ด่วนสั่งปิด น้ำตกธารทอง ถล่ม ดินสไลด์  หวั่นเกิดเหตุซ้ำ คาดดินด้านบนอุ้มน้ำไม่ไหว

ด่วนสั่งปิด น้ำตกธารทอง ถล่ม ดินสไลด์  หวั่นเกิดเหตุซ้ำ คาดดินด้านบนอุ้มน้ำไม่ไหว
มติชน
6 มีนาคม 2564 ( 12:30 )
5
ด่วนสั่งปิด น้ำตกธารทอง ถล่ม ดินสไลด์  หวั่นเกิดเหตุซ้ำ คาดดินด้านบนอุ้มน้ำไม่ไหว

วันที่ 6 มีนาคม ผู้สื่อข่าวรายงาน ว่า เช้าวันนี้ เวลา 06.00 น. ได้เกิดดิน และหินสไลด์ถล่มลงมาจากน้ำตกธารทอง ซึ่งเป็นจุดท่องเที่ยว อยู่ริมถนนทางหลวงแผ่นดินหมายเลข 120 สาย อ.วังเหนือ จ.ลำปาง และ จ.พะเยา เขต ต.วังทอง อ.วังเหนือ จ.ลำปาง บริเวณหลักกิโลเมตรที่ 29 – 30 เขตอุทยานแห่งชาติดอยหลวง โดยหลังเกิดเหตุ ทำให้สภาพของน้ำตกธารทอง ที่เคยมีความสวยงาม ได้หมดความสวยงามไป เนื่องจากบริเวณด้านหน้าของน้ำตกเกิดพังถล่มลงมาด้วย จนไม่สามารถมองเห็นแนวเดิมของน้ำตกอีกเลย

 

 

ซึ่งบริเวณด้านล้าง และลำธารของน้ำตก ก็มีดินโคลนที่ถล่ม ได้ไหลลงมาติดอยู่เต็ม จนถึงลานจอดรถ และศาลาพักริมทางด้านล่าง โดยทาง นายไพรัช ผมไพ ปลัดอำเภอวังเหนือ พร้อมกำลังเจ้าหน้าที่ อส.ที่ 9 ตลอดจนเจ้าหน้าที่ตำรวจ สภ.วังเหนือ และเจ้าหน้าที่อุยานแห่ชาติดอยหลวง และหน่วยป้องกันรักษาป่าลำปาง (ธารทอง) ได้รุดเข้าตรวจสอบ พร้อมปิดกันไม่ให้ ผู้ที่ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องเข้าไปใกล้ เพราะเกรงว่า พื้นที่น้ำตกธารทอง ที่มีความสูงกว่า 100 เมตร และยังมีน้ำไหลลงมา จากยอดเขาสูง จะเกิดทรุดตัว และเกิดถล่มลงมาอีกได้

 

 

โดยทางอำเภอได้ให้กำลังเจ้าหน้าที่ อส. และเจ้าหน้าที่ตำรวจ ไปยืนประจำจุด อยู่ริมถนน เพื่อให้สัญญานรถทุกชนิด ที่กำลังจะวิ่งผ่านมาถึง ได้ชะลอความเร็ว และใช้ความระมัดระวัง เพราะจุดที่เกิดเหตุ อยู่ริมถนนสายหลัก ซึ่งเป็นเส้นทางรอยต่อ อ.วังเหนือ จ.ลำปาง – จ.พะเยา และ อ.แม่ขะจาน จ.เชียงราย ส่วนสาเหตุเบื้องต้นนั้น ทางเจ้าหน้าที่คาดว่า มาจากการสะสมของน้ำบนยอดเขาเหนือน้ำตกธารทอง และอาจมีสิ่งกีดขวางทางไหลของน้ำ ทำให้แผ่นดินเกิดรับน้ำหนักไม่ไหว จึงได้ทะลักพังถล่มลงมา โดยจากเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นไม่มีผู้บาดเจ็บ หรือเสียชีวิต

ข่าวที่เกี่ยวข้อง