สสจ.รับแจ้งช้า หลังนายด่านศุลกากรติด 'โควิด' อีกราย ไปเปิดงานกับบิ๊ก ขรก.ประจวบฯ

สสจ.รับแจ้งช้า หลังนายด่านศุลกากรติด 'โควิด' อีกราย ไปเปิดงานกับบิ๊ก ขรก.ประจวบฯ
ข่าวสด
28 ธันวาคม 2563 ( 20:18 )
49
สสจ.รับแจ้งช้า หลังนายด่านศุลกากรติด 'โควิด' อีกราย ไปเปิดงานกับบิ๊ก ขรก.ประจวบฯ

โควิด : สสจ.ประจวบฯ เผบพบนายด่านศุลกากรติด โควิด รายที่ 2 ของจังหวัด ไปเปิดงานกับผู้ว่าฯ-บิ๊ก ขรก. ไม่สวมแมสก์ ยอมรับแจ้งข่าวช้า

 

วันที่ 28 ธ.ค.63 นพ.สุริยะ คูหะรัตน์ นายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดประจวบคีรีขันธ์ แถลงข่าวหลังพบนายด่านศุลกากรประจวบคีรีขันธ์ เป็นข้าราชการหญิง อายุ 56 ปี ติดเชื้อโควิด-19 รายที่ 2 หลังจากสัมผัสใกล้ชิดกับข้าราชการหญิงอายุ 54 ปี ซึ่งเป็นผู้ป่วยรายแรกในหน่วยงานเดียวกัน

 

 

มีรายงานว่า สำหรับการชี้แจงกรณีนายด่านศุลกากรติดเชื้อโควิด-19 ล่าช้า ภายหลังมีข้อมูลการตรวจตั้งแต่วันที่ 22 ธ.ค. แต่ไม่มีการเปิดเผยต่อสาธารณะ ทำให้มีการตั้งข้อสังเกตว่าจังหวัดทำงานล่าช้าไม่ชี้แจงข้อเท็จจริงให้ประชาชนรับทราบ และมีการกล่าวหาสื่อมวลชนเผยแพร่ข้อมูลเฟกนิวส์ทำให้ประชาชนตื่นกระหนก นพ.สุริยะ ยอมรับว่า ประเด็นนี้มีปัญหาติดขัดจากระเบียบของ ศบค.ในส่วนกลาง

 

นพ.สุริยะ กล่าวว่า จากการสอบสวนโรค เพื่อติดตามกลุ่มเสี่ยง ภายหลังนายด่านศุลกากรเดินทางมารายงานตัวรับตำแหน่งใหม่เมื่อวันที่ 14 ธ.ค.63 ทราบว่าได้เข้าพบผู้ว่าราชการจังหวัดและรองผู้ว่าทั้ง 4 คนที่ศาลากลางจังหวัด มีการเดินทางไปประชุมที่ด่านสิงขร พบกับผู้บริหารเครือสหวิยาและท่าเรือบางสะพานไปรับประทานอาหารนีร้านซีฟู้ดที่ อ.บางสะพาน ไปรับประทานอาหารในร้านอาหาร 2 แห่งในเขตเทศบาลเมืองประจวบฯ และ 1 แห่งที่หมู่ 2 ต.อ่าวน้อย อ.เมืองประจวบฯ ร่วมกับเจ้าหน้าที่ติดเชื้อรายแรกและเจ้าหน้าที่ในสำนักงาน 27 ราย ขณะที่ทั้งหมดยังไม่พบการติดเชื้อ แต่อยู่ระหว่างการกักตัว 14 วัน

 

สำหรับวันที่ 18 ธ.ค.63 พบว่านายด่านศุลกากรเดินทางไปร่วมเปิดอนุสาวรีย์เจ้าพระยาบดินทรเดชา สิงห์ สิงหเสนี ที่หน้าวัดถ้ำม้าร้อง ต.พงศ์ประศาสน์ อ.บางสะพาน ซึ่งมีผู้ร่วมงานจำนวนมาก จากนั้นนายด่านฯ ได้พูดคุยใกล้ชิดกับผู้ว่าราชการจังหวัด มีการบันทึกภาพเป็นที่ระลึกโดยไม่สวมแมสก์ ไม่เว้นระยะห่างทำให้ผู้เกี่ยวข้อง 62 ราย ต้องตรวจหาเชื้อโควิด แต่ทางวิชาการถือว่าเป็นผู้สัมผัสความเสี่ยงต่ำไม่ต้องกักตัว 14 วัน

 

ต่อมาผู้สื่อข่าวได้สอบถาม กรณีการออกประกาศจังหวัด ลงนามโดยผู้ว่าราชการ จ.ประจวบคีรีขันธ์ เมื่อเดือนเมษายน 263 กำหนดให้ประชาชนสวมแมสก์ ก่อนออกจากเคหสถานเพื่อป้องกันโรค หากฝ่าฝืนมีโทษปรับไม่เกิน 2 หมื่น แต่ปรากฎว่ามีการแชร์ภาพข้าราชการระดับสูงที่ร่วมประกอบพิธีเปิดอนุสาวรีย์เจ้าพระยาบดินทรเดชา สิงห์ สิงหเสนี ไม่สวมแมสก์ จังหวัดจะมาตรการดำเนินการตามอย่างไร เนื่องจากข้าราชการระดับสูงควรปฏิบัติให้เป็นตัวอย่างที่ดีกับประชาชน โดย นพ.สุริยะ กล่าวว่า เป็นหน้าที่ของหน่วยงานที่เกี่ยวข้องที่มีอำนาจหน้าที่จับปรับ จะบังคับให้เป็นไปตามประกาศที่กำหนด

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง