รีเซต

แบกหมาลงจากยอดเขา ทีมกู้ภัย16คนใช้เวลา 5 ช.ม. ช่วยเซนต์เบอร์นาร์ด

แบกหมาลงจากยอดเขา ทีมกู้ภัย16คนใช้เวลา 5 ช.ม. ช่วยเซนต์เบอร์นาร์ด
ข่าวสด
27 กรกฎาคม 2563 ( 11:30 )
210
แบกหมาลงจากยอดเขา ทีมกู้ภัย16คนใช้เวลา 5 ช.ม. ช่วยเซนต์เบอร์นาร์ด

แบกหมาลงจากยอดเขา ทีมกู้ภัย16คนใช้เวลา 5 ช.ม. ช่วยเซนต์เบอร์นาร์ด

แบกหมาลงจากเขา - เดลีเมล์ รายงานว่า ปกติแล้วนักปีนเขาหลายคนเคยได้รับการช่วยเหลือจากสุนัขพันธุ์เซนต์เบอร์นาร์ด แต่คราวนี้เดซีสุนัขพันธุ์เซนต์เบอร์นาร์ด น้ำหนัก 55 กิโลกรัม กลับกลายเป็นผู้ประสบภัยเสียเอง

ทีมกู้ภัย 16 คน ปีนขึ้นไปบนภูเขาวาสเดล มณฑลคัมเบรียของอังกฤษเพื่อนำตัวเดซีลงมาจากยอดเขาที่สูงที่สุดในอังกฤษ หลังจากเดซีเดินเขาพร้อมกับเจ้านายเมื่อวันศุกร์ที่ 24 ก.ค. แต่เจ็บขาหลัง และเหนื่อย จึงไม่ยอมขยับเขยื้อนอีกเลย

โฆษกทีมกู้กัยกล่าวว่าส่งทีมกู้ภัยไปช่วยเหลือน้องหมาทันทีที่ได้รับแจ้งจากตำรวจคัมเบียเพราะทราบดีกว่าเซนต์เบอร์นาร์ดที่ติดอยู่บนยอดเขาและบรรดาเจ้านายซึ่งรออยู่ที่บ้านจะมีความรู้สึกเช่นไร

ทีมกู้ภัยขอคำแนะนำจากสัตวแพทย์ก่อนเริ่มปฏิบัติการช่วยเหลือและในที่สุดก็เจอตัวเดซี ก่อนช่วยกันปฐมพยาบาลบรรเทาความเจ็บปวดและหามใส่เปลลงจากเขาซึ่งใช้เวลาทั้งหมด 5 ชั่วโมง

เดซีให้ความร่วมมือกับทีมกู้ภัยดีมาก หลังจากที่ปฐมพยาบาลแล้ว สุนัขตัวใหญ่ก็ยอมนอนในเปลซึ่งดัดแปลงสำหรับให้สุนัขแต่โดยดีและเกยคางไว้บนที่ป้องกันศีรษะเหมือนกับรู้ว่าทีมกู้ภัยมาช่วย

นอกจากทีมกู้ภัยปรับวิธีการช่วยเหลือนิดหน่อยแล้ว นอกจากนั้น วิธีการนำตัวเดซีลงจากเขาก็ไม่ต่างจากการอพยพผู้ใหญ่คนหนึ่งเลยซึ่งเป็นวิธีที่ทีมกู้ภัยชำนาญอยู่แล้วและทำมาเป็นร้อยๆ ครั้ง

เดิมที สำหรับสุนัขพันธุ์เซนต์เบอร์นาร์ด มักถูกส่งไปช่วยนักปีนเขาบนภูเขาแอลป์ในอิตาลีและสวิตเซอร์แลนด์ ซึ่งได้ชื่อสายพันธุ์มาจากนักบวชชาวอิตาลี นามว่าเบอร์นาร์ดแห่งเมนธอนซึ่งเป็นผู้เพาะพันธุ์สุนัขพันธุ์นี้เป็นครั้งแรก

ด้านทีมกู้ภัยกล่าวว่าเดซีประสบอุบัติเหตุและกำลังฟื้นตัวจากอาการบาดเจ็บ

โฆษกทีมกู้ภัยกล่าวติดตลกว่าเดซีคงรู้สึกผิดนิดหน่อยและอึดอัดใจบ้างที่ตกเป็นผู้ประสบภัยเสียเอง ขณะที่พี่น้องตัวอื่นๆ ช่วยชีวิตนักปีนเขาบนเทือกเขาแอลป์พร้อมกับถังใส่เหล้าบรั่นดีแขวนไว้ที่คอ

นอกจากนี้ ทีมกู้ภัยยังขอบคุณกลุ่มสัตวแพทย์เวสต์ เลกแลนด์ และโรงพยาบาลสัตว์เกลไมร์ ที่ช่วยเหลือและให้การสนับสนุนปฏิบัติการครั้งนี้

////////////

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง : ตูบอ้วนไปต่อไม่ได้ ! กู้ภัยต้องขึ้นไปช่วยแบกตัวหนัก 86 .. ลงเขา

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง