รีเซต

ด่วน! 'อนุทิน' สั่งสธ. ชงศบค.เลื่อนเปิด 'Test and go' ถึง 31 ม.ค. หลังโอมิครอนพุ่ง

ด่วน! 'อนุทิน' สั่งสธ. ชงศบค.เลื่อนเปิด 'Test and go' ถึง 31 ม.ค. หลังโอมิครอนพุ่ง
มติชน
3 มกราคม 2565 ( 12:09 )
35
ด่วน! 'อนุทิน' สั่งสธ. ชงศบค.เลื่อนเปิด 'Test and go' ถึง 31 ม.ค. หลังโอมิครอนพุ่ง

เมื่อวันที่ 3 มกราคม นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข (สธ.) ให้สัมภาษณ์ถึงกรณีมาตรการป้องกันโรคโควิด-19 ว่า วันนี้ กรมวิทยาศาสตร์การแพทย์ รายงานว่า พบผู้ติดเชื้อโควิดสายพันธุ์โอมิครอน เพิ่มขึ้น 229 ราย สะสมทั้งหมด 1,780 ราย โดยจังหวัดที่พบมากที่สุดยังเป็นกรุงเทพมหานคร กาฬสินธุ์ ร้อยเอ็ด ชลบุรี และภูเก็ต โดยยังคงพบการติดเชื้อในผู้เดินทางเข้าประเทศ

 

ผู้สื่อข่าวถามถึงข้อเท็จจริง กรณีที่มีข้อสั่งการจากรัฐมนตรีว่าการ สธ.ให้เลื่อนมาตรการ Test and go ออกไป นายอนุทิน กล่าวว่า จากการที่ทั่วโลกพบการติดเชื้อโอมิครอนเพิ่มขึ้น ทำให้เราต้องประกาศชะลอการเดินทางเข้าประเทศในระบบ Test and go เพื่อประเมินสถานการณ์จนถึงวันที่ 4 มกราคม แต่ด้วยขณะนี้เรายังพบผู้เดินทางเข้าประเทศติดเชื้อโอมิครอนต่อเนื่อง ซึ่งวันนี้ในที่ประชุม EOC ของ สธ. มีปลัด สธ. อธิบดีกรมควบคุมโรค ผู้บริหาร สธ. และแพทย์ผู้เชี่ยวชาญ ให้ความเห็นว่า สธ.จะเสนอต่อ ศบค. พิจารณาเลื่อนมาตรการ test and go ออกไปจากเดิมในวันที่ 4 มกราคมนี้ ทั้งนี้ จะชะลอเพื่อประเมินสถานการณ์ไปจนถึงสิ้นเดือนมกราคม 2565

 

“ผมยืนยันว่า เพื่อความสบายใจในเรื่องของมาตรการเข้าประเทศ และความปลอดภัยของคนในประเทศ เราจำเป็นต้องมีนโยบายให้เลื่อนเปิด Test and go ออกไป ซึ่งเราจะเสนอในที่ประชุมศบค. พิจารณาเห็นชอบทันที” นายอนุทิน กล่าว

 

เมื่อถามถึงผู้เดินทางในระบบ test and go ที่ยังค้างท่ออยู่ จะสามารถเดินทางเข้ามาได้หรือไม่ นายอนุทิน กล่าวว่า สำหรับผู้ที่ลงทะเบียนในระบบ test and go มาก่อนหน้านี้ เราต้องขอความร่วมมือ ว่า หากต้องการใช้สิทธิตามที่ลงทะเบียน จะต้องเดินทางเข้ามาภายในวันที่ 10 มกราคมนี้ เท่านั้น หลังจากนั้น หากใครต้องการเข้าไทย จะต้องเข้าระบบแซนด์บ็อกซ์ (Sandbox) ที่ภูเก็ต หรือผ่านระบบกักตัว (Quarantine) เท่านั้น

 

“เราจะกำหนดมาตรการสำหรับผู้เดินทางที่ลงทะเบียนมาก่อนหน้านี้ ภายในวันที่ 10 มกราคมนี้ เท่านั้น ถือเป็นเดตไลน์ โดยหลังจากนี้ผู้เดินทางทุกคนจะต้องเข้าระบบกับตัวหรือไม่ก็แซนด์บ็อกซ์ เพื่อให้เกิดความมั่นใจ” นายอนุทิน กล่าว

ทั้งนี้ ผู้สื่อข่าวได้สอบถามไปยังผู้บริหารระดับสูงของ สธ.โดยได้รับการยืนยันว่ารัฐมนตรีว่าการ สธ.ได้สั่งการเป็นลายลักษณ์อักษรผ่านกลุ่มไลน์ผู้บริหาร สธ. เพื่อให้มีการเสนอข้อพิจารณาดังกล่าวในที่ประชุม ศบค.โดยเร็วที่สุด

ข่าวที่เกี่ยวข้อง