาหาร ครบจบที่เดียว

ไฮฟ์ เวนเจอร์ส เปิดตัวแพลตฟอร์ม "HIVE Market" ป้อนวัตถุดิบให้ธุรกิจร้านอาหาร ครบจบที่เดียว
มติชน
25 พฤศจิกายน 2564 ( 17:12 )
12
ไฮฟ์ เวนเจอร์ส เปิดตัวแพลตฟอร์ม "HIVE Market" ป้อนวัตถุดิบให้ธุรกิจร้านอาหาร ครบจบที่เดียว

นายณปภัช พิทักษ์ศิริพรรณ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท ไฮฟ์ เวนเจอร์ส จำกัด เปิดเผยว่า จากที่ได้สำรวจตลาด พบว่าเจ้าของกิจการร้านอาหารส่วนใหญ่ประสบปัญหาเดียวกันคือ เรื่องการจัดการกับวัตถุดิบ ไม่ว่าจะเป็นเรื่องของคุณภาพวัตถุดิบที่ลดลง การจัดหาสินค้าที่ตรงกับความต้องการ หรือแม้กระทั่งช่องทางในการเข้าถึงผู้ผลิต และผู้จัดจำหน่าย หรือซัพพลายเออร์ ซึ่งปัญหาเหล่านี้เป็นตัวแปรของการเสียโอกาสในการค้าขาย บริษัทฯจึงพัฒนาแพลตฟอร์ม HIVE Market เพื่อแก้ปัญหาต่างๆดังกล่าว

 

“แพลตฟอร์ม HIVE Market มีฟังก์ชั่นที่ตอบโจทย์ในธุรกิจอาหารโดยเฉพาะกลุ่ม SME ไม่ว่าจะเป็นการจัดหาวัตถุดิบที่มีคุณภาพระดับมาตรฐาน จนถึงระดับพรีเมียมมารวมไว้ในที่เดียว เช่น อุปกรณ์ครัว ผลิตภัณฑ์ทางการเกษตร อาหารสด อาหารแห้ง ฯลฯ การแนะนำข้อมูลรายละเอียดของสินค้าจากผู้จัดจำหน่ายที่ครบถ้วน ทำให้สามารถเปรียบเทียบราคาและคุณภาพสินค้าของแต่ละรายเพื่อช่วยประกอบการตัดสินใจได้ง่ายขึ้น รวมถึงบริการด้านการขนส่งสินค้าที่รวดเร็วและปลอดภัยโดยผู้จัดจำหน่าย และพันธมิตรขนส่งที่มีความเชี่ยวชาญ และพร้อมให้บริการตลอดเวลา”

 

สำหรับกลุ่มลูกค้าหลักของแพลตฟอร์ม HIVE Market นายณปภัช กล่าวว่า แบ่งเป็น 2 กลุ่ม โดยในฝั่งของผู้ผลิตและผู้จัดจำหน่ายจะเป็นเกษตรกร และผู้ผลิตสินค้า ในช่วงแรกจะเน้นวัตถุดิบอาหาร ของสด สินค้าแช่แข็ง พืชผัก ผลไม้ เครื่องปรุง ส่วนประกอบอาหาร เครื่องดื่มและอื่น ๆ รวมถึงบรรจุภัณฑ์ และเครื่องครัว เพื่อตอบโจทย์ร้านอาหาร โรงแรม และธุรกิจบริการจัดเลี้ยง ซึ่งลูกค้ากลุ่มนี้รวมไปถึงร้านประเภทบุฟเฟ่ต์ และคาเฟ่ มีการค้นหาแพลตฟอร์มออนไลน์เพื่อสรรหาวัตถุดิบจากกลุ่มร้านค้าชั้นนำอย่างต่อเนื่อง

 

“HIVE Market เป็นเสมือน Restaurant Community มีฟังก์ชั่นที่น่าสนใจ ไม่ว่าจะเป็นการจัดหาวัตถุดิบที่มีคุณภาพ และฟังก์ชันด้านการขาย ที่จะช่วยให้ผู้ประกอบการทำการตลาดกับเป้าหมายได้ตรงกลุ่ม และตรงกับประเภทธุรกิจร้านอาหาร รวมถึงอำนวยความสะดวกในเรื่องการบริหารจัดการระบบขายหน้าร้าน และระบบหลังบ้านได้อย่างรวดเร็ว โดยมุ่งเน้นการหาซัพพลายเชนที่ดี อีกทั้งยังมีการจับคู่ความต้องการระหว่างผู้ประกอบการร้านอาหาร และผู้ที่เป็นซัพพลายเชนด้านวัตถุดิบให้ได้มาเจอกัน ซึ่งหากเปรียบ ง่าย ๆ ก็คือ ผู้ประกอบการร้านอาหารที่เข้ามาใช้บริการในแพลตฟอร์ม HIVE Market จะได้รับสิ่งของที่กำลังตามหาครบจบในที่เดียว โดยปัจจุบันบนช่องทาง HIVE Market มีสินค้าที่เกี่ยวข้องกับธุรกิจร้านอาหารรวมกว่า 1,500 รายการ และคาดว่าในปี 2565 จะเพิ่มขึ้นอีกกว่า 20,000 รายการ”

 

นายณปภัช กล่าวอีกว่า ถ้าเทียบในตลาดเมืองไทย HIVE Market ยังถือว่าเป็นน้องใหม่ในด้านแพลตฟอร์มที่จะช่วยในเรื่องของการจำหน่ายสินค้าประเภทวัตถุดิบ หรืออื่นๆ ที่เกี่ยวข้องกับระบบ เพื่อใช้ในการจัดการร้านอาหาร แต่สิ่งที่สำคัญและเป็นสิ่งที่แตกต่างจากแพลตฟอร์มทั่วๆ ไป คือแพลตฟอร์มนี้มีการคัดสินค้าที่มีคุณภาพเพื่อให้ผู้ประกอบการร้านอาหารสามารถมั่นใจได้ว่าจะได้สินค้าและวัตถุดิบที่ดีตั้งแต่ระดับสแตนดาร์ด ไปจนถึงเกรดพรีเมียม ซึ่งถือตัวแปรสำคัญที่จะช่วยให้ธุรกิจยังคงสามารถเดินหน้าต่อไปได้ในช่วงที่สถานการณ์ต่างๆ ยังมีความไม่แน่นอนสูง และนอกจากจะมีการคัดกรองในเรื่องของคุณภาพสินค้าแล้ว ยังมีการคัดกรองกลุ่มธุรกิจที่มีตัวตนจริง มีระบบบัญชีหรือเอกสารที่จะช่วยการันตีถึงประสบการณ์ และความมั่นใจให้กับผู้ที่ต้องการเข้ามาเลือกสรรสินค้าในแพลตฟอร์มได้โดยไร้ข้อกังวล

 

นายณปภัช กล่าวว่า ไฮฟ์เวนเจอร์สยังมีแผนในการเพิ่มศักยภาพของกลุ่มลูกค้าเป้าหมายหลากหลายรูปแบบ เริ่มตั้งแต่การเข้าไปช่วยสนับสนุนผลิตภัณฑ์ และบรรจุภัณฑ์ของผู้ประกอบการ เกษตรกร เพื่อให้ธุรกิจเหล่านี้ได้มีโอกาสเข้าถึงตลาดร้านอาหาร หรือผู้ที่ต้องการซื้อสินค้าผ่านระบบออนไลน์เพิ่มมากขึ้น การพัฒนาแอปลิเคชั่น spoonwalk เข้ามาช่วยในการสร้างเรื่องราวของสินค้า การรีวิว หรือนำผลิตภัณฑ์ที่มีศักยภาพมานำเสนอให้กับผู้บริโภค รวมถึงแพลตฟอร์ม HIVE RI ที่จะช่วยให้ทุกร้านอาหารประสบความสำเร็จกับการบริหารจัดการร้านอาหารได้ง่ายขึ้น ไม่ว่าจะเป็น ระบบวิเคราะห์ข้อมูล ระบบจัดการสินค้าคงคลัง ระบบจัดการโปรโมชั่น ระบบจัดการบุคลากรและบัญชีเงินเดือน ระบบบัญชีร้านอาหาร ระบบชำระเงิน ซึ่งเรียกได้ว่าไฮฟ์เวนเจอร์สจะเป็นตัวช่วยและพร้อมรองรับธุรกิจอาหารให้มีการเติบโตไปด้วยกันอย่างยั่งยืน

 

นายณปภัช กล่าวถึงทิศทางธุรกิจ และแผนการตลาด ว่า ไฮฟ์ เวนเจอร์ส ตั้งเป้าภายในช่วงสิ้นปี 2564 จะมีบริการ HIVE RI, HIVE Market , spoonwalk ครบทั้ง 3 แพลตฟอร์ม และในปี 2565 จะพัฒนาแพลตฟอร์มทั้งหมดเพื่อให้ลูกค้าสามารถใช้งานได้อย่างมีประสิทธิภาพและดีที่สุด