บุรีรัมย์เตรียมดำเนินคดี หนุ่มติด 'โควิด' จากอ่างทอง ลอบมางานศพ กอดญาติ-ร่วมวงดื่มเหล้า

บุรีรัมย์เตรียมดำเนินคดี หนุ่มติด 'โควิด' จากอ่างทอง ลอบมางานศพ กอดญาติ-ร่วมวงดื่มเหล้า
ข่าวสด
14 มกราคม 2564 ( 16:39 )
29
บุรีรัมย์เตรียมดำเนินคดี หนุ่มติด 'โควิด' จากอ่างทอง ลอบมางานศพ กอดญาติ-ร่วมวงดื่มเหล้า

บุรีรัมย์ เตรียมเอาผิดหนุ่มจากอ่างทอง ลอบมางานศพ ไม่ยอมแจ้งให้ผู้นำชุมชน สุดท้ายพบป่วย โควิด ระบุต้องดำเนินคดีตามกฎหมายหลังรักษาหาย

 

วันที่ 14 ม.ค.64 ที่ห้องแถลงข่าว สนามฟุตบอลช้างอารีน่า ต.อีสาณ อ.เมือง จ.บุรีรัมย์ นายธัชกร หัตถาธยากูร ผู้ว่าราชการจังหวัดบุรีรัมย์ พร้อมด้วย นายไชยวัฒน์ จินถิระพงศ์ รองผู้ว่าราชการจังหวัดบุรีรัมย์ พ.ต.อ.สาธิต สถิตถาวร ผกก.สส.ภ.จว.บุรีรัมย์ และ นายวิทิต สฤษฎีชัย นายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดบุรีรัมย์ ร่วมแถลงการปฏิบัติงานของคณะกรรมการตควบคุมโรคติดต่อจังหวัดบุรีรัมย์ หลังจากพบมีผู้ฝ่าฝืนมาตรการการป้องกันโรคโควิด-19

 

 

นายธัชกร กล่าวว่า จังหวัดบุรีรัมย์ ได้มีมาตรการเข้มงวดในการป้องกันการแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 อย่างเข้มงวด ซึ่งได้มีการประกาศและประชาสัมพันธ์มาเป็นระยะ แต่ยังปรากฏมีผู้ฝ่าฝืน คำสั่งของเจ้าพนักงานควบคุมโรคติดต่อ

 

โดยล่าสุดได้มีชาย อายุ 33 ปี เดินทางมาจาก กทม. เมื่อวันที่ 6 ม.ค. เวลาประมาณ 18.00 น. ซึ่งปกติได้ทำงานและพักอาศัยอยู่ที่ จ.อ่างทอง ทั้งนี้เนื่องจากทั้ง จ.อ่างทอง และ กทม. ได้กำหนดให้เป็นพื้นที่สีแดง พื้นที่เสี่ยงมาก และเดินทางเข้าพื้นที่โดยรถยนต์ส่วนบุคคล เพื่อมาร่วมงานศพที่ อ.ปะคำ จ.บุรีรัมย์ และเมื่อมาถึงได้ไปพูดคุย ทักทาย กอดญาติ และเข้าไปเคารพศพโดยไม่สวมหน้ากากอนามัย อีกทั้งรวมกลุ่มดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์กับบุคคลอื่นในงานทันที

 

ระหว่างการร่วมงานศพ ชายคนดังกล่าว ยังได้รับโทรศัพท์จาก ร.พ.ป่าโมก จ.อ่างทอง ว่าพบเชื้อโควิด-19 หลังไปตรวจก่อนหน้านี้ จึงเดินทางกลับไปรักษาที่ จ.อ่างทอง โดยเจ้าหน้าที่ที่จังหวัดบุรีรัมย์ มาทราบเรื่องภายหลังการตรวจสอบไทม์ไลน์ที่ จ.อ่างทอง ประกาศ

 

ดังนั้นการที่ผู้ที่เดินทางเข้ามาในจังหวัดบุรีรัมย์ ไม่ปฏิบัติตามข้อกำหนดในประกาศฯ ที่กำหนดให้ผู้เดินทางทุกคนต้องไปรายงานตัวต่อผู้ใหญ่บ้าน ประธานชุมชน อสม. หรือ ศูนย์คัดกรองโควิดประจำหมู่บ้าน หรือชุมชนท้องที่ที่อำเภอกำหนด รวมทั้งไม่กรอกแบบคำถามสุขภาพในแบบฟอร์ม ต.8 บร.

 

ทางจังหวัดได้กำหนดโทษ สำหรับผู้ฝ่าฝืนหรือไม่ปฏิบัติตามคำสั่งของเจ้าพนักงานควบคุมโรคติดต่อ ไว้ว่า ผู้ใดฝ่าฝืนจะต้องระวางโทษปรับไม่เกินสองหมื่นบาท ตามมาตรา 51 แห่งพระราชบัญญัติโรคติดต่อ พ.ศ.2558 และหรือต้องระวางโทษจำคุกไม่เกิน 10 วัน หรือทั้งจำทั้งปรับ ตามประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 368 โดยจะเรียกมารับทราบข้อกล่าวหาหลังจากรักษาหายจากโรคโควิด

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง