รีเซต

สุดสลด ลูกช้างป่า 2 ตัว หากินเพลิน เดินพลัดหลงแม่ แตกโขลง โดนรั้วไฟฟ้าช็อตดับ

สุดสลด ลูกช้างป่า 2 ตัว หากินเพลิน เดินพลัดหลงแม่ แตกโขลง โดนรั้วไฟฟ้าช็อตดับ
มติชน
19 มิถุนายน 2563 ( 14:54 )
44
สุดสลด ลูกช้างป่า 2 ตัว หากินเพลิน เดินพลัดหลงแม่ แตกโขลง โดนรั้วไฟฟ้าช็อตดับ

สุดสลด ลูกช้างป่า 2 ตัว หากินเพลิน เดินพลัดหลงแม่ แตกโขลง โดนรั้วไฟฟ้าช็อตดับ

สุดสลด ลูกช้างป่า 2 ตัว ไร้เดียงสา หากินเพลิน เดินพลัดหลงแม่ แตกโขลงเข้าสวนผลไม้ ติดรั้วไฟฟ้าชาวบ้าน ขึงล้อมรอบ 220 โวลด์ ช็อต ล้มตายทั้งคู่

วันที่ 19 มิ.ย. 63 เวลา 8.00 น. ผู้สื่อข่าวได้รับแจ้งจาก อาสาสมัครอนุรักษ์ช้างป่า เขาอ่างฤาไน กรมอุทยานแห่งชาติสัตว์ป่าและพันธ์พืช ว่าไปพบมี ลูกช้างป่าจำนวน 2 ตัว พลัดหลงแม่ เดินหากินไปติดรั้วไฟฟ้าที่ขึงล้อมรอบสวนผลไม้ ถูกไฟฟ้าช็อตล้มทั้งคู่ เหตุเกิดบริเวณ สวน สหมิตร พื้นที่ ม.8 ต.เขาแก้ว อ.ท่าใหม่ จ.จันทบุรี

 

หลังได้รับแจ้งได้ประสานไปยังทีมสัตวแพทย์ประจำ สสป. สบอ.2 (ศรีราชา) พร้อมเจ้าหน้าที่เขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าเขาอ่างฤาไน ร่วมเดินทางตรวจสอบ

 

ต่อมา นายสนาน บุตรดี หน.หน่วยพิทักษ์ป่าคลองน้ำแห้ง เขตรักษาพันธ์สัตว์ป่าเขาสอยดาว พร้อมด้วย อาสาสมัครอนุรักษ์ช้างป่า เขาอ่างฤาไน กรมอุทยานแห่งชาติสัตว์ป่าและพันธ์พืช ซึ่งเป็นชุดที่ติดตามช้างป่า พร้อมกับผู้นำชุมชนได้ลงพื้นที่เข้าตรวจสอบเบื้องต้น พบลูกช้างป่า จำนวน 2 ตัว ล้มเสียชีวิตอยู่แนวชายป่าติดกับ สวนผลไม้ โดยตัวแรกพบเป็นลูกช้างป่าเพศผู้ อายุประมาณ 2 ปี อยู่ในลักษณะล้มอยู่บนพื้น โดยที่ งวง ยังม้วนเกี่ยวติดกับลวดรั้วไฟฟ้า จนมีรอยไหม้ ห่างกันประมาณ 30 เมตร

 

พบลูกช้างป่าเพศผู้อีกตัว อายุ ประมาณ 3-5 ปี อยู่ลักษณะขาหน้าซ้าย เหยียบลวดรั้วไฟฟ้าเส้นเดียวกัน ล้มเสียชีวิตโดยในที่เกิดเหตุ ยังพบมีการนำแท่งเหล็กเส้นขนาด 1 นิ้ว มาปักเป็นเสาหลักเพื่อใช้มัดลวดขึงกั้นรอบสวนผลไม้จากการสอบถาม นายสนาน บุตรดี หน.หน่วยพิทักษ์ป่าคลองน้ำแห้ง เขตรักษาพันธ์สัตว์ป่าเขาสอยดาว เปิดเผยว่า ลูกช้างป่าที่พบทั้งสองตัว คาดว่าจะพลัดกับแม่ และแตกออกจากโขลง ที่อยู่รวมกันประมาณ 18 ตัว ที่ออกหากินในพื้นที่ ต.เขาแก้ว

อ.ท่าใหม่ โดยได้เดินหากิน หลงเข้ามาในสวนผลไม้ของชาวบ้าน และบังเอิญ ไปติดกับรั้วไฟฟ้า ที่ชาวบ้านได้ขึงไว้รอบสวนผลไม้ จนถูกกระแสไฟฟ้าช็อตล้มตายทั้งคู่อย่างไรก็ตาม ขณะนี้อยู่ในระหว่างรอ ทีมสัตวแพทย์ประจำ สสป. สบอ.2 (ศรีราชา) เดินทางมาผ่าชันสูตร ซากลูกช้างป่าทั้งสองตัว ในการยืนยัน และสรุปสาเหตุที่แน่ชัด

 

ในส่วนเรื่องกฎหมาย ทางด้าน ร้อยเวรเจ้าของคดี อยู่ในระหว่างการสอบสวน เบื้องต้นจะได้เชิญ เจ้าของพื้นที่สวนผลไม้ และผู้ที่มี่วนเกี่ยวข้อง ในการติดตั้งล้อมรั้วไฟฟ้า มาทำการสอบสวนเพิ่มเติม เพื่อนำมาประมวลกับผลการชันสูตรซากลูกช้างป่า

 

หากพบมีความผิด จากการล้อมรั้วไฟฟ้า ที่มีเจตนาเล็งเห็นผล ที่จะทำร้ายสัตว์ หรือ เป็นการป้องกันเกินกว่าเหตุ โดยเฉพาะลูกช้างป่าทั้งสองตัว ถือว่าเป็นสัตว์ป่าคุ้มครอง ซึ่งจะเป็นความผิดตามกฎหมาย ทางพนักงานสอบสวน จะดำเนินการแจ้งข้อกล่าวหาและดำเนินคดีต่อไป

ข่าวที่เกี่ยวข้อง