รีเซต

ติดอยู่ในลูปเวลา! รถยนต์ติด Bug แสดงเวลาวนซ้ำที่ปี 2002!

ติดอยู่ในลูปเวลา! รถยนต์ติด Bug แสดงเวลาวนซ้ำที่ปี 2002!
TNN ช่อง16
10 มกราคม 2565 ( 13:48 )
50
ติดอยู่ในลูปเวลา! รถยนต์ติด Bug แสดงเวลาวนซ้ำที่ปี 2002!

ไม่ใช่รถยนต์ในเรื่อง back to the future ก็ย้อนเวลาได้! เมื่อเจ้าของรถยนต์ Honda และ Acura บางรายพบว่าพวกเขาติดอยู่ในห้วงเวลาเดิมซ้ำ ๆ เพราะหน้าจอแสดงเวลาในรถยนต์ทั้งนาฬิกาและปฏิทินไม่ยอมขยับไปไหน วนกลับมาแสดงผลเป็นปี 2002 (หรือปี 2545) ไม่ว่าจะรีสตาร์ทใหม่กี่รอบก็ตาม


ปัญหาที่เกิดขึ้นดูเหมือนว่าจะเกิดกับรถยนต์ Honda และAcura ที่ใช้ระบบนำทาง GPS ที่ผลิตระหว่างปี 2004-2012 และมีรายงานการพบปัญหานี้กับผู้ใช้งานในสหรัฐอเมริกา แคนาดา และสหราชอาณาจักร ยิ่งไปกว่านั้น ดูเหมือนว่าจะยังไม่มีวิธีแก้ไขในขณะนี้ เพราะจากการรายงานของสื่อ engadget พบว่าทุกครั้งที่สตาร์ทรถ นาฬิกาจะรีเซ็ตกลับไปเป็นวันเดิม แม้จะตั้งค่าไว้ล่วงหน้าแล้วก็ตาม

ภาพจาก Engadget


อย่างไรก็ตาม ทางโฆษกของผู้ผลิตรถยนต์รายนี้ออกมารับทราบปัญหาแล้ว โดยได้ออกมาแถลงการณ์ว่าบริษัทรับทราบปัญหาที่เกิดขึ้น ซึ่งขณะนี้ก็กำลังตรวจสอบปัญหานี้เพื่อกำหนดมาตรการรับมือที่เป็นไปได้ และจะทำการแจ้งรายละเอียดเพิ่มเติมอีกครั้งในภายหลัง 

และจากการวิเคราะห์ของสื่อ Engadget คาดว่าลูปเวลาเดิมนี้น่าจะมาจากปัญหาที่เกิดขึ้นเกี่ยวกับการเข้ารหัส (coding oversight) โดยเมื่อดาวเทียม GPS ทำการบรอดแคสต์วันที่ จะใช้เลขฐานสอง 10 หลัก ซึ่งรวมถึงสัปดาห์ต่าง ๆ ด้วย ดังนั้นเมื่อ 1 epoch ของ GPS มีทั้งหมด 1,023 สัปดาห์ เมื่อถึงสัปดาห์ที่ 1,024 มันก็จะพลิกกลับ


ภาพจาก unsplash


ซึ่งถ้าระบบ GPS เริ่มนับเวลาในปี 1980 มันก็จะต้องพลิกกลับในปี 1999 และอีกครั้งในปี 2019 นั่นแปลกว่าถ้าระบบไม่ได้เข้ารหัสอย่างเหมาะสมสำหรับระบบการพลิกกลับ (rolled over) มันก็จะย้อนกลับไปเมื่อตอนเริ่มต้นของปฏิทิน แบบที่เกิดขึ้นในรถยนต์ของ Honda นั่นเอง


ที่น่าตลกก็คือนี่ไม่ใช่ครั้งแรกที่เจ้าของรถยนต์ Honda และ Acura ต้องเจอกับปัญหานี้ ถ้าย้อนกลับไปเมื่อปี 2017 รถยนต์ Honda และ Acura ที่ผลิตระหว่างปี 1999-2004 ก็เจอปัญหานาฬิการีเซ็ตเป็นปี 1998 จะว่าไปก็แอบคลาสสิคอยู่เหมือนกันนะเนี่ย ขับรถอยู่ดี ๆ ย้อนเวลาได้เฉยเลย


ขอบคุณข้อมูลจาก

engadget

ยอดนิยมในตอนนี้

แท็กยอดนิยม

ข่าวที่เกี่ยวข้อง