ลุ้นตรวจอีก 2 ครั้ง! ผู้สัมผัสเสี่ยงสูง "ดีเจติดโควิด-19"

ลุ้นตรวจอีก 2 ครั้ง! ผู้สัมผัสเสี่ยงสูง "ดีเจติดโควิด-19"
TNN ช่อง16
8 กันยายน 2563 ( 12:12 )
46
ลุ้นตรวจอีก 2 ครั้ง! ผู้สัมผัสเสี่ยงสูง "ดีเจติดโควิด-19"

วันนี้( 8 ก.ย.63) ความคืบหน้ากรณีผู้ต้องขังชายที่อยู่ระหว่างกักกันก่อนเข้าแดนปกติในเรือนจำ ติดเชื้อโควิด-19 ล่าสุด กระทรวงสาธารณสุขและหน่วยงานที่เกี่ยวข้องลงพื้นที่ไปตรวจรายละเอียด สรุปผลการค้นหาผู้สัมผัสรวม 990 คน เป็นผู้สัมผัสเสี่ยงสูง 118 คน ผู้สัมผัสเสี่ยงต่ำ 856 คน อยู่ระหว่างตรวจสอบอีก 16 คน ส่งตรวจ 520 คน ทั้งหมดให้ผลเป็นลบไม่พบสารพันธุกรรมของเชื้อโควิด-19 

ทั้งนี้ ยังต้องรอผลตรวจอีก 2 ครั้ง คือวันที่ 8 กันยายน และวันที่ 16 กันยายน คือผู้สัมผัสเสี่ยงสูงจากศาลอาญารัชดา 1 คน ,ทัณฑสถานบำบัดพิเศษกลาง 24 คน ,เรือนจำพิเศษกรุงเทพฯ 1 คน ,ส่วนผู้สัมผัสเสี่ยงต่ำทั้งหมดอยู่ในสถานที่กักกัน เฝ้าระวังอาการ 14 วัน ส่วนห้างสรรพสินค้าย่านสุขสวัสดิ์ อยู่ระหว่างการลงพื้นที่ติดตามการสอบสวนโรค

ด้านสำนักงานหลักประกันสุขภาพแห่งชาติ หรือ สปสช. พร้อมด้วย กรมราชทัณฑ์ สนับสนุนให้คณะเทคนิคการแพทย์ มหาวิทยาลัยมหิดล เข้าไปคัดกรองเฝ้าระวัง ผู้ต้องขังรายใหม่ทุกสัปดาห์ ด้วยวิธีการตรวจแบบ RT-PCR การเฝ้าระวังพื้นที่เปราะบางเป็นเรื่องสำคัญ เพราะถ้ามีการติดเชื้อขึ้นในพื้นที่ที่มีความแออัด ก็อาจกลายเป็นกลุ่มก้อนใหญ่ของการระบาดได้ ดังนั้น การเจอผู้ป่วยรายนี้จึงเป็นกรณีศึกษาที่ดีมาก ทำให้เมื่อเจอผู้ป่วยรายหนึ่ง เราสามารถจำกัดพื้นที่สอบสวนโรคเพื่อป้องกันการแพร่กระจายส่งผลให้จำนวนผู้ติดเชื้อและเสียชีวิตมีน้อยมากๆ เมื่อเทียบกับทั่วโลก 

ภาพรวมการตรวจคัดกรองหลังจากนี้ได้หารือกันว่า ในช่วงที่ประเทศเพื่อนบ้านมีการระบาดอย่างหนัก เป็นจุดหัวเลี้ยวหัวต่อที่ต้องเฝ้าระวัง เนื่องจากในบางทัณฑสถาน มีผู้ต้องขังที่เป็นคนต่างชาติเยอะ มีโอกาสสุ่มเสี่ยงอย่างมาก จึงปรับแผนเรื่องความเข้มข้น หรือรอบจำนวนการตรวจให้ครอบคลุมผู้ต้องขังทุกราย โดยจะต้องดำเนินการให้กว้างกว่านี้และฝากถึงประชาชนให้ช่วยกันดูแลป้องกันตัวเอง ใส่หน้ากากอนามัย การรักษาระยะห่าง ลดการสัมผัสต่างๆ 

ส่วนศักยภาพการตรวจยืนยันเชื้อนั้น กระทรวงสาธารณสุขได้เร่งเดินหน้าจนปัจจุบันมีห้องปฏิบัติการทั่วประเทศมากกว่า 220 แห่ง รองรับทุกจังหวัด ส่วนกระบวนการตรวจคัดกรอง ถ้าเจอผู้ป่วยต้องจำกัดพื้นที่ให้ได้ เพื่อป้องกันการระบาดระลอก 2 เกาะติดข่าวที่นี่

website: www.TNNTHAILAND.com
facebook : TNNONLINE
facebook live : TNN Live
twitter : TNNONLINE
Line : @TNNONLINE
Youtube Official : TNNONLINE
Instagram : TNN_ONLINE
TIKTOK : @TNNONLINE

ข่าวที่เกี่ยวข้อง