รีเซต

สาวผู้รอดชีวิตจาก โรคมะเร็งกระดูก สู่นักบินอวกาศที่อายุน้อยที่สุด

สาวผู้รอดชีวิตจาก โรคมะเร็งกระดูก สู่นักบินอวกาศที่อายุน้อยที่สุด
ข่าวสด
23 กุมภาพันธ์ 2564 ( 14:53 )
168
สาวผู้รอดชีวิตจาก โรคมะเร็งกระดูก สู่นักบินอวกาศที่อายุน้อยที่สุด

หญิงชาวอเมริกันวัย 29ปี ผู้รอดชีวิต โรคมะเร็งกระดูก สู่นักบินอวกาศที่อายุน้อยที่สุด ถูกเลือกให้ร่วมเป็นลูกเรือในภารกิจบินโคจรรอบโลกครั้งแรกในประวัติศาสตร์

ฮาร์เลย์ อาร์เซ็นเน็ค เธอมีชีวิตที่ไม่เหมือนเด็กผู้หญิงทั่วไป เธอตรวจพบมะเร็งในกระดูกตั้งแต่อายุ 10 ขวบ ฮาร์เลย์ผ่านการรักษาทั้งเคมีบำบัดและเข้ารับการผ่าตัดตั้งแต่เด็ก ความฝันที่จะเป็นนักบินอวกาศของเธอเกือบจะต้องล้มเลิกไป เนื่องจากข้อกำหนดทางการแพทย์ที่เข้มงวด

จนกระทั่ง นายจาเรด ไอแซคเมน เศรษฐีชาวอเมริกัน วัย 38 ปี ได้ระดมทุน 200 ล้านเหรียญดอลลาร์เพื่อริเริ่มโปรเจค Falcon 9 ที่ได้บริษัท สเปซ เอ็กซ์ มาร่วมทำด้วย SpaceX Dragon Capsule เป็นยานลำแรกที่จะพาพลเรือนโคจรรอบโลกเป็นครั้งแรก นายจาเรดได้เลือกลูกเรือด้วยตัวเองและ ฮาร์เลย์ ก็คือหนึ่งในนั้น "ตั้งแต่แรกแล้ว ผมต้องการให้ลูกเรือของผมเป็นตัวแทนของความหวัง และผมไม่สามารถนึกถึงใครไปได้มากกว่าฮาร์เลย์อีกแล้ว" นายจาเรดกล่าว

ฮาร์เลย์ได้ให้สัมภาษณ์ด้วยความตื้นตันว่า "ฉันเก็บความลับที่น่าดีใจนี้มามากกว่าเดือนแล้ว ถึงเวลาแล้วที่ฉันต้องแบ่งปันเรื่องราวให้กับใบนี้"

"ฉันเป็นคนที่ออกไปนอกโลกทั้งที่มีร่างกายที่ไม่สมบูณร์แบบ และครอบครัวของฉันก็สนับสนุนอย่างดี ฉันมีพี่ชายและพี่สะใภ้ที่เป็นวิศวกรการบิน ซึ่งฉันมั่นใจว่าการเดินทางอวกาศปลอดภัยแค่ไหน"


"ฉันเป็นตัวแทนของผู้ป่วยมะเร็งทุกคนที่กำลังหมดหวัง ฉันเข้าใจดีเวลาที่เข้ารับการรักษา หรือการทำคีโม พวกเราแค่คิดถึงช่วงเวลาให้มีชีวิตรอดไปวันต่อวัน แต่ทว่าเราสามารถมองแตกต่างออกไปได้ ถ้าเรามองไปที่อนาคต"

อย่างไรก็ตามฮาร์เลย์ต้องได้รับการฝึกการใช้ชีวิตในสภาวะไร้แรงโน้มถ่วงอย่างเข้มงวด ฮาร์เลย์ได้ลองชุดอวกาศของเธอแล้ว ซึ่งเธอบอกว่ามัน เจ๋งมากๆและหนักกว่าที่คิดไว้ โดยโปรเจค Falcon 9 จะทำการเปิดตัวผู้เข้าร่วมโครกการอีก 2 คน ภายในอาทิตย์ถัดไป

ที่มา bbc.com

ข่าวที่เกี่ยวข้อง