สวีเดนลุ้นภูมิคุ้มกันหมู่ได้ผลหรือไม่ ขณะที่ยอดดับโควิดพุ่ง 3 พัน

สวีเดนลุ้นภูมิคุ้มกันหมู่ได้ผลหรือไม่ ขณะที่ยอดดับโควิดพุ่ง 3 พัน
TNN ช่อง16
8 พฤษภาคม 2563 ( 18:49 )
174
สวีเดนลุ้นภูมิคุ้มกันหมู่ได้ผลหรือไม่ ขณะที่ยอดดับโควิดพุ่ง 3 พัน

 

วันนี้ ( 8 .. 63 )สำนักงานสาธารณสุขของสวีเดน แถลงว่า สวีเดนมีผู้เสียชีวิตจากไวรัสโควิด-19 ผ่านหลัก 3,000 รายไปแล้วในวันพฤหัสบดี สูงกว่าประเทศเพื่อนบ้านในกลุ่มนอร์ดิกอย่างมาก โดยมีผู้เสียชีวิตรายใหม่เพิ่มอีก 99 คน รวมทั่วประเทศขณะนี้ อยู่ที่ 3,040 คน ส่วนผู้ติดเชื้อขณะนี้ อยู่ที่ 24,623 คน 

 

ทั้งนี้ รัฐบาลสวีเดนไม่ได้ใช้มาตรการล็อกดาวน์เพื่อควบคุมการระบาดของไวรัสโควิด-19 เข้มข้นเหมือนชาตอื่นๆในยุโรป โดยยังอนุญาตให้โรงเรียน, ร้านค้าและร้านอาหารส่วนใหญ่เปิดให้บริการตามปกติ และมาตรการต่าง ก็ขึ้นอยู่กับความสมัครใจของประชาชนเอง แต่มุ่งเน้นไปที่การเว้นระยะห่างทางสังคม และสุขอนามัย และไม่ได้ออกบทลงโทษกับผู้ที่ไม่ปฏิบัติตามคำแนะนำแบบชาติอื่น

 

นางคาริน อูลริกา โอลอฟดอตเตอร์ เอกอัครราชทูตสวีเดนประจำสหรัฐฯ ได้ให้สัมภาษณ์กับฟอกซ์นิวส์ว่า ว่า ร้อยละ 90 ของการเสียชีวิตในสวีเดนเกิดขึ้นในบ้านพักคนชรา หมายความว่ามีผู้ที่อายุมากกว่า 70 ปี เสียชีวิตไปแล้ว 2700 ราย

 

ด้านนายแอนเดอร์ส เทกเนลล์ นักระบาดวิทยา ซึ่งเป็นผู้ออกแบบแนวทางการรับมือของสวีเดน ยอมรับว่า ยอมรับว่า รัฐบาลควรมีมาตรการปกป้องผู้สูงอายุที่เข้มงวดและมากกว่านี้ จากเดิมที่ได้ออกมาตรการเพียงห้ามการเยี่ยมญาติที่บ้านพักคนชรา 

 

ขณะเดียวกัน ก็มีเสียงวิพากษ์วิจารณ์ถึงวิธีการของรัฐบาลสวีเดนว่าทำให้มีผู้เสียชีวิตสูงกว่าประเทศเพื่อนบ้านมากเมื่อเทียบกับขนาดของประชากรในเดนมาร์ก, นอร์เวย์และฟินแลนด์ ซึ่งใช้มาตรการเข้มข้นมากกว่า 

 

แต่เมื่อเทียบตัวเลขผู้เสียชีวิตในสวีเดน 3,000 รายกับจำนวนประชากรของประเทศ 9 ล้านคน สวีเดนถือว่าดีกว่าหลายประเทศที่คุมเข้มด้วยมาตรการล็อกดาวน์ เช่นเบลเยียม, อิตาลี, ฝรั่งเศส และสหราชอาณาจักร 

 

 

ขณะที่นางคารินยังเผยด้วยว่า ตอนนี้ประชาชนในกรุงสต็อกโฮล์ม เมืองหลวงของสวีเดนราวร้อยละ 25 มีภูมิคุ้มกันแล้ว ซึ่งเป็นตัวเลขที่ปรับคาดการณ์ขึ้นจากสามสัปดาห์ก่อนที่คาดว่ามีเพียงร้อยละ 10 เท่านั้นที่มีภูมิคุ้มกัน

 

เกาะติดข่าวที่นี่ 

website: www.TNNThailand.com  

facebook : TNNThailand 

twitter : @TNNThailand 

Line : @TNNThailand 

Youtube Official : TNNThailand

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง