ไบเดนประณามทรัมป์ ทำชาติเสียหาย หลังไม่รับความพ่ายแพ้

ไบเดนประณามทรัมป์ ทำชาติเสียหาย หลังไม่รับความพ่ายแพ้
มติชน
20 พฤศจิกายน 2563 ( 10:22 )
28
ไบเดนประณามทรัมป์ ทำชาติเสียหาย หลังไม่รับความพ่ายแพ้

นายโจ ไบเดน ว่าที่ประธานาธิบดีสหรัฐคนที่ 46 ออกมาประณามการกระทำของนายโดนัลด์ ทรัมป์ ประธานาธิบดีสหรัฐ ที่ไม่ยอมรับความพ่ายแพ้ในการเลือกตั้งว่าเป็นการส่งสารที่น่าขยะแขยงว่าสหรัฐเป็นประเทศอย่างไร

“ผมแน่ใจว่าทรัมป์รู้ว่าผมชนะการเลือกตั้ง แต่ยังคงแสดงการกระทำที่ไม่รับผิดชอบได้อย่างไม่น่าเชื่อ”ไบเดนกล่าว และว่า เป็นเรื่องยากที่จะเข้าใจความคิดของชายคนนี้ สิ่งที่ทรัมป์ทำเป็นเรื่องเกะกะระรานเหลือทน

ไบเดนกล่าวด้วยว่า สิ่งที่ทรัมป์ทำเป็นการส่งสารที่น่าขยะแขยงไปยังโลกว่าประชาธิปไตยเป็นอย่างไร และเขาจะได้รับการจดจำในฐานะหนึ่งในประธานาธิบดีที่ไร้ความรับผิดชอบที่สุดในประวัติศาสตร์สหรัฐ พร้อมกับย้ำว่าคนส่วนใหญ่เชื่อว่าการเลือกตั้งครั้งนี้ถูกต้องตามกฎหมาย

ทั้งนี้ถือเป็นครั้งแรกที่ไบเดนออกมาประณามการกระทำของทรัมป์และทีมงาน ที่ยังคงดื้อตาใสไม่ยอมรับผลการเลือกตั้ง และไม่ยอมดำเนินการใดๆ เพื่อให้การถ่ายโอนอำนาจเป็นไปอย่างราบรื่น

ทรัมป์และทีมงานได้ยื่นฟ้องกล่าวหาว่ามีการโกงการเลือกตั้งในหลายรัฐ แต่จนถึงขณะนี้ก็ยังไม่มีคดีความใดๆ ที่ได้ชัยชนะเลย ขณะที่ล่าสุดรัฐจอร์เจียก็เพิ่งประกาศยืนยันว่าไบเดนเป็นผู้ชนะการเลือกตั้ง หลังจากมีการนับคะแนนทั้งรัฐใหม่เป็นที่เรียบร้อยแล้ว

ขณะนี้ไบเดนได้คะแนนอิเล็กทรอรัลโหวตชนะทรัมป์ที่ 306 : 232 คะแนน ขณะที่คะแนนป๊อปปูลาโหวตของไบเดนก็มากกว่าทรัมป์ถึง 5.9 ล้านคะแนนเช่นกัน

รวมสิทธิส่งเสริมคุณภาพชีวิต เกาะติดเศรษฐกิจสร้างสรรค์ ทันเรื่องราวกระแสสังคม

สัมผัสประสบการณ์ข่าวได้ที่ แอปพลิเคชัน ทรูไอดี (ดาวน์โหลดเลยที่นี่!!)

ข่าวที่เกี่ยวข้อง