รีเซต

เศร้า!! พบซากช้างป่า ที่เขาคิชฌกูฏ ผ่าพบถุงพลาสติกเต็มลำไส้

เศร้า!! พบซากช้างป่า ที่เขาคิชฌกูฏ ผ่าพบถุงพลาสติกเต็มลำไส้
ข่าวสด
8 กรกฎาคม 2563 ( 22:45 )
81
เศร้า!! พบซากช้างป่า ที่เขาคิชฌกูฏ ผ่าพบถุงพลาสติกเต็มลำไส้

 

เศร้า!! พบซากช้างป่า ที่เขาคิชฌกูฏ ผ่าพบถุงพลาสติกเต็มลำไส้

เมื่อวันที่ 8 ก.ค. นายอนุชา กระจายศรี ผอ.สบอ. 2 นายเผด็จ ลายทอง ผอ.สสป.สบอ.2 (ศรีราชา) หัวหน้าและเจ้าหน้าที่อุทยานแห่งชาติเขาคิชฌกูฏ เจ้าหน้าที่เขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าเขาสอยดาว นายอำเภอเขาคิชฌกูฏ

ผู้นำชุมชน ทีมสัตวแพทย์ สัตวบาล ประจำ สสป.สบอ.2 (ศรีราชา) ชุดอาสาเฝ้าระวังและผลักดันช้างป่าอช.คิชฌกูฏ และขสป.เขาสอยดาว เจ้าหน้าที่ตำรวจพิสูจน์หลักฐานจังหวัดจันทบุรี เจ้าหน้าที่ตำรวจสถานีตำรวจภูธรเขาคิชฌกูฏ

เข้าตรวจสอบบริเวณพื้นที่หลังมหาวิทยาลัยราชมงคลตะวันออก ในเขตอุทยานแห่งชาติเขาคิชฌกูฎ ท้องที่หมู่ 10 ตำบลพลวง อำเภอเขาคิชฌกูฏ จังหวัดจันทบุรี หลังได้รับแจ้งพบซากช้างป่า 1 ตัว

จากผลการตรวจสอบชันสูตร พบซากช้างป่าสีดอ เพศผู้ จำนวน 1 ตัว น้ำหนักประมาณ 3,000 - 3,500 กิโลกรัม อายุประมาณ 18 -20 ปี โดยเจ้าหน้าที่ติดตามช้างป่าตัวดังกล่าว ระบุว่า ช้างป่าตัวดังกล่าวไม่ขับถ่ายปัสสาวะและอุจจาระ มาประมาณ 2 วันแล้ว ตรวจภายนอกไม่พบร่องรอยผิดปกติ หรือ บาดแผลใดๆ

สัตวแพทย์ทำการผ่าชันสูตร พบความผิดปกติของระบบทางเดินอาหาร โดยพบว่า ลำไส้เกิดการอักเสบ มีแผลที่ผนังลำไส้ พบลิ่มเลือด พบปื้นเลือดและเนื้อตายในบางส่วน นอกจากนี้ยังพบถุงพลาสติกที่มีลักษณะเปื่อยภายในลำไส้ตลอดจนปะปนอยู่กับอุจจาระภายในลำไส้ใหญ่ และภายในช่องปาก

พบอุจจาระอยู่เต็มลำไส้ พบพยาธิตัวกลมปะปนกับอุจจาระ พบน้ำภายในลำไส้และช่องท้องปริมาณมาก และทำการเก็บตัวอย่าง อวัยวะภายใน เพื่อส่งตรวจทางห้องปฏิบัติการสถาบันสุขภาพสัตว์แห่งชาติ กรมปศุสัตว์ คณะสัตวแพทยศาสตร์ มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ วิทยาเขตกำแพงแสน และ คณะสัตวแพทยศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย

สัตวแพทย์สรุปสาเหตุการตายเบื้องต้นว่าเกิดจาก ระบบทางเดินอาหารในส่วนของลำไส้เล็กและลำไส้ใหญ่ มีความผิดปกติ เกิดการอักเสบอย่างรุนแรง ทำให้ส่งผลต่อการเคลื่อนตัวของลำไส้ เกิดอาการท้องอืด ไม่มีการขับถ่ายปัสสาวะและอุจจาระ โดยต้องรอรอผลการตรวจทางห้องปฏิบัติการเพิ่มเติมอย่างละเอียดอีกครั้ง