โรมาเนียเศร้า! ไฟไหม้รพ. รอบสาม-คร่าผู้ป่วยโควิดพุ่ง 10 ราย (คลิป)

โรมาเนียเศร้า! ไฟไหม้รพ. รอบสาม-คร่าผู้ป่วยโควิดพุ่ง 10 ราย (คลิป)
ข่าวสด
2 ตุลาคม 2564 ( 01:32 )
8
โรมาเนียเศร้า! ไฟไหม้รพ. รอบสาม-คร่าผู้ป่วยโควิดพุ่ง 10 ราย (คลิป)

 

โรมาเนียเศร้า! - วันที่ 2 ต.ค. เดลีเมล์ รายงานว่า เกิดเหตุไฟไหม้แผนกรักษาผู้ป่วยโรคโควิด-19 ที่โรงพยาบาลในเมืองคอนสตันซา ทางตะวันออกเฉียงใต้ของ ประเทศโรมาเนีย เมื่อช่วงเช้าวันศุกร์ที่ 1 ต.ค.ตามเวลาท้องถิ่น

 

ส่งผลให้มีผู้เสียชีวิตอย่างน้อย 9 ราย ขณะเดียวกันเจ้าหน้าที่เร่งอพยพผู้ป่วยกว่า 100 คนออกมาได้สำเร็จ และหน่วยดับเพลิงใช้เวลาไม่กี่ชั่วโมงก็สามารถดับไฟที่โหมไหม้ได้ ส่วนสาเหตุยังอยู่ระหว่างการสอบสวน

 

 

กระทรวงสาธารณสุขระบุว่าช่วงเกิดเหตุมีผู้ป่วยพักรักษาตัวในโรงพยาบาลดังกล่าว 113 คน ในจำนวนนี้ 10 คนเป็นผู้ป่วยในแผนกไอซียู และว่าเหตุการณ์นี้เป็นกรณีไฟไหม้สถานพยาบาลครั้งที่ 3 ที่เกิดขึ้นในโรมาเนียตั้งแต่ต้นปีที่ผ่านมา

 

เหตุการณ์แรกเกิดขึ้นที่โรงพยาบาลในกรุงบูคาเรสต์เมื่อเดือนม.ค. มีผู้ป่วยเสียชีวิต 5 ราย และอีก 2 เดือนต่อมาเกิดเหตุไฟไหม้โรงพยาบาลในเมืองเปียทราเนียมส์ ทางตะวันออกของประเทศ มีผู้ป่วยเสียชีวิต 15 ราย

 

ทั้งนี้ โรมาเนียเป็นประเทศที่มีงบประมาณด้านสุขภาพต่ำที่สุดในสหภาพยุโรป และหลังเกิดเหตุเพลิงไหม้โรงพยาบาลในกรุงบูคาเรสต์

 

ด้าน ประธานาธิบดีเกลาส์ โยฮานิส ผู้นำโรมาเนีย แถลงก่อนหน้านี้ว่าโศกนาฏกรรมดังกล่าวจะต้องไม่เกิดขึ้นอีกในอนาคต และเรียกร้องให้มีการปฏิรูปอย่างเร่งด่วน แต่ผ่านมากว่า 7 เดือนก็ยังไม่สามารถยับยั้งความสูญเสียที่ไม่น่าเกิดขึ้นซ้ำรอยได้

 

Firefighters and medical professionals assist the people evacuated after a fire broke out at the intensive care unit of a COVID-19 hospital in Constanta, Romania, October 1, 2021. Inquam Photos/Costin Dinca via REUTERS

A patient breathing through an oxygen mask is evacuated after a fire in the COVID-19 ICU section of the Hospital for Infectious Diseases in the Black Sea port of Constanta, Romania, Friday, Oct. 1, 2021.Authorities say a fire at a hospital in Romania’s port city of Constanta has killed nine COVID-19 patients in the ICU. All patients have been evacuated following Friday's blaze at Constanta’s Hospital for Infectious Diseases. (AP Photo/Costin Dinca)

Medical personnel assist the people evacuated after a fire broke out at the intensive care unit of a COVID-19 hospital in Constanta, Romania, October 1, 2021. Inquam Photos/Costin Dinca via REUTERS

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง