รีเซต

ดัตช์ป่วน! นายกฯประณามม็อบก่อจลาจล ต้านรบ.ประกาศเคอร์ฟิวคุมโควิด

ดัตช์ป่วน! นายกฯประณามม็อบก่อจลาจล ต้านรบ.ประกาศเคอร์ฟิวคุมโควิด
มติชน
25 มกราคม 2564 ( 17:02 )
32
ดัตช์ป่วน! นายกฯประณามม็อบก่อจลาจล ต้านรบ.ประกาศเคอร์ฟิวคุมโควิด

เมื่อวันที่ 25 มกราคม สำนักข่าวรอยเตอร์รายงานว่า นายมาร์ค รุตเตอร์ นายกรัฐมนตรีเนเธอร์แลนด์ ออกโรงประณามผู้ก่อการจลาจลที่ก่อเหตุทำร้ายเจ้าหน้าที่ตำรวจและจุดไฟเผาทำลายร้านรวง ตลอดจนทรัพย์สินสาธารณะให้ได้รับความเสียหายว่าเป็น “อาชญากร” หลังเกิดเหตุจลาจลรุนแรงในระหว่างที่มีการชุมนุมประท้วงทั่วประเทศ เพื่อต่อต้านรัฐบาลที่ประกาศใช้ภาวะเคอร์ฟิวเพื่อควบคุมการแพร่ระบาดของไวรัสโควิด-19 เมื่อวันที่ 23 มกราคมที่ผ่านมา

 

ด้านตำรวจเนเธอร์แลนด์เปิดเผยว่ามีผู้ก่อเหตุมากกว่า 240 คน ที่ถูกเจ้าหน้าที่จับกุมตัวไป หลังจากผู้ก่อเหตุจลาจลเหล่านี้ได้ทำการปล้นร้านค้า จุดไฟเผารถยนต์และร้านรวงในหลายเมืองใหญ่ให้ได้รับความเสียหาย และปะทะกับเจ้าหน้าที่ตำรวจซึ่งได้ฉีดน้ำและแก๊สน้ำตาเข้าสลายกลุ่มผู้ประท้วงที่ออกมาชุมนุมบนท้องถนนเพื่อต่อต้านการประกาศใช้เคอร์ฟิวในช่วงยามค่ำคืนของรัฐบาล

 

ที่กรุงอัมสเตอร์ดัม ในช่วงบ่ายวันที่ 24 มกราคม ตำรวจได้ฉีดน้ำและใช้สุนัขเข้าสลายกลุ่มผู้ประท้วง โดยมีรายงานผู้ประท้วงเกือบ 200 คน ที่บางคนใช้ก้อนหินและประทัดปาเข้าใส่เจ้าหน้าที่ได้ถูกตำรวจจับกุมตัวไป

 

สถานีโทรทัศน์เอ็นโอเอสรายงานว่าตำรวจปราบจลาจลถูกระดมกำลังเข้ารักษาความสงบเรียบร้อยในอย่างน้อย 10 เมือง หลังรัฐบาลเนเธอร์แลนด์ประกาศเคอร์ฟิวที่ห้ามประชาชนออกนอกเคหะสถานตั้งแต่ 21.00 น.เป็นผลให้กลุ่มผู้ประท้วงที่ไม่พอใจในมาตรการนี้ออกมารวมตัวประท้วงและก่อเหตุรุนแรง ซึ่งยังมีกรณีที่ใช้มีดทำร้ายตำรวจและจุดไฟเผาสถานีตรวจหาเชื้อโควิด-19 ด้วย

 

สถานการณ์รุนแรงดังกล่าวเกิดขึ้นในขณะที่เนเธอร์แลนด์มีจำนวนผู้เสียชีวิตจากไวรัสโควิด-19 แล้วกว่า 13,540 ราย และมีผู้ติดเชื้อสะสมแล้วกว่า 944,000 ราย