พบรถทะเบียนกัมพูชาวิ่งชายแดนสระแก้ว ชาวบ้านงงเข้ามาได้อย่างไรจว.ปิดชายแดน หวั่นนำเชื้อโควิด-19 แพร่

พบรถทะเบียนกัมพูชาวิ่งชายแดนสระแก้ว ชาวบ้านงงเข้ามาได้อย่างไรจว.ปิดชายแดน หวั่นนำเชื้อโควิด-19 แพร่
มติชน
24 เมษายน 2563 ( 11:07 )
118
พบรถทะเบียนกัมพูชาวิ่งชายแดนสระแก้ว ชาวบ้านงงเข้ามาได้อย่างไรจว.ปิดชายแดน หวั่นนำเชื้อโควิด-19 แพร่

 

รถยนต์เขมรข้ามพรมแดนเข้ามาวิ่งในอำเภอชายแดนสระแก้ว ทั้ง ๆ ที่ จังหวัดประกาศปิดพรมแดนทั้งหมด ชาวบ้านกลัวจะนำเชื้อโควิด-19 เข้ามาแพร่ระบาด สอบถามพ่อเมืองผ่านทางโชเชียล ปล่อยให้เกิดขึ้นได้อย่างไร

 

ผู้สื่อข่าวรายงานจากจังหวัดสระแก้ว เมื่อวันที่ 24 เมษายน ว่า ได้มีสมาชิกของเพจ สระแก้วบ้านเรา คนหนึ่ง นำภาพรถยนต์ ติดทะเบียนประเทศกัมพูขา กำลังวิ่งอยู่บนถนนภายในอำเภอตาพระยา พร้อมกับโยนคำถามว่า รถยนต์ทะเบียนกัมพูชาคันดังกล่าว ข้ามพรมแดนเข้ามาวิ่งในประเทศไทยได้อย่างไร ทั้ง ๆ ที่ จังหวัดสระแก้วได้ประกาศปิดพรมแดน ทั้งหมดเพื่อป้องกันการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโควิด 19

 

สมาชิกเพจสระแก้วบ้านเราระบุว่า การที่ชาวกัมพูชา เดินทางเข้ามา ในประเทศไทย อาจจะนำเชื้อไวรัสมาแพร่ระบาดในจังหวัดสระแก้ว ซึ่งการกระทำดังกล่าวดูจะไม่ยุติธรรมกับชาวสระแก้ว ที่ต้องเก็บตัวอยู่บ้านตามคำแนะนำของทางราชการ หรือต้องกักตัวเอง 14 วัน ถ้าเดินทางจากพื้นที่อื่นเข้ามาในจังหวัดสระแก้ว ทั้งนี้เพื่อเป็นการร่วมมือกันในการสกัดกั้นการแพร่ระบาดของไวรัส จนเป็นผลสำเร็จ ที่สามารถสกัดกั้นไม่ให้ มีผู้ติดเชื้อเพิ่ม จากเดิม 10 คน หลังจาก 14 วัน และผู้ติดเชื้อทั้ง 10 คน ได้รับการรักษาจนหายเป็นปกติ และเดินทางกลับไปใช้ชีวิตในชุมชน ของแต่ละคน แล้ว

 

จากประเด็นดังกล่าวทำให้มีการแสดงความคิดเห็นมากมายจากประชาชนที่อาศัยอยู่ในอำเภอชายแดน ที่นำข้อเท็จจริงที่พบเห็นมานำเสนอว่า ไม่เฉพาะแต่ในตัวอำเภอตาพระยาเท่านั้นที่พบรถยนต์ทะเบียนกัมพูชา  ตามหมู่บ้านรอบนอกที่ติดชายแดน เช่น ทีบ้านทัพไทย บ้านทับทิมสยาม 03 ก็มีรถยนต์ชาวเขมรวิ่งเข้า-ออก พรมแดน อยู่ทุกวัน รวมทั้งในอำเภออรัญประเทศ อำเภอคลองหาด ในตลาดโรงเกลือ และ ตลาดบ้านเขาดิน ก็มีรถยนต์ชาวกัมพูชาวิ่งอยู่เกลื่อนเหมือนในยามปกติ ที่ไม่มีการประกาศปิดพรมแดนของจังหวัดสระแก้ว ทุกการแสดงความคิดเห็นที่นำมาโพส ต่างเป็นห่วง กังวล ว่าชาวกัมพูชาจะนำเชื้อไวรัส โควิด-19 เข้ามาแพร่ระบาดในจังหวัดสระแก้ว

 

อย่างไรก็ตามมีความเห็นบางส่วนตั้งข้อสังเกตว่าอาจเป็นรถยนต์ของชาวไทยที่ขอทะเบียนกัมพูชาเอาไว้เนื่องจากอาจต้องเดินทางเข้าไปทำธุรกิจในประเทศกัมพูชาบ่อยครั้ง ซึ่งกลุ่มนี้ก็มีอยู่เป็นจำนวนมากเช่นกัน ขณะที่อีกบางส่วนได้เรียกร้องให้ นายวรพันธุ์ สุวัณณุสส์ ผู้ว่าราชการจังหวัดสระแก้วออกมาชี้แจงเกี่ยวกับเรื่องที่เกิดขึ้น

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง