ไฟไหม้โกดังเก็บของและเครื่องมือที่หนองคาย คนงานบาดเจ็บ เสียหาย 3 แสน

ไฟไหม้โกดังเก็บของและเครื่องมือที่หนองคาย คนงานบาดเจ็บ เสียหาย 3 แสน
มติชน
29 มิถุนายน 2563 ( 07:55 )
36
ไฟไหม้โกดังเก็บของและเครื่องมือที่หนองคาย คนงานบาดเจ็บ เสียหาย 3 แสน

เมื่อเวลาประมาณ 22.00 น. วันที่ 28 มิถุนายน ศูนย์วิทยุ 191 ตำรวจภูธรจังหวัดหนองคาย ได้รับแจ้งขอความช่วยเหลือระงับเหตุเพลิงไหม้ บริเวณโกดัง เลขที่ 520 หมู่ 3 ต.โพธิ์ชัย อ.เมืองหนองคาย จึงประสานรถดับเพลิงเทศบาลตำบลโพธิ์ชัย และหน่วยกู้ภัยประจักษ์ ไปตรวจสอบ

 

ที่เกิดเหตุพบว่าเป็นโกดังเก็บของ โครงไม้ มุงหลังคาสังกะสี ไฟกำลังลุกไหม้อย่างรวดเร็ว เนื่องจากมีเศษไม้และเศษขี้เลื่อยจำนวนมาก ที่เป็นเชื้อไฟได้เป็นอย่างดี จึงได้ประสานรถดับเพลิงจากงานป้องกันและบรรเทาสาธารณภัยเทศบาลให้เข้ามาช่วยดับเพลิง เจ้าหน้าที่ดับเพลิงได้ระดมฉีดน้ำดับเพลิง ใช้เวลาประมาณเกือบ 1 ชั่วโมง จึงสามารถควบคุมเพลิงไว้ได้ ตรวจสอบเบื้องต้น พบว่ามีเศษอุปกรณ์ เครื่องมือช่างหลายรายการ รถจักรยาน เตาแก๊ส ตู้เย็น และของใช้อีกหลายอย่าง ถูกไฟไหม้เสียหาย คิดเป็นมูลค่าความเสียหายประมาณ 3 แสนบาท โชคดีที่คนงานสามารถถอยรถบรรทุกหกล้อออกมาได้ทันก่อนที่จะถูกไฟไหม้เสียหาย

 

จากการสอบถามนายสุรัตน์ ส่อนชัย อายุ 34 ปี อยู่บ้านเลขที่ 135 หมู่ 10 ต.เพ็ญ อ.เพ็ญ จ.อุดรธานี ซึ่งเป็นคนงานของโกดัง ทราบว่า โกดังแห่งนี้อยู่ระหว่างการเตรียมให้เป็นสถานที่แปรรูปไม้ทำเฟอร์นิเจอร์ จึงมีอุปกรณ์เครื่องมือช่างจำนวนมาก ตนกับเพื่อนอีกคน นอนเฝ้าโกดังในตอนกลางคืน ก่อนเกิดเหตุตนได้ยินเสียงดังตูมขึ้นบริเวณมุมโกดังข้างห้องน้ำด้านหลัง จึงรีบวิ่งไปดู ก็พบไฟกำลังลุกไหม้อย่างรวดเร็ว เนื่องจากมีเศษขี้เลื่อยกองอยู่ เป็นเชื้อเพลิงอย่างดี ตนตั้งสติได้ก็รีบวิ่งไปเก็บข้าวของ ได้อุปกรณ์เครื่องมือช่างออกมาได้บางส่วนเท่านั้น และตนยังถูกไฟลวกบริเวณแขนขวาได้รับบาดเจ็บ จากนั้นไฟได้ลุกไหม้อย่างรวดเร็ว เกินกำลังที่ตนจะระงับเหตุได้ จึงแจ้งขอความช่วยเหลือจากตำรวจและรถดับเพลิงดังกล่าว

 

สำหรับสาเหตุเพลิงไหม้ครั้งนี้คาดว่าเกิดจากไฟฟ้าลัดวงจร ซึ่งเจ้าหน้าที่พิสูจน์หลักฐานหนองคาย จะได้เข้าตรวจสอบหาสาเหตุที่แท้จริงของเพลิงไหม้ครั้งนี้อีกครั้ง

ข่าวที่เกี่ยวข้อง