ยอดยังพุ่ง! ชลบุรี พบผู้ป่วยโควิดรายวันอีก 96 ราย โยงร่วมวงสังสรรค์-ติดจากครอบครัว-ที่ทำงาน

ยอดยังพุ่ง! ชลบุรี พบผู้ป่วยโควิดรายวันอีก 96 ราย โยงร่วมวงสังสรรค์-ติดจากครอบครัว-ที่ทำงาน
มติชน
9 พฤษภาคม 2564 ( 07:35 )
18
ยอดยังพุ่ง! ชลบุรี พบผู้ป่วยโควิดรายวันอีก 96 ราย โยงร่วมวงสังสรรค์-ติดจากครอบครัว-ที่ทำงาน

ยอดยังพุ่ง! ชลบุรี พบผู้ป่วยโควิดรายวันอีก 96 ราย โยงร่วมวงสังสรรค์-ติดจากในครอบครัว-ที่ทำงาน พร้อมประกาศสถานที่เสี่ยงล่าสุด

 

 

เมื่อเวลา 06.30 น. สำนักงานสาธารณสุขจังหวัดชลบุรี สสจ.ชลบุรี รายงานข้อมูลผู้ติดเชื้อโควิด-19 ประจำวันที่ 9 พฤษภาคม โดยระบุว่า พบผู้ติดเชื้อรายใหม่จำนวน 96 ราย ส่งผลให้ยอดสะสมในการระบาดระลอกเดือนเมษายน 2564 เป็น 3,298 คน โดยมีรายละเอียดดังนี้

 

1. ผู้ป่วยยืนยันมีประวัติร่วมวงสังสรรค์ 2 ราย

2. ผู้สัมผัสผู้ป่วยยืนยัน จาก จ.สมุทรปราการ 3 ราย

3. สัมผัสผู้ป่วยยืนยัน
3.1 ในครอบครัว 28 ราย
3.2 จากที่ทำงาน 11 ราย

4. อาชีพเสี่ยงพบปะผู้คนจำนวนมาก 2 ราย
5. ผู้สัมผัสผู้ป่วยยืนยัน ซึ่งอยู่ระหว่างสอบสวนโรค 24 ราย
6. อยู่ระหว่างการสอบสวนโรค 26 ราย

โดยวันนี้มีการค้นหาผู้สัมผัสทั้งหมดจำนวน 180 ราย และค้นหาเชิงรุกอีกจำนวน 1,610 ราย (อยู่ระหว่างการรอผลตรวจ) การค้นหาเชิงรุกรถพระราชทาน อีก 1,030 ราย

ขณะนี้มีการระบาดของโควิด-19 ระลอกใหม่ และเริ่มมีการกระจายตัวจากการติดในครอบครัวมาสู่เพื่อนร่วมงาน ซึ่งมีปัจจัยเสี่ยงมาจากการทานข้าวร่วมกัน หรือมีกิจกรรมใกล้ชิด สังสรรค์แม้จะเป็นเพียงกลุ่มเล็ก2-3 คนในเพื่อนสนิทใกล้ชิด ขอความร่วมมือ มาตรการดังนี้

 

1. ไม่สังสรรค์ ไม่ตั้งวงดื่มเหล้า
2. อาหารต้องไม่ทานใกล้ชิดด้วย
3. ป่วยต้องหยุด
4. จุดสัมผัสร่วม ต้องทำความสะอาดบ่อยๆ เช่น ลูกบิด ราวบันได สแกนนิ้วมือ เซ็นชื่อแล้วต้องล้างมือทันที
5. เคร่งครัดในสุขอนามัยส่วนบุคคล ใส่แมสก์ตลอดเวลา ล้างมือบ่อยๆ อยู่ห่างๆกัน

 

นอกจากนี้ สสจ.ชลบุรี ยะงแนะนำอีกว่า อาจมีผู้ที่ยังไม่ทราบว่าตนเองติดเชื้อปะปนอยู่ในสังคมโดยที่เราไม่ทราบ จึงขอให้เคร่งครัดในมาตราการอย่างยิ่งยวด โดยเฉพาะสุขอนามัยส่วนบุคคล เชื้อเข้าทางจมูกปากตา ต้องไม่จับหน้าโดยไม่ล้างมืออย่างเด็ดขาด สวมแมสก์ตลอดเวลา พยายามออกจากบ้านให้น้อยลง อยู่ห่างกัน ล้างมือบ่อยๆ

 

 

สำหรับผู้สัมผัสใกล้ชิดผู้ติดเชื้อโควิด-19 ต้องมีการกักตัวอย่างเข้มงวด ไม่ออกไปแพร่เชื้อ แม้การตรวจครั้งแรกจะไม่พบเชื้อ แต่มีหลายๆ รายตรวจพบเชื้อในครั้งที่ 2 ระหว่างการกักตัว 14 วัน

 

 

จังหวัดชลบุรีจะยังคงดำเนินการค้นหาผู้สัมผัส และค้นหาเชิงรุกอย่างเข้มข้น เพื่อนำมาตรวจหาเชื้อโควิด-19 และนำมารักษาไม่ให้แพร่ระบาดต่อไป

 

 

นอกจากนี้ เมื่อเวลา 23.00 น. ของวันที่ 8 พฤษภาคมที่ผ่านมา สสจ.ชลบุรี ยังได้ประกาศสถานที่เสี่ยงจังหวัดชลบุรี ฉบับที่ 85 โดยมีรายละเอียดดังนี้

ข่าวที่เกี่ยวข้อง