รีเซต

ตะลุมบอน! “มวยหมู่” สภาไต้หวัน ฝ่ายค้านปาลูกโป่งน้ำ ตอบโต้ส.ส.รัฐบาลชกหน้า

ตะลุมบอน! “มวยหมู่” สภาไต้หวัน ฝ่ายค้านปาลูกโป่งน้ำ ตอบโต้ส.ส.รัฐบาลชกหน้า
ข่าวสด
18 กรกฎาคม 2563 ( 00:00 )
206
ตะลุมบอน! “มวยหมู่” สภาไต้หวัน ฝ่ายค้านปาลูกโป่งน้ำ ตอบโต้ส.ส.รัฐบาลชกหน้า

 

ตะลุมบอน! - เอเอฟพี รายงานบรรยากาศ มวยหมู่ ภายในสภานิติบัญญัติไต้หวันช่วงเช้าวันที่ 17 ก.ค. ถือเป็นการตะลุมบอนรัฐสภาครั้งที่สามในรอบ 2 สัปดาห์ จากความขัดแย้งระหว่างฝ่ายรัฐบาลและฝ่ายค้านต่อการเสนอชื่อเพื่อแต่งตั้งเป็นหัวหน้า เจียนฉาหยวน หรือ คอนโทรลหยวน (Control Yuan) 1 ใน 5 ฝ่ายของรัฐบาลไต้หวัน ทำหน้าที่ตรวจสอบการทำงานฝ่ายอื่นๆ ของรัฐบาล

https://www.youtube.com/watch?v=iN1waa7c1kE

 

การตะลุมบอนปะทุขึ้นเมื่อสมาชิกสภาคนหนึ่งจาก พรรคประชาธิปไตยก้าวหน้า (ดีพีพี) พรรครัฐบาลที่ครองเสียงข้างมาก ชกหน้าสมาชิกสภาคนหนึ่งจาก พรรคก๊กมินตั๋ง (เคเอ็มที) พรรคฝ่ายค้าน ระหว่างการลงมติ น.ส.เฉิน จู๋ อายุ 70 ปี ผู้ได้รับการเสนอชื่อ จากพรรคประชาธิปไตยก้าวหน้า ซึ่งพรรคก๊กมินตั๋งไม่เห็นด้วย

 

บรรดาสมาชิกพรรคก๊กมินตั๋งจึงตอบโต้ด้วยการโยนลูกโป่งน้ำใส่โพเดียมของประธานสภา ทำให้สมาชิกฝ่ายรัฐบาลต้องสวมเสื้อกันฝนและยกโล่กระดาษแข็งขึ้นมาป้องกันถูกน้ำ อย่างไรก็ตาม การลงมติดำเนินต่อไปและจบลงด้วยการอนุมัติน.ส.เฉินเป็นหัวหน้าคอนโทรลหยวน

 

พรรคก๊กมินตั๋งกล่าวหาฝ่ายรัฐบาลว่า บรรดาผู้ได้รับการเสนอชื่อ 24 คน จากทั้งหมด 27 คนเพื่อเข้าไปเป็นสมาชิกคอนโทรลหยวน ล้วนมีความสัมพันธ์กับพรรคประชาธิปไตยก้าวหน้า ถือเป็นรายการเสนอชื่อในคอนโทรลหยวนที่เลวร้ายที่สุดเท่าที่เคยมีมา

 

ด้านนอกที่ทำการคอนโทรลหยวน นายจอห์นนี เชียง ประธานพรรคก๊กมินตั๋ง กล่าวกับผู้สนับสนุนที่รวมกลุ่ม เรียกร้องทบทวนพิจารณาและถอนการเสนอชื่อดังกล่าว

 

ขณะที่น.ส.เฉินแถลงจะลาออกจากพรรคประชาธิปไตยก้าวหน้า เพื่อรักษาความเป็นกลางในฐานะหัวหน้าคอนโทรลหยวน และโจมตีฝ่ายค้านที่กล่าวหาเธอไร้มูลความจริง

 

น.ส.เฉินเป็นผู้สนับสนุนสิทธิมนุษยชน เคยถูกจองจำ 6 ปี ในสมัยที่ไต้หวันเป็นเผด็จการภายใต้รัฐบาลของ พรรคก๊กมินตั๋ง

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง