โคราชผวา ! โผล่อีก 3 คลัสเตอร์ใหม่ 8 คลัสเตอร์ต่างอำเภอ -ตลาดสุรนารี ติดเชื้อเพิ่ม

โคราชผวา ! โผล่อีก 3 คลัสเตอร์ใหม่  8 คลัสเตอร์ต่างอำเภอ -ตลาดสุรนารี ติดเชื้อเพิ่ม
มติชน
4 ตุลาคม 2564 ( 16:52 )
27
โคราชผวา ! โผล่อีก 3 คลัสเตอร์ใหม่  8 คลัสเตอร์ต่างอำเภอ -ตลาดสุรนารี ติดเชื้อเพิ่ม

นครราชสีมา –วันนี้ (4 ตุลาคม 2564) ที่ห้องประชุมการท่องเที่ยวและกีฬาจังหวัดนครราชสีมา ได้มีการประชุมคณะกรรมการควบคุมโรคติดต่อจังหวัดนครราชสีมา ซึ่งนายวิเชียร จันทรโณทัย ผู้ว่าราชการจังหวัดนครราชสีมา ได้มอบหมายให้นายชรินทร์ ทองสุข รองผู้ว่าราชการจังหวัดฯ เป็นประธานการประชุมฯ โดยตัวแทนจากสำนักงานสาธารณสุขจังหวัดฯ ได้สรุปรายงานสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อโควิด 19 ในพื้นที่จังหวัดฯ และการดำเนินมาตรการควบคุมป้องกันโรคฯ ว่า พบผู้ป่วยติดเชื้อรายใหม่เพิ่ม 125 ราย เป็นการติดเชื้อกันเองในพื้นที่ 115 ราย และติดมาจากนอกพื้นที่ 10 ราย รวมติดเชื้อสะสม 26,434 ราย ซึ่งรักษาหายแล้ว 22,638 ราย ยังรักษาอยู่ 3,608 ราย และเสียชีวิตสะสม 188 ราย ทั้งนี้ได้ระดมฉีดวัคซีนกลุ่มเป้าหมายอายุ 18 ปีขึ้นไป 2,112,381 ราย เพื่อสร้างภูมิคุ้มกันหมู่ โดยฉีดวัคซีนต้านโควิด 19 เข็มแรกไปได้ 1,084,000 ราย หรือ 51.32 % เข็มที่ 2 แดได้ 673,639 ราย หรือ 31.89% เข็มที่ 3 ฉีดได้ 42,796 ราย หรือ 2.03 % รวมฉีดวัคซีนไปแล้ว 1,800,518 โดส

 

 

ทั้งนี้ ยังคงพบการแพร่ระบาดเป็นกลุ่มก้อนทั้งในเขตอำเภอเมืองฯ และต่างอำเภอ ซึ่งคลัสเตอร์ใหม่ที่พบในเขตอำเภอเมืองฯ มีถึง 3 คลัสเตอร์ ได้แก่

 


1.คลัสเตอร์ครอบครัว หมู่ 7 ต.บ้านโพธิ์ อ.เมืองนครราชสีมา โดยผู้ป่วยรายแรก เป็นหญิงอายุ 71 ปี มีประวัติสัมผัสผู้ป่วยโควิด 19 ซึ่งเป็นเพื่อนมารับประทานข้าวที่บ้าน ทำให้เชื้อแพร่กระจายสู่ลูกและหลานที่อยู่ร่วมบ้านเดียวกัน รวมติดเชื้อวงแรก 4 ราย และเชื้อยังแพร่ระบาดออกไปเป็นวงที่ 2 โดยลูกชายกระจายเชื้อไปสู่เพื่อนบ้านที่ดื่มแอลกอฮอล์ด้วยกันประจำ ส่วนหลานกระจายเชื้อไปสู่กลุ่มเพื่อนที่ไปเล่นน้ำด้วยกัน นอกจากนี้ ยังพบหลานอีก 1 รายติดเชื้อหลังจากไปกินข้าวร่วมกับผู้ป่วยรายแรก รวมคลัสเตอร์นี้ พบผู้ป่วยติดเชื้อแล้ว 7 ราย

2.คลัสเตอร์ หมู่ 5 บ้านช่องอู่ ต.จอหอ อ.เมืองนครราชสีมา โดยผู้ป่วยกลุ่มแรกเป็นผู้ค้าสามีภรรยา ไปรับผลไม้ที่ตลาดสุรนารี ในแผงที่มีผู้ป่วยโควิด19 เสียชีวิต แล้วนำไปขายที่ตลาดโฮมการ์เด้นวิลล์ สระครก ต.จอหอ พักอาศัยอยู่ที่บ้านในหมู่ 5 บ้านช่องอู่ เริ่มมีอาการป่วย ไปตรวจก็พบว่าติดเชื้อโควิด 19 ซึ่งเชื้อได้แพร่กระจายไปสู่เพื่อบ้านที่พักอาศัยอยู่บ้านหลังคาติดๆกัน และในหมู่บ้านนี้ ยังพบผู้ป่วยติดเชื้ออีก 1 ราย กลับมาจากพื้นที่เสี่ยงสูง กรุงเทพฯ และมีผู้ค้าอีก 2 ราย ไปรับผักที่ ตลาดสุรนารีมาขาย ก็พบว่าติดเชื้อด้วย นอกจากนี้ ในหมู่ 5 บ้านช่องอู่ ยังพบผู้ติดเชื้ออีก 7 ราย ซึ่งเป็นการระบาดในครอบครัว ในลักษณะเครือญาติ 3 ครอบครัวมารับประทานอาหารร่วมกัน ตรวจพบติดเชื้อทั้งหมด และยังอยู่ระหว่างการสอบสวนโรคเพิ่มเติม รวมคลัสเตอร์นี้ติดเชื้อแล้ว 12 ราย แต่ยังไม่มีการแจ้งปิดหมู่บ้าน

 

 

3.คลัสเตอร์ ห้างสรรพสินค้าโลตัสเฟรช ต.จอหอ อ.เมืองนครราชสีมา เป็นการนำพนักงานกลุ่มเสี่ยง 7 คนไปตรวจหาเชื้อ และพบผลเป็นบวกติดเชื้อ 4 ราย จากนั้น นำพนักงานอีก 115 คน ตรวจ ATK พบผลบวก 12 คน จึงตรวจ RT-PCR ซ้ำ ที่ รพ.มหาราชฯ ยืนยันผลติดเชื้ออีก 6 ราย รวมพนักงานติดโควิดแล้ว 10 ราย และมี 6 ราย รอผลตรวจ RT-PCR ซ้ำ กับอยู่ระหว่างการสอบสวนโรคเพิ่มเติม ของ รพ.สต.ขยาย ต.จอหอ

 

 

นอกจากนี้ ยังมีคลัสเตอร์ตลาดสุรนารี ต.ในเมือง อ.เมืองนครราชสีมา เป็นคลัสเตอร์เก่า ที่พบผู้ค้าในตลาดติดเชื้อรายใหม่เพิ่มอีก 2 ราย จากเดิมติดเชื้อ 358 ราย รวมเป็น 360 ราย ซึ่งเชื้อกระจายไปวงที่ 2 ทั้งในเขต อ.เมืองฯ และต่างอำเภอ ทำให้มีผู้สัมผัสเสี่ยงสูงหรือคนในครอบครัว ติดเชื้อ 122 ราย และกระจายออกไปอีก เป็นวงที่ 3 มีผู้ติดเชื้ออีก 48 ราย รวมคลัสเตอร์นี้ ติดเชื้อแล้ว 530 ราย

 

 

ส่วนต่างอำเภอ ยังพบการระบาดใน คลัสเตอร์เก่า ได้แก่
1.คลัสเตอร์ เครือโรงงานแหลมทอง อ.สูงเนิน จ.นครราชสีมา เชื้อกระจายออกเป็น 2 วง ใน 4 อำเภอ คือ อ.สีคิ้ว อ.สูงเนิน อ.โนนไทย และ อ.ด่านขุนทด โดยวงแรก เดิมพบผู้ติดเชื้อ 591 ราย พบรายใหม่เพิ่มอีก 32 ราย รวมวงแรก ติดเชื้อ 623 ราย เชื้อแพร่ วงที่ 2 เดิมติดเชื้อ 4 ราย พบเพิ่มอีก 11 ราย รวม 15 ราย สรุปคลัสเตอร์นี้มีผู้ป่วยติดเชื้อแล้ว 638 ราย

 

 

2.คลัสเตอร์ พนักงานโรงงานไก่ สหมิตรฟู้ดส์ อ.ขามทะเลสอ เดิมมีพนักงานติดเชื้อในวงแรก 306 ราย กระจายอยู่ใน 6 อำเภอได้แก่ อ.ขามทะเลสอ อ.โนนไทย อ.ด่านขุนทด อ.เมืองฯ อ.สูงเนิน และ อ.พระทองคำ พบติดเชื้อเพิ่มอีก 13 ราย รวมวงแรกติดชื้อ 319 ราย ส่วนวงที่ 2 เดิมมีผู้สัมผัสเสี่ยงสูงหรือคนในครอบครัว ติดเชื้อ 42 ราย พบติดเชื้อเพิ่มอีก 2 ราย รวมวง 2 ติดเชื้อ 44 ราย สรุปคลัสเตอร์นี้มีผู้ป่วยติดเชื้อโควิด 19 แล้ว 382 ราย 3.คลัสเตอร์ บริษัท มาร์ส เพ็ทแคร์ ประเทศไทย จำกัด ต.จันทึก อ.ปากช่อง เดิมมีพนักงานติดเชื้อ 37 ราย และระบาดไปวงที่ 2 สู่คนในครอบครัวอีก 11 ราย ต่อมาพบพนักงานในวงแรกติดเชื้อเพิ่มอีก 4 ราย รวมคลัสเตอร์นี้มีผู้ป่วยติดเชื้อแล้ว 52 ราย

 

 

4.คลัสเตอร์งานศพ ต.หินดาด อ.ด่านขุนทด เริ่มมาจากพนักงานโรงงานแหลมทอง อ.สูงเนิน ไปร่วมงานศพ และตรวจพบว่าติดเชื้อ เจ้าภาพงานศพจึงพาครอบครัวไปตรวจหาเชื้อ พบผลเป็นบวก และแขกที่ไปร่วมงานซึ่งอยู่ในหมู่บ้านเดียวกัน ไปตรวจก็พบว่าติดเชื้อ ทีมสอบสวนโรคจึงตรวจเชิงรุกทั้งหมู่บ้าน รวมพบติดเชื้อ 72 ราย และมีรายใหม่เพิ่มอีก 14 ราย รวมวงแรกติดเชื้อแล้ว 86 ราย และเชื้อได้แพร่ไปวง 2 มีคนในครอบครัวหรือผู้สัมผัสเสี่ยงสูง ติดเชื้ออีก 7 ราย รวมคลัสเตอร์นี้มีผู้ป่วยติดเชื้อแล้ว 93 ราย ซึ่งเป็นชาวบ้านในหมู่ 1 จำนวน 12 ราย ,หมู่ 11 จำนวน 16 ราย ,หมู่ 13 จำนวน 2 ราย ,หมู่ 17 จำนวน 61 ราย และหมู่ 24 อีก 2 ราย เป็นการกักตัวอยู่ที่บ้านทั้งหมด ซึ่งทางอำเภอได้ประกาศปิดไปแล้ว 3 หมู่บ้าน

 

 

ส่วนต่างอำเภอ ที่มีการระบาดเป็น คลัสเตอร์ใหม่ ได้แก่ 1.คลัสเตอร์พนักงาน เคอร์รี่ สาขารังกาใหญ่ อ.พิมาย ซึ่งเป็นศูนย์พักสินค้า โดยพนักงานรายแรกที่ป่วยติดเชื้อ เป็นคน อ.โนนสูง พบเชื้อระบาดให้เพื่อนพนักงานใน อ.โนนสูง อ.พิมาย และ อ.ห้วยแถลง รวมวงแรก มีพนักงานติดเชื้อ 5 ราย และเชื้อได้แพร่ไปวงที่ 2 มีคนในครอบครัว มีติดเชื้ออีก 3 ราย รวมคลัสเตอร์นี้ติดเชื้อแล้ว 9 ราย ซึ่งทางบริษัทฯ ได้สั่งปิดศูนย์ฯ ทำความสะอาดพ่นฆ่าเชื้อ ไปจนถึงวันที่ 8 ตุลาคม 2564

 

2.คลัสเตอร์ สหกรณ์การเกษตรสีคิ้ว จำกัด ต.สีคิ้ว อ.สีคิ้ว ผู้ติดเชื้อรายแรกเป็นพนักงานออฟฟิศ แพร่เชื้อให้เพื่อนร่วมงาน อีก 10 ราย ซึ่งเพื่อนร่วมงานที่ติดเชื้อได้แพร่กระจายเชื้อให้คนในครอบครัวอีก 7 ราย ในขณะเดียวกัน พนักงานที่ติดเชื้อรายแรก ได้แพร่เชื้อให้คนในครอบครัวและญาติด้วย จากการรับประทานอาหารร่วมกันและการไปมาหาสู่กัน รวมติดเชื้อ 15 ราย และพบเชื้อกระจายในวงเครือญาติอีก 4 ราย รวมคลัสเตอร์นี้ติดเชื้อแล้ว 36 ราย ซึ่งสหกรณ์การเกษตร และสหกรณ์โคนมสีคิ้ว ได้สั่งปิดแผนกออฟฟิศทั้งแผนก เหลือเปิดเฉพาะแผนกผลิตเท่านั้น

 

 

3.คลัสเตอร์ก่อสร้าง บ้านธนารักษ์ ต.จันทึก อ.ปากช่อง เป็นคลัสเตอร์ใหม่ที่ตรวจเชิงรุก ATK คนงานรอบแรก140 คน พบผลบวก 3 ราย ตรวจ RT-PCR ซ้ำ พบติดเชื้อทั้ง 3 ราย จากนั้น ค้นหาผู้ติดเชื้อเพิ่มในกลุ่มผู้สัมผัสเสี่ยงสูงในแคมป์ พบผู้ติดเชื้อเพิ่มอีก 2 ราย และต่อมาพบอีก 3 ราย ทั้งนี้ ในแคมป์มีผู้รับเหมาก่อสร้างอยู่ 8 ราย และมีคนงานทั้งหมด 275 คน ซึ่งพักในแคมป์ 199 คน และพักนอกแคมป์ 76 คน รวมมีผู้ติดเชื้อที่พักอยู่ในแคมป์แล้ว 24 ราย ส่วนที่พักนอกแคมป์ยังไม่พบผู้ติดเชื้อ ซึ่ง ศปก.อ.ปากช่อง ได้เข้าไปจัดระเบียบเรื่องการกักตัวในแคมป์ก่อสร้างแล้ว ส่วน 76 คนที่อยู่นอกแคมป์ อยู่ในระยะสอบสวนโรค ซึ่งผู้รับเหมาแต่ละรายจะนำคนงานในความดูแลไปตรวจ ATK หาเชื้อเบื้องต้นก่อน และทางทีมสอบสวนโรคจะติดตามผลเป็นระยะๆ

บทความน่าสนใจอื่นๆ

แท็กยอดนิยม

ข่าวที่เกี่ยวข้อง