หามส่ง ร.พ.ด่วน! 7 ชาวบ้าน แพ้กลอย หมอเตือนอาจถึงขั้นหยุดหายใจ

หามส่ง ร.พ.ด่วน! 7 ชาวบ้าน แพ้กลอย หมอเตือนอาจถึงขั้นหยุดหายใจ
ข่าวสด
31 สิงหาคม 2563 ( 22:38 )
263
หามส่ง ร.พ.ด่วน! 7 ชาวบ้าน แพ้กลอย หมอเตือนอาจถึงขั้นหยุดหายใจ

วันที่ 31 ส.ค. ที่ ร.พ.มัญจาคีรี จ.ขอนแก่น เจ้าหน้าที่โรงพยาบาลได้ให้การรักษาชาวบ้านหนองโจด ต.กุดเค้า จำนวน 7 ราย หลังรับประทานกลอยเข้าไปแล้วเกิดอาการเวียนหัว คลื่นไส้ และอาเจียน จนต้องเข้ามารักษาตัวที่โรงพยาบาล

 

 

นพ.ทีปพงศ์ จารุเมธีชน นายแพทย์ปฏิบัติการ รพ.มัญจาคีรี กล่าวว่า คนไข้ที่กินกลอยและมีอาการผิดปกติมีทั้งหมด 7 คน โดยกลอยนั้นเป็นพืชที่มีพิษบริเวณส่วนหัว ซึ่งจะมีมากในช่วงฤดูฝน เวลากินเข้าไปแล้วจะมีพิษ คือกดระบบประสาทส่วนกลาง ก็จะมีคลื่นไส้อาเจียน วิงเวียนศีรษะ และอาจจะมีถ่ายเหลว ถ้าเกิดรุนแรงอาจจะถึงขั้นชักเกร็ง และหยุดหายใจ

 

 

ส่วนผู้ที่กินกลอยไปแล้วรู้สึกว่ามีอาการผิดปกติ ให้รีบเดินทางมาโรงพยาบาลในทันที เนื่องจากเราไม่ทราบว่าคนไข้กินกลอยเข้าไปในปริมาณที่มากเท่าไหร่ อย่างเช่นอาจจะกินหัวเดียว หรือหลายหัว ซึ่งในช่วงแรกจะอาจจะออกอาการยังไม่มาก แต่ในระยะยาวอาจจะต้องติดตามสังเกตอาการ เพราะอาจจะเกิดการชักเกร็งจนหยุดหายใจได้ จึงแนะนำให้มาโรงพยาบาลและแอดมิดคนไข้เพื่อเข้าหอผู้ป่วยและสังเกตอาการอย่างใกล้ชิดได้

 

เนื่องจากช่วงนี้เป็นช่วงบุญข้าวสาก ซึ่งเป็นประเพณีของภาคอีสาน ที่ทุกคนมีความเชื่อว่าต้องทำอาหารที่มีกลอยเป็นส่วนผสม เพื่อทำให้บรรพบุรุษตามความเชื่อ แต่เมื่อเราทราบว่ากลอยนั้นเป็นสิ่งที่มีพิษก็แนะนำว่าถ้าเราจะทำเพื่อการถวาย ก็ถวายไปไม่ควรนำมารับประทาน แต่ถ้าต้องการนำมารับประทานก็ควรนำมาทำให้ถูกวิธี เนื่องจากในช่วงหน้าฝนกลอยนั้นจะมีพิษเยอะ ก็ทำความสะอาดด้วยน้ำ หรือน้ำปูน 3 วัน 3 คืน เพื่อที่ทำให้พิษนั้นหมดไปก่อนนำมารับประทาน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง