รีเซต

'บก.ทท.' ประสาน 'กรมควบคุมโรค' ขอวัคซีนโควิดฉีดทหารช่างไทยในเซาท์ซูดาน ยัน ยังไม่มีกำลังพลติดเชื้อ

'บก.ทท.' ประสาน 'กรมควบคุมโรค' ขอวัคซีนโควิดฉีดทหารช่างไทยในเซาท์ซูดาน ยัน ยังไม่มีกำลังพลติดเชื้อ
มติชน
2 มีนาคม 2564 ( 14:55 )
86
'บก.ทท.' ประสาน 'กรมควบคุมโรค' ขอวัคซีนโควิดฉีดทหารช่างไทยในเซาท์ซูดาน ยัน ยังไม่มีกำลังพลติดเชื้อ

เมื่อวันที่ 2 มีนาคม กองบัญชาการกองทัพไทย (บก.ทท.) พล.ต.ณัฐพล แสงจันทร์ ผอ.ศูนย์การเพื่อพัฒนาสันติภาพ กล่าวถึงสถานการณ์การแพร่ระบาดของโควิด-19 ในเซาท์ซูดาน และความปลอดภัยของกองร้อยทหารช่างผลัดที่ 2 จำนวน 272 นาย ว่า จากการรายงานขององค์การสหประชาชาติ (ยูเอ็น) การระบาดของ โควิด-19 ในเซาท์ซูดาน ติดเชื้อประมาณ 7,900 กว่านาย มีผู้เสียชีวิตสะสมจำนวน 93 คน

 

พล.ต.ณัฐพลกล่าวว่า ในส่วนนี้เป็นเจ้าหน้าที่ของสหประชาชาติจำนวนไม่มาก ในหมื่นกว่าคนติดเชื้อเพียง 300 นาย ซึ่งถือว่าทางสหประชาชาติมีมาตรการป้องกันที่เข้มแข็ง ป้องกันการระบาดได้ดี เนื่องจากได้มีการกำหนดมาตรการการปฏิบัติหน้าที่ของทหารนานาชาติได้ดี ทำการตรวจคัดกรองและกักตัวก่อนไปปฏิบัติหน้าที่

พล.ต.ณัฐพลกล่าวว่า และหลังจากกลับมาปฏิบัติหน้าที่ก็ต้องได้รับการกลับตัวเช่นเดียวกันก่อนที่จะไป ทำภารกิจต่างๆ ช่าง นอกจากนี้ยังมีระบบสาธารณสุขที่สหประชาชาติได้วางไว้ มีความเข้มงวดพอสมควร

 

พล.ต.ณัฐพลกล่าวต่อว่า ในส่วนของกองร้อยทหารช่างไทยได้มีการกำหนดมาตรการค่อนข้างเข้มข้น ในการป้องกันการแพร่ระบาดเพื่อป้องกันการแพร่ระบาดของโควิด- 19 ภายในหน่วยของตัวเอง รวมถึงการนำเชื้อจากภายนอกเข้ามา เพื่อสร้างความปลอดภัยให้กับกำลังพลสามารถปฏิบัติงานได้โดยไม่ให้ได้รับผลกระทบ ในขณะเดียวกันกำลังพลเองก็ต้องระมัดระวังตัวและเคร่งครัดในมาตรการต่างๆ เป็นหน้าที่ของผู้บังคับบัญชาในแต่ละลำดับที่จะต้องไปกวดขันอีกครั้ง

เมื่อถามว่าทหารช่างไทยผลัดที่ 2 มีติดเชื้อโควิดบ้างหรือไม่ เพราะในผลัดที่ 1 มีการติดเชื้อเป็นจำนวนหลายนายเมื่อกลับมาประเทศไทย

 

พล.ต.ณัฐพลกล่าวยืนยันว่า ขณะนี้ยังไม่มีกำลังพลผลัด 2 ติดเชื้อโควิด-19 และกองทัพไทยอยู่ในระหว่างการประสานกับกรมควบคุมโรคเพื่อขอวัคซีนโควิด-19 นำไปฉีดให้กับกำลังพลที่ปฏิบัติหน้าที่อยู่ในเซาท์ซูดาน

 

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง : ผบ.ทสส.สั่งแจงปม ‘หมอทหาร’ หลอกขายวัคซีนทหารช่างไทยใน ‘เซาท์ซูดาน’ เจ้าตัวไม่มาทำงานแล้ว

ข่าวที่เกี่ยวข้อง