ตะพาบยักษ์แยงซี พบที่เวียดนาม ให้ความหวังยังไม่สูญพันธุ์จากโลก

ตะพาบยักษ์แยงซี พบที่เวียดนาม ให้ความหวังยังไม่สูญพันธุ์จากโลก
ข่าวสด
5 มกราคม 2564 ( 01:15 )
53
ตะพาบยักษ์แยงซี พบที่เวียดนาม ให้ความหวังยังไม่สูญพันธุ์จากโลก

ตะพาบยักษ์แยงซี - เดอะ การ์เดียน รายงาน การพบตะพาบยักษ์ชนิดใกล้สูญพันธุ์ที่สุดในโลก Swinhoe’s softshell turtle (ชื่อวิทยาศาสตร์ Rafetus swinhoei) ที่เวียดนาม ให้ความหวังแก่นักอนุรักษ์ขึ้นมาอีกครั้ง เพราะเป็นการค้นพบทั้งเพศผู้และเพศเมีย

 

องค์กร WSC Vietnam แจ้งข่าวดีรับปีใหม่ ว่า พบตะพาบยักษ์ น้ำหนัก 86 กิโลกรัมตัวหนึ่งในทะเลสาบดองโม กรุงฮานอยและถูกจับมาตรวจดีเอ็นเอ เมื่อเดือน .. พบว่าตะพาบยักษ์ตัวนี้เป็นเพศเมีย

 

Photograph: WCS Vietnam

 

ส่วนตะพาบยักษ์อีกตัวหนึ่ง น้ำหนักประมาณ 130 กิโลกรัมที่อาศัยในทะเลสาบแห่งเดียวกัน นักอนุรักษ์คาดว่าน่าจะเป็นเพศผู้

 

นอกจากนี้ ยังมีตะพาบยักษ์เพศผู้อีกตัว อยู่ที่สวนสัตว์ซูโจวในประเทศจีน ซึ่งนักวิทยาศาสตร์เชื่อมั่นว่าตะพาบน้ำยักษ์จะมีโอกาสผสมพันธุ์เพื่อเพิ่มจำนวนไม่ให้สูญพันธุ์เนื่องจากเป็นตะพาบยักษ์กำลังเสี่ยงสูญพันธุ์มากที่สุดในโลก

 

ตะพาบน้ำยักษ์หรือรู้จักกันในชื่อของตะพาบฮวานเกี๊ยมหรือตะพาบยักษ์แยงซีกำลังเสี่ยงสูญพันธุ์อย่างยิ่งเนื่องจากถูกคนล่าเพื่อกินเนื้อและไข่ รวมทั้ง ทำลายถิ่นที่อยู่อาศัยของตะพาบยักษ์

 

แอนดริว วาลด์ จากองค์กรเทอร์เทิล เซอร์ไววัล อัลไลแอนซ์ ซึ่งให้คำปรึกษาแนะนำรัฐบาลเวียดนามเกี่ยวกับโครงการอนุรักษ์กล่าวว่าการพบตะพาบยักษ์ตัวเมียเป็นข่าวดีที่สุดในปีนี้และอาจจะเป็นข่าวดีในรอบ 10 ปีมานี้

 

Rafetus swinhoei / iucnredlist.org

 

ส่วนฮวง บิช ทุย ผู้อำนวยการองค์กรอนุรักษ์สัตว์ป่าของเวียดนามกล่าวว่าในปีที่เต็มไปด้วยข่าวร้ายและความเศร้าโศกทั่วโลก การค้นพบตะพาบตัวเมียทำให้บางคนมีความหวังว่าสปีชีส์นี้จะมีชีวิตรอดต่อไป

 

ฮวงกล่าวว่าตะพาบยักษ์ได้รับการคุ้มครองตามกฎหมายเวียดนามในปี 2556 แต่ก่อนหน้านั้น ถ้ามีใครจับได้ก็จะแบ่งเนื้อให้กินกันทั้งครอบครัว รวมถึงญาติๆ และเพื่อนบ้าน ไข่ตะพาบยักษ์ก็จะนำมาดองเกลือเพราะชาวบ้านเชื่อว่าไข่เต่าเค็มจะช่วยรักษาโรคท้องร่วงได้และยังมีตะพาบอีกหลายตัวที่ถูกจับไปขายในจีน

 

นักอนุรักษ์ใช้เวลานานหลายสัปดาห์ค้นหาตะพาบยักษ์เพศเมียในทะเลสาบดองโมพื้นที่ 8,750 ไร่ จนเจอตะพาบตัวนี้ วัดความยาวได้ 1 เมตรและจับขึ้นมาเพื่อศึกษา 1 วัน ทั้งตรวจร่างกายและเก็บตัวอย่างเลือดซึ่งผลการตรวจพบว่ามันแข็งแรง สุขภาพดี จากนั้น จึงปล่อยลงทะเลสาบตามเดิม

 

Photograph: WCS Vietnam

 

ฤดูใบไม้ผลิปีนี้ คณะนักอนุรักษ์หวังว่าจะจับตัวที่ 2 ซึ่งมีขนาดใหญ่กว่าและเคยเห็นอยู่ในทะเลสาบดองโมเมื่อระดับน้ำลดต่ำที่สุดและอาจจะมีตะพาบยักษ์อีกตัวหนึ่งในทะเลสาบซวนคานห์ซึ่งนักวิทยาศาสตร์ตรวจดีเอ็นเอในตัวอย่างน้ำแล้ว

 

ส่วนตะพาบเพศเมียที่เคยอาศัยในเวียดนาม ตายไปเมื่อเดือน เม.. 2562 เคยถูกจับไปผสมพันธุ์กับตะพาบตัวผู้ในซูโจว แต่ไม่มีลูกด้วยกันตามธรรมชาติ นักวิทยาศาสตร์ต้องผสมเทียม แต่ตัวเมียไม่ฟื้นตัวจากยาชา แม้ว่ากระบวนการให้ยาชาได้รับการรับรองความปลอดภัยก่อนหน้านี้ก็ตาม

 

ด้านทิโมธี แม็กคอร์มัค ผู้อำนวยการโครงการเต่าเอเชียเพื่อการอนุรักษ์ในอินโด-เมียนมา กล่าวว่าเมื่อรู้เพศของตะพาบยักษ์ในเวียดนามก็จะช่วยให้วางแผนขั้นต่อไปได้

 

Photograph: WCS Vietnam

 

รายงานในปี 2561 ระบุว่าตะพาบเป็นสัตว์ที่มีกระดูกสันหลังประเภทหนึ่งที่เสี่ยงสูญพันธุ์มากที่สุดเพราะตะพาบกว่าร้อยละ 50 จาก 356 สปีชีส์สูญพันธุ์ไปแล้ว สาเหตุเกิดจากการทำลายถิ่นอาศัย การล่าเพื่อเป็นอาหารและยาแผนโบราณ รวมทั้ง การค้าสัตว์ผิดกฎหมายและมลภาวะ

 

จอห์น บีเลอร์ ผู้เชี่ยวชาญด้านสัตว์เลื้อยคลานกล่าวว่าตะพาบเป็นเหมือนไดโนเสาร์ที่ยิ่งใหญ่มาแล้วก็ไปและกำลังประสบวิกฤตสูญพันธุ์

 

ขณะที่สปีชีส์สัตว์น้ำจืดกำลังถูกคุกคามจากการกระทำของมนุษย์ทำให้ประชากรสัตว์เหล่านี้ลดลงไปร้อยละ 84 นับตั้งแต่ 50 ปีก่อน สาเหตุส่วนหนึ่งเป็นเพราะการทำการเกษตรและการก่อสร้างเขื่อนจำนวนมหาศาล

................

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง :

เนปาลพบครั้งแรก "ตะพาบหับ" ผิวทองคำ สัตว์หายากจากภาวะด่างของเม็ดสี