รีเซต

หลวงปู่เดือนชัยกลับบ้านเกิด ตั้งสำนักใหม่ คณะสงฆ์สั่งจับตาพฤติกรรม

หลวงปู่เดือนชัยกลับบ้านเกิด ตั้งสำนักใหม่ คณะสงฆ์สั่งจับตาพฤติกรรม
ข่าวสด
19 มิถุนายน 2563 ( 13:44 )
294
หลวงปู่เดือนชัยกลับบ้านเกิด ตั้งสำนักใหม่ คณะสงฆ์สั่งจับตาพฤติกรรม

 

หลวงปู่เดือนชัย กลับบ้านเกิดอุดรธานี ตั้งสำนักใหม่ คณะสงฆ์สั่งจับตาพฤติกรรม ชี้พระมาแสดงอาการปาฏิหาริย์ถือว่าเป็นเรื่องไม่เหมาะสม

วันที่ 19 มิ.ย. ผู้สื่อข่าวเดินทางไปยังบ้านเหล่าหลวง ต.วังทอง อ.บ้านดุง จ.อุดรธานี หลังทราบข่าวว่าหลวงปู่เดือนชัย ธมมวิจโย หรืออาจารย์หนู เดินทางจากจ.มุกดาหาร มาพร้อมลูกศิษย์ ถึงสำนักในที่ดินสวนยางพาราของตัวเอง เมื่อกลางดึกคืนที่ผ่านมา

 

ผู้สื่อข่าวจึงเดินทางไปยังสำนักสงฆ์ของหลวงปู่เดือนชัย พบหลวงปู่เดือนชัยกำลังพักผ่อนภายในกุฏิ โดยมีลูกศิษย์ทั้งชายและหญิงประมาณ 20 คนอยู่รอบกุฏิ และเมื่อลูกศิษย์เห็นผู้สื่อข่าวได้แจ้งว่าไม่อนุญาตให้ทำข่าว ขอให้ออกนอกพื้นที่ ขอหลวงปู่อยู่อย่างสงบ จากนั้นลูกศิษย์ตั้งเวรยามเฝ้าดูคนแปลกหน้าเข้าออกด้วย

 

นายประเสริฐ โอดมั่น กำนันต.วังทอง เปิดเผยว่า ทราบข่าวหลวงปู่เดือนชัยเดินทางมาถึงสำนักแล้ว แต่ถือเป็นสิทธิของท่านที่มาอยู่ที่นี่ ขอย้ำว่าหากไม่สร้างความเดือดร้อนให้ชาวบ้านก็คงไม่เป็นไร ก็อยู่ไป ไม่มีใครไปทำอะไรได้ แต่หากทำความเดือดร้อนให้ชาวบ้าน ชาวบ้านในพื้นที่คงจะพิจารณาเองว่าจะให้อยู่หรือจะอย่างไร ในฐานะที่ตนป็นผู้นำในหมู่บ้าน ก็ต้องห่วง หากมีคนแปลกหน้าเข้ามาในพื้นที่ เราไม่รู้แต่ละคนเป็นอย่างไร คงได้แต่เฝ้าดูอยู่ห่างๆ

 

หลวงปู่บัวทอง อัตตทันโต เจ้าคณะอำเภอบ้านดุง เปิดเผยว่า เพิ่งรู้ข่าวว่าหลวงปู่เดือนชัยเพิ่งมาอยู่ที่บ้าน ส่วนตัวไม่ได้ไปสนทนาธรรมด้วย หลวงปู่เดือนชัยไม่ได้สังกัดฝ่ายธรรมยุตหรือมหานิกาย ไม่รู้ไปบวชที่ไหนมาบ้าง รู้แต่ข่าวว่าบวชสึกมาแล้วหลายครั้ง

ส่วนเรื่องสำนักสงฆ์ต้องผ่านขั้นตอนของเจ้าหน้าที่และเจ้าคณะอำเภอ แต่นี่ท่านมาอยู่คงจะดำเนินการภายหลัง อาตมามองว่าพระมาแสดงอาการปาฏิหาริย์ถือว่าเป็นเรื่องไม่เหมาะสม พระต้องในศีลที่ควรปฏิบัติไม่ใช่มาแสดงอิทธิฤทธิ์พูดจาภาษาก็ไม่รู้เรื่อง ก็คงให้ท่านพำนักในสำนักฯของท่าน หากไม่ทำให้ชาวบ้านเดือดร้อน คงไม่เป็นไร

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง