ฝนกระหน่ำ ปราจีนฯ น้ำป่าเขาใหญ่หลากท่วมบ้านกว่า60หลัง หวั่นดินถล่ม

ฝนกระหน่ำ ปราจีนฯ น้ำป่าเขาใหญ่หลากท่วมบ้านกว่า60หลัง หวั่นดินถล่ม
ข่าวสด
27 สิงหาคม 2564 ( 14:09 )
10
ฝนกระหน่ำ ปราจีนฯ น้ำป่าเขาใหญ่หลากท่วมบ้านกว่า60หลัง หวั่นดินถล่ม

ฝนกระหน่ำ ปราจีนฯ น้ำป่าเขาใหญ่ ทะลักท่วมบ้านเรือนประชาชนกว่า 60 หลังคาเรือน หวั่นดินโคลนถล่มซ้ำเหมือนปีที่แล้ว เจ้าหน้าที่เร่งช่วยเหลือ

 

 

เวลา 10.00 น. วันที่ 27 ส.ค.2564 นายอดิศักดิ์ ปัญญา นายอำเภอนาดี จ.ปราจีนบุรี กล่าวว่า จากกรณีเกิดฝนตกหนักตลอดทั้งคืนที่ผ่านมา ได้รับรายงานจากผู้นำหมู่บ้านเกิดน้ำป่าไหลหลากจากอุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ และจากอุทยานแห่งชาติทับลานมรดกโลกระบายลงคลองลำพระยาธารไม่ทัน เอ่อล้นตลิ่งเข้าท่วมพื้นที่ลุ่มต่ำใน 2 หมู่บ้านใกล้เชิงเขาคือ บ้านทับลานใน ม.10 จำนวน 50 หลังคาเรือน และหมู่บ้านทับลานนอก ม.1 จำนวน 10 หลังคาเรือน โดยระดับน้ำเฉลี่ย 50-100 เซนติเมตร

 

 

จากที่ได้เฝ้าระวังก่อนหน้าโดยประกาศผ่านทางเสียงตามสายของหมู่บ้าน ประชาชนสามารถขนข้าวของขึ้นสู่ที่สูงได้ทัน คาดว่าหากไม่มีฝนตกซ้ำลงมาระดับน้ำก็จะลดลงและกลับสู่ภาวะปกติเนื่องจากพื้นที่ดังกล่าวเป็นพื้นที่สูง โดยน้ำจะไหลลงมายังพื้นที่ อ.กบินทร์บุรี ต่อไป

 

 

ฝนกระหน่ำ ปราจีนฯ น้ำป่าเขาใหญ่ ทะลักท่วมบ้านเรือนประชาชนกว่า 60 หลังคาเรือน

 

 

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า หากฝนตกต่อเนื่องเป็นที่เกรงว่าอาจเกิดภาวะดินโคลนถล่มเช่นปีที่ผ่านมา โดยน้ำป่าหลากท่วมถนนสาย 304 (นาดี-นครราชสีมา) และอุโมงค์ลอดผ่านผืนป่าดงพญาเย็น อุโมงค์เชื่อมระหว่างอุทยานแห่งชาติเขาใหญ่กับอุทยานแห่งชาติทับลาน อุโมงค์เชื่อมมรดกโลกแห่งแรกของประเทศไทย

 

จากเหตุการณ์น้ำป่าไหลหลากท่วมบ้านเรือนประชาชนในพื้นที่ บ้านทับลาน ต.บุพราหมณ์ อ.นาดี เมื่อเวลา 05.00 น.ของวันนี้ จากการลงพื้นที่ตรวจสอบที่บ้านทับลาน ม.1 พบว่าน้ำป่าจากอ่างเก็บน้ำทับลานล้นจึงไหลทะลักลงคลองสาขาเข้าท่วมบ้านเรือนประชาชน 10 หลังคาเรือน ต่อมา นายชำนาญ กิจสมาน ผู้ใหญ่บ้านหมู่ที่ 1 รายงานให้ทางอำเภอทราบ

 

นายอดิศักดิ์ ปัญญา นายอำเภอนาดี สั่งการให้ นายสนทยา เฟื่องจรัส ปลัดอําเภอ ร่วมกับผู้ใหญ่บ้านและอบต.ลงพื้นที่ตรวจสอบน้ำท่วมบ้านเรือนประชาชน ซึ่งทางผู้ใหญ่บ้านได้ให้ประชาชนที่ถูกน้ำท่วมบ้านไปอยู่ที่พักพิงชั่วคราวแล้วเพื่อความปลอดภัยทางอำเภอ ได้รายงานให้ทางจังหวัดได้รับทราบแล้วและเตือนประชาชนที่อยู่ใกล้แม่น้ำลำคลองให้เฝ้าระวังน้ำป่าไหลหลากฝนตกลงมาอีกในช่วง 1-2 วันนี้

 

 

ด้าน นางกัลยา โมลาวัล ชาวบ้าน ม.1 กล่าวว่า เมื่อเวลา 05.00 น. น้ำป่าจากอ่างเก็บน้ำทับลานที่อยู่เหนือหมู่บ้านล้นจนไหลทะลักลงคลองเข้าท่วมบ้านเรือนประชาชนที่อยู่ด้านล่างแต่ไม่มีใครได้รับบาดเจ็บหรืออันตรายแต่อย่างใด ขณะนี้น้ำได้ลดลงแล้วหากฝนไม่ตกลงมาเพิ่มน้ำก็จะลดลงเข้าสู่ภาวะปกติ

ขณะที่ ป้าจุก ดีเลิศ ชาวบ้านหมู่ 1 บ้านทับลาน ต.บุพราหมณ์ หนึ่งในผู้ที่ถูกน้ำท่วมบ้าน เปิดเผยว่า น้ำมาตั้งแต่เวลา 03.00 น. แรงและเร็วจนเก็บข้าวของไม่ทัน ต้องเดินลุยน้ำออกไปรับอาหารที่ผู้ใหญ่บ้านนำมาให้ เพื่อให้เด็ก ๆ ได้กิน สภาพน้ำตอนนี้เริ่มทรงตัวแต่กลัวฝนจะลงมาซ้ำ ส่วนในเขตบ้านบุพราหมณ์ ตอนนี้ฝนยังคงตกอยู่ยังไม่มีทีท่าว่าจะหยุด คาดว่าถ้าตกลงมาแบบนี้ น้ำอาจจะท่วมขึ้นมาอีกครั้ง

 

 

ล่าสุด นายอดิศักดิ์ ได้รายงานสถานการณ์ว่า ตามที่มีฝนตกหนักตั้งแต่เมื่อคืนที่ผ่านมาในพื้นที่ ต.บุพราหมณ์ ทำให้น้ำในคลองลำพญาธาร อ่างเก็บน้ำทับลาน มีปริมาณน้ำมากขึัน จนล้นตลิ่ง ไหลเข้าท่วมถนนภายในหมู่บ้าน และบ้านเรือนประชาชน ดังนี้

  • 1.​บ้านทับลาน​ หมู่ที่​ 1 ประมาณ 25 หลังคาเรือน​
  • 2.บ้านขุนศรี หมู่ที่ 2 ประมาณ 3 หลังครัวเรือน
  • 3.บ้านบุพราหมณ์ หมู่ที่ 3 ประมาณ 3 หลังครัวเรือน
  • 4.บ้านวังขอนแดง หมู่ที่ 6 ประมาณ 6 ครัวเรือน
  • 5.บ้านทับลานใน​ ม.10 ประมาณ 20 หลังคาเรือน และท่วมถนนทางเข้าหมู่บ้าน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง