รีเซต

ระทึก! ไฟไหม้ 'โรงเรียนดัง' กาญจนบุรี สูญร่วมล้าน เคราะห์ดีวันหยุด

ระทึก! ไฟไหม้ 'โรงเรียนดัง' กาญจนบุรี สูญร่วมล้าน เคราะห์ดีวันหยุด
มติชน
4 ธันวาคม 2565 ( 15:08 )
77
ระทึก! ไฟไหม้ 'โรงเรียนดัง' กาญจนบุรี สูญร่วมล้าน เคราะห์ดีวันหยุด

เมื่อเวลา 08.00 น. วันที่ 4 ธันวาคม ที่จ.กาญจนบุรี ร.ต.อ.สงคราม สิทธิ์สร รองสว.สอบสวน สภ.ท่าม่วง ได้รับแจ้งจากศูนย์วิทยุ สภ.ท่าม่วง ว่า เกิดเหตุไฟไหม้อาคารเรียนโรงเรียนวัดศรีโลหะราษฎร์บำรุง หมู่ 1 ถนนแสงชูโต ต.ท่าม่วง อ.ท่าม่วง จ.กาญจนบุรี หลังรับแจ้งจึงรายงานให้ผู้บังคับบัญชาทราบ จากนั้นจึงรุดไปตรวจสอบที่เกิดเหตุ โดยมีนายฑรัท เหลืองสอาด นายอำเภอท่าม่วง นายชัยยุทธ วัฒโน นายกเทศมนตรีเทศบาลตำบลท่าม่วง นางจารุวรรณ วงษ์วรเทวา ผู้อำนวยการโรงเรียนวัดศรีโลหะราษฎร์บำรุง รวมทั้งเจ้าหน้าที่ ตร.สภ.ท่าม่วง และคณะครูที่พักอาศัยอยู่ในบ้านพักครู ร่วมเดินทางไปตรวจสอบ รวมถึง ร.ท.ทศพล ไชยโกมินทร์ ผู้ว่าราชการจังหวัดกาญจนบุรี หลังได้รับรายงาน ก็รีบเดินทางไปสังเกตการณ์และสั่งการด้วยตนเอง

ที่เกิดเหตุเป็นอาคารสูง 2 ชั้น พบเปลวเพลิงกำลังลุกไหม้อย่างรุนแรง โดยมีเจ้าหน้าที่รถดับเพลิงจากเทศบาลตำบลท่าม่วง เทศบาลเมืองปากแพรก เทศบาลตำบลท่าล้อ เทศบาลตำบลวังขนาย จำนวน 8 คัน และเจ้าหน้าที่มูลนิธิมิราเคิล ออฟไลฟ์ (หน่วยกู้ชีพขุนรัตนาวุธ) กำลังเร่งระดมช่วยกันฉีดน้ำสกัดเปลวเพลิง แต่เนื่องจากอาคารเรียนที่เกิดเหตุ หลังคาและหน้าต่างเป็นไม้ที่มีสภาพเก่าผ่านการใช้งานมาแล้วร่วม 50 ปี จึงทำให้กลายเป็นเชื้อเพลิงอย่างดี อีกทั้งขณะเกิดเหตุมีกระแสลมที่แรงทำให้ยากต่อการสกัดเปลวเพลิง และที่สำคัญอาคารเรียนที่เกิดไฟไหม้อยู่ติดกับอาคารเรียนอื่นๆ เจ้าหน้าที่ดับเพลิงบางส่วนต้องฉีดน้ำหล่อเลี้ยงเพื่อป้องกันไม่ให้ลุกลามไปไหม้ ทั้งนี้เจ้าหน้าที่ใช้เวลาร่วม 1 ชั่วโมง จึงสามารถสกัดเปลวเพลิงเอาไว้ได้ แต่ต้องฉีดน้ำหล่อเลี้ยงเอาไว้เช่นกัน เพราะเกรงว่าความร้อนจะปะทุลุกไหม้ขึ้นมาอีก

ด้านนางจารุวรรณ วงษ์วรเทวา ผู้อำนวยการโรงเรียนวัดศรีโลหะราษฎร์บำรุง เปิดเผยว่า อาคารที่ถูกไฟไหม้เป็นอาคารเรียนของเด็กนักเรียนระดับ ชั้น ป.1 และ ป.2 ทรัพย์สินที่มีอยู่ส่วนใหญ่เป็นอุปกรณ์การเรียนของเด็กๆ เช่น โต๊ะ เก้าอี้ โน้ตบุ๊ก ทีวี และเอกสารประกอบการเรียนต่างๆ ซึ่งยังไม่สามารถคาดการณ์ได้ว่าทรัพย์สินที่ถูกไฟไหม้มีมูลค่าความเสียหายเท่าไหร่ แต่เบื้องต้นอยู่ที่เกือบ 1 ล้านบาท ส่วนสาเหตุการเกิดไฟไหม้จะต้องรอให้เจ้าหน้าที่พิสูจน์หลักฐาน เดินทางมาตรวจสอบอย่างละเอียดเสียก่อนจึงจะทราบได้ เบื้องต้นคาดว่าเกิดจากปัญหาไฟฟ้าลัดวงจร แต่ก็ยังโชคดีที่วันนี้เป็นวันหยุด จึงไม่มีเด็กหรือครูได้รับอันตราย

ตนจะรายงานไปยังสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษา(สพป.)กาญจนบุรี เขต 1 ต้นสังกัดให้ทราบ เพื่อวางแผนในการหางบประมาณมาซ่อมแซมอาคารเรียนขึ้นมาใหม่ต่อไป

ด้านนางวิไลวรรณ สมบูรณ์ทวี ครูโรงเรียนวัดศรีโลหะราษฎร์บำรุง กล่าวว่า ก่อนเกิดเหตุขณะที่เพื่อนครูอยู่บ้านพักครู ได้สังเกตเห็นกลุ่มควันพวยพุ่งมาจากอาคารดังกล่าว แต่ก็ไม่ได้เอะใจอะไร เนื่องจากคุณครูคนดังกล่าวเข้าใจว่ามีชาวบ้านเผาขยะ ทำให้เกิดกลุ่มควัน แต่ไม่นานนักก็ได้ยินเสียงดังคล้ายกระจกแตกร้าว ด้วยความตกใจจึงรีบวิ่งออกมาดูก็พบว่าไฟกำลังลุกไหม้บริเวณหลังคาอาคารเรียน จากนั้นคุณครูจึงรีบโทรศัพท์แจ้งให้เจ้าหน้าที่มาตรวจสอบเพื่อช่วยกันดับไฟดังกล่าว

ขณะที่ นายฑรัท เหลืองสอาด นายอำเภอท่าม่วง นอภ.ท่าม่วง กล่าวว่า ขณะนี้เจ้าหน้าที่สามารถควบคุมเพลิงเอาไว้ได้แล้ว จากนี้ไปต้องรอให้เจ้าหน้าที่พิสูจน์หลักฐานมาตรวจสอบอย่างละเอียดอีกครั้งหนึ่ง เบื้องต้นทราบว่าจุดเกิดเหตุไฟไหม้นั้นมาจากชั้นล่าง แต่ยังโชคดีอาคารที่เกิดไฟไหม้โครงสร้างเป็นปูน แต่ในส่วนของโครงสร้างที่เป็นไม้ที่ใช้งานมานานร่วม 50 ปีนั้น ถูกไฟไหม้เสียหายทั้งหมด

บทความน่าสนใจอื่นๆ

แท็กยอดนิยม

ข่าวที่เกี่ยวข้อง