รีเซต

สิงคโปร์ประหารชีวิตชายวิกลจริตลักลอบขนยา ไม่สนเสียงประณามทั่วโลก

สิงคโปร์ประหารชีวิตชายวิกลจริตลักลอบขนยา ไม่สนเสียงประณามทั่วโลก
มติชน
27 เมษายน 2565 ( 12:14 )
37
สิงคโปร์ประหารชีวิตชายวิกลจริตลักลอบขนยา ไม่สนเสียงประณามทั่วโลก

สำนักข่าวเอเอฟพีรายงานว่า เมื่อวันที่ 27 เมษายน ทางการสิงคโปร์ได้ตัดสินใจประหารชีวิตนายนาเกนธราน ธรรมลิงกัม ชายชาวมาเลเซียผู้มีปัญหาทางจิต ที่มีความผิดฐานลักลอบนำยาเสพติดเข้าประเทศ แม้ว่าจะมีเสียงวิพากษ์วิจารณ์จากนานาชาติและเรียกร้องให้ลดโทษก็ตาม หลังจากที่มีการต่อสู่คดีอย่างยาวนาน

 

นายธรรมลิงกัม ถูกจับเมื่อปี 2009 จากการลักลอบนำเฮโรอีนเข้าประเทศ ก่อนจะถูกตัดสินประหารชีวิตด้วยการแขวนคอในปีต่อมา การตัดสินประหารชีวิตทำให้เกิดการวิพากษ์วิจารณ์และการประณามจากทั้งองค์การสหประชาชาติ (ยูเอ็น) และสหภาพยุโรป (อียู) เพราะชายคนดังกล่าวมีความบกพร่องทางสติปัญญา แม้ว่านายนาเกนธรานจะใช้เวลามากกว่า 10 ปีในการต่อสู้คดี แต่ก็ถูกศาลสิงคโปร์ปฏิเสธคำขออุทธรณ์และประธานาธิบดีก็ปฏิเสธคำขอลดโทษ

 

ซาร์มิลา ธรรมลิงกัม พี่สาวของชายคนดังกล่าวระบุว่า “ไม่อยากจะเชื่อว่าสิงคโปร์จะตัดสินใจประหารชีวิตทั้งๆ ที่นานาชาติเรียกร้องให้ไว้ชีวิตเขา” สุดท้ายผู้ต้องหาวัย 34 ปีก็ถูกประหารชีวิตในช่วงเช้าของวันที่ 27 เมษายน และทิ้งให้ครอบครัวอยู่ในความโศกเศร้าและช็อก โดยร่างของนายนาเกนธรานจะถูกนำกลับไปที่เมืองอีโปห์ ประเทศมาเลเซีย

 

ทั้งนี้ทางการสิงคโปร์ยังไม่มีการแสดงความคิดเห็นต่อเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น ด้านรีพรีฟ กลุ่มองค์กรไม่แสวงหากำไร ซึ่งทำการต่อต้านโทษประหารชีวิตมาตลอด ระบุว่า นายนาเกนธรานเป็นเหยื่อของความล้มเหลวของระบบยุติธรรม

ข่าวที่เกี่ยวข้อง