ลิงอุทัยฯ 3 พันตัว ขาดอาหาร-หนาวจัด ต้องนั่งผิงไฟคลายหนาว พระต้องหาอาหารเพิ่ม ป้องกันหากินนอกวัด

ลิงอุทัยฯ 3 พันตัว ขาดอาหาร-หนาวจัด ต้องนั่งผิงไฟคลายหนาว พระต้องหาอาหารเพิ่ม ป้องกันหากินนอกวัด
มติชน
21 มกราคม 2564 ( 09:56 )
13
ลิงอุทัยฯ 3 พันตัว ขาดอาหาร-หนาวจัด ต้องนั่งผิงไฟคลายหนาว พระต้องหาอาหารเพิ่ม ป้องกันหากินนอกวัด

วันที่ 21 ม.ค. ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ช่วงนี้สภาพอากาศในพื้นที่จังหวัดอุทัยธานี มีอากาศที่หนาวลงอย่างต่อเนื่อง เป็นวันที่ 3 โดยเช้านี้วัดอุณหภูมิได้ต่ำสุดที่ 14 องศา จึงทำให้มีสภาพอากาศที่หนาวเย็นเกือบตลอดทั้งวัน และจะหนาวเย็นจัดในช่วงเช้าตรู่และช่วงค่ำ

 

 


ซึ่งนอกจากจะส่งผลกระทบต่อประชาชนที่ต้องหาเสื้อกันหนาวมาสวมใส่เพื่อบรรเทาความหนาวเย็นแล้วนั้น ยังส่งผลต่อสัตว์อีกด้วย โดยฝูงลิงแสมกว่า 3,000 ตัว ที่อาศัยอยู่บนเขาปฐวี ภายในเขตวัดเขาปฐวี ตำบลตลุกดู่ อำเภอทัพทัน ซึ่งเป็นอีกหนึ่งสถานที่ท่องเที่ยวสำคัญของจังหวัดอุทัยธานี ที่มีลิงแสมอาศัยอยู่ภายในวัดใช้ชีวิตที่ล้อมรอบอยู่กับคนมายาวนาน

โดยช่วงนี้ฝูงลิงดังกล่าว ต่างรับผลกระทบจากสภาพอากาศที่หนาวเย็นฉับพลัน ทำให้ทางพระสงฆ์และชาวบ้าน ต้องมาช่วยกันก่อกองไฟตามลานวัดหลายจุดเพื่อให้ลิงไว้คลายหนาวทั้งในช่วงเช้าและช่วงเย็น ทำให้ได้เห็นภาพลิงแสมน้อยใหญ่ออกมานั่งผิงไฟคลายความหนาวกันเป็นจำนวนมาก กลายเป็นภาพความน่ารัก ทั้งยังแสดงให้เห็นถึงความผูกพันระหว่างพระสงฆ์และชาวบ้าน ที่สามารถอาศัยอยู่ร่วมกับลิงได้เป็นอย่างดีอีกด้วย

 

 

 

 

แต่ด้วยภัยแล้งที่ต่อเนื่องและยาวนาน ทำให้บนภูเขาขาดแคลนแหล่งน้ำแหล่งอาหารทางธรรมชาติ ประกอบกับปริมาณของลิงแสมที่มีจำนวนมาก ทำให้ปัจจุบันลิงแสมที่วัดแห่งนี้ขาดแคลนทั้งแหล่งน้ำและอาหาร ทำให้ทางวัดชาวบ้านต้องสร้างแหล่งน้ำไว้ให้ที่บริเวณหน้าภูเขา และจุดต่างๆ ของลานวัด เพื่อให้ลิงมีแหล่งน้ำที่เพียงพอ ส่วนอาหารนั้นทางวัดและชาวบ้านก็ช่วยกันนำมาแบ่งปันให้ ซึ่งตอนนี้เริ่มไม่เพียงพอ

 

โดยพระสงฆ์ที่วัดเขาปฐวีและชาวบ้าน เล่าว่า ช่วงนี้อาหารลิงขาดแคลน ทางวัดและชาวบ้านมีเพียงแค่ข้าวสารและถั่วเขียวที่เหลืออยู่ไม่มากนัก ประกอบกับข้าวและอาหารที่ได้รับบิณฑบาตมานั้นก็ต้องแบ่งให้กับสุนัขด้วย ซึ่งหากมีผู้ใจบุญท่านใดอยากร่วมบุญ อยากทำทานให้อาหารลิง สามารถเข้ามาให้อาหารลิงที่ภายในวัดได้เลย ลิงที่นี่เชื่องและไม่ทำร้ายใคร ค่อนข้างจะกลัวคนด้วยซ้ำ

 

พร้อมทั้งขอความร่วมมือผู้ใจบุญไม่นำอาหารมากองไว้ข้างรั้ววัดเพราะที่ผ่านมา ลิงถูกรถที่วิ่งผ่านมาชนตายไปจำนวนมาก บางครั้งก็ชนลิงแม่ลูกอ่อนตาย บางครั้งก็ชนลูกลิงตาย รวมไปถึงยังเป็นการป้องกันคนใจบาป ที่จะแอบมาลักลิงที่นี่ไปขาย เพราะที่ผ่านมาเคยมีคนมาลักลิงแสมที่วัดไปขายตัวละ 4,000 บาท ปัจจุบันถูกจับกุมได้และถูกจำคุกไปแล้ว แต่ก็กลัวว่าจะมีคนใจบาปเข้ามากระทำซ้ำอีก

ข่าวที่เกี่ยวข้อง