รีเซต

ฟันอาหารเสริมเถื่อน "Ds herb Amalaki" อ้างผอมทันใจ ล้มช้างx3 เตือนเป็นอันตราย

ฟันอาหารเสริมเถื่อน "Ds herb Amalaki" อ้างผอมทันใจ ล้มช้างx3 เตือนเป็นอันตราย
ข่าวสด
17 มิถุนายน 2563 ( 17:23 )
87
ฟันอาหารเสริมเถื่อน "Ds herb Amalaki" อ้างผอมทันใจ ล้มช้างx3 เตือนเป็นอันตราย

 

อย.ฟันผลิตภัณฑ์เสริมอาหาร "Ds herb Amalaki" สวมเลข อย.ผลิตภัณฑ์อื่น อวดอ้างสรรพคุณเกินจริง เตือนอย่าซื้อมาบริโภค เป็นอันตรายต่อสุขภาพ

เมื่อวันที่ 17 มิ.ย. นพ.พูลลาภ ฉันทวิจิตรวงศ์ รองเลขาธิการคณะกรรมการอาหารและยา (อย.) กล่าวว่า อย.ได้รับเรื่องร้องเรียนจากประชาชนให้ตรวจสอบผลิตภัณฑ์เสริมอาหาร “Ds herb Amalaki” ซึ่งมีการโฆษณาชวนเชื่อลดน้ำหนักทางอินสตาแกรม ชื่อ diet.slim02 จากการตรวจสอบพบแสดงภาพโฆษณาผลิตภัณฑ์เสริมอาหาร “Ds herb Amalaki” ระบุเลขสารบบอาหาร 51-1-01753-1-0002 และมีข้อความโฆษณา เช่น ลดด่วนสุด 10 วัน เห็นผล ผอมทันใจจกตา ขาเล็ก เอวเล็ก เซตล้มช้างx3 เป็นต้น

 

เมื่อตรวจสอบข้อมูลเลขสารบบอาหารไม่พบข้อมูลผลิตภัณฑ์ดังกล่าว เนื่องจากเลข อย. นี้ เป็นของผลิตภัณฑ์เสริมอาหารมะขามป้อม AMALAKI (Dietary Supplement Product) ผลิตโดย บริษัท ไทย ฟรีซ ดราย จำกัด เลขที่ 224 หมู่ 10 ตำบลบ้านธิ อำเภอบ้านธิ จังหวัดลำพูน

 

นพ.พูลลาภ กล่าวต่อว่า การโฆษณาผลิตภัณฑ์ดังกล่าวเป็นการโฆษณาคุณประโยชน์ หรือสรรพคุณของอาหารโดยไม่ได้รับอนุญาต มีความผิดตามพระราชบัญญัติอาหาร พ.ศ. 2522 ทั้งนี้ อย. ได้มีหนังสือสั่งระงับการโฆษณา รวมทั้งดำเนินการตามกฎหมายกับผู้โฆษณาผลิตภัณฑ์ดังกล่าวแล้ว พร้อมกันนี้ เจ้าหน้าที่สำนักงานสาธารณสุขจังหวัดลำพูนได้ลงพื้นที่ตรวจสถานที่ผลิต จากการตรวจสอบพบว่าไม่มีการผลิตผลิตภัณฑ์เสริมอาหารมะขามป้อมมา 3 ปีแล้ว

 

โดยทางบริษัทฯ ยืนยันว่าไม่เคยทำการผลิตผลิตภัณฑ์เสริมอาหาร Ds herb Amalaki และไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการโฆษณาผลิตภัณฑ์ดังกล่าวแต่อย่างใด ดังนั้น ผู้ใดที่ผลิตและจำหน่ายผลิตภัณฑ์ดังกล่าวอาจเข้าข่ายเป็นการผลิตและจำหน่ายอาหารปลอม มีโทษจำคุกตั้งแต่ 6 เดือนถึง 10 ปี และปรับตั้งแต่ 5,000 บาทถึง 100,000 บาท

 

"ผลิตภัณฑ์เสริมอาหาร Ds herb Amalaki เข้าข่ายเป็นผลิตภัณฑ์ที่ไม่ปลอดภัยต่อผู้บริโภค เตือนอย่าได้หลงเชื่อตกเป็นเหยื่อโฆษณาผลิตภัณฑ์เสริมอาหารที่โอ้อวดสรรพคุณเกินจริงทางสื่อออนไลน์ ขอให้ผู้บริโภคระมัดระวังการบริโภคผลิตภัณฑ์สุขภาพ เพราะอาจได้รับอันตรายจากผลิตภัณฑ์ที่ไม่มีคุณภาพหรือผลิตภัณฑ์ผิดกฎหมาย" นพ.พูลลาภกล่าว

ข่าวที่เกี่ยวข้อง