คิวบาเผยผลทดลองวัคซีน Soberana 2 พบต้านโควิด 62% หลังฉีด 2 โดส

คิวบาเผยผลทดลองวัคซีน Soberana 2 พบต้านโควิด 62% หลังฉีด 2 โดส
TNN World
21 มิถุนายน 2564 ( 09:04 )
24
คิวบาเผยผลทดลองวัคซีน Soberana 2 พบต้านโควิด 62% หลังฉีด 2 โดส

Cuba: วัคซีน Soberana 2 ของคิวบา มีประสิทธิภาพต้านอาการของโควิด-19 ได้ 62% เมื่อฉีด 2 โดส จากทั้งหมด 3 โดส
BioCubaFarma บริษัทผู้ผลิตเวชภัณฑ์ของรัฐบาลคิวบา เปิดเผยผลการทดลองทางคลินิคขั้นสุดท้ายของวัคซีนต้านโควิด Soberana 2 พบว่า เมื่อฉีดให้ประชาชน 2 โดส จะมีประสิทธิภาพป้องกันอาการของโควิด-19 ได้ 62% และคาดว่า เมื่อฉีดครบ 3 โดส จะมีประสิทธิภาพมากขึ้นอีก

 


คิวบา มีวัคซีนที่ผลิตเอง 5 ชนิด กำลังอยู่ในการทดลองทางคลินิก โดยวัคซีน Soberana 2 และ Abdala อยู่ในกระบวนการทดลองขั้นสุดท้ายแล้ว

 

 


ปัจจุบัน คิวบากำลังเผชิญกับการระบาดร้ายแรงที่สุดของโควิด-19 เป็นผลจากการเข้ามาระบาดของไวรัสกลายพันธุ์ 
อย่างไรก็ดี รัฐบาลคอมมิวนิสต์คิวบาไม่นำเข้าวัคซีนจากต่างชาติ และตั้งใจจะใช้วัคซีนที่ตนเองผลิตเอง, ผู้เชี่ยวชาญมองว่า เป็นการเดิมพันที่เสี่ยง แต่หากประสบความสำเร็จ จะเสริมภาพลักษณ์ของคิวบาในด้านวิทยาศาสตร์ และสร้างกำไรจากการจำหน่ายวัคซีนไปทั่วโลกด้วย

 


ตอนนี้ มีหลายประเทศที่สนใจซื้อวัคซีนโควิดจากคิวบา อาทิ อาร์เจนตินา จาไมกา เม็กซิโก และเวเนซุเอลา ขณะที่อิหร่านเอง ก็เริ่มผลิตวัคซีน Soberana 2 ของคิวบา เพื่อประกอบการทดลองทางคลินิกด้วย 

 

 


อันที่จริง รัฐบาลคิวบาได้เริ่มฉีดวัคซีนที่อยู่ในขั้นทดลองให้ประชาชนหมู่มากแล้ว เพื่อยับยั้งการระบาดของไวรัส ทำให้นับแต่นั้นมา จำนวนผู้ป่วยรายวันได้ลดลงครึ่งหนึ่ง ทั้งนี้ อาจเป็นผลจากมาตรการล็อกดาวน์ที่เข้มงวดด้วย

ข่าวที่เกี่ยวข้อง