รีเซต

ทีมแพทย์ชี้ชัด ผู้นำฝ่ายค้านรัสเซีย อดอาหารในเรือนจำ จะเสียชีวิตในไม่กี่วัน

ทีมแพทย์ชี้ชัด ผู้นำฝ่ายค้านรัสเซีย อดอาหารในเรือนจำ จะเสียชีวิตในไม่กี่วัน
ข่าวสด
18 เมษายน 2564 ( 15:45 )
98
ทีมแพทย์ชี้ชัด ผู้นำฝ่ายค้านรัสเซีย อดอาหารในเรือนจำ จะเสียชีวิตในไม่กี่วัน

 

ทีมแพทย์ชี้ชัด- วันที่ 18 เม.ย. บีบีซี รายงานว่า คณะแพทย์ผู้ดูแลนายอเล็กเซย์ นาวัลนี ผู้นำฝ่ายค้านและหนึ่งในแกนนำคนสำคัญ ผู้ต่อต้านประธานาธิบดีวลาดิมีร์ ปูติน ผู้นำรัสเซีย ระบุว่า นายนาวัลนีจะเสียชีวิตภายในไม่กี่วันข้างหน้า หากไม่ได้รับการรักษาพยาบาล โดยผลการตรวจเลือดล่าสุดชี้ว่า นายนาวัลนีอาจประสบภาวะหัวใจหยุดเต้นหรือไตวายได้ทุกเมื่อ

 

AP

 

หลังนายนาวัลนีอดอาหารประท้วงติดต่อกันเป็นเวลา 18 วัน จนน้ำหนักลดลงไป 9 กิโลกรัม เหลือ 76 กิโลกรัม เพื่อเรียกร้องการรักษาอาการปวดหลังเฉียบพลันและอาการชาที่ขาอย่างเหมาะสม และต้องการเข้าถึงทีมแพทย์ของตัวเอง ขณะที่ทัณฑสถานรัสเซียแถลงว่า นายนาวัลนีปฏิเสธการรักษาจากแพทย์เรือนจำ

 

นายนาวัลนีถูกจองจำตั้งแต่เดือนก.พ. ในข้อหายักยอกทรัพย์ ซึ่งเป็นคดีเก่า หลังเดินทางกลับมาจากเยอรมนี จากการรักษาตัวหลังถูกวางยาด้วยโนวีชอก สารเคมีทำลายประสาท จนเกือบเสียชีวิตเมื่อเดือนส.ค.ปีที่แล้ว

 

https://twitter.com/DrAnastasy/status/1383398487732068353

 

คณะแพทย์ 4 คน รวมถึงพญ.อนาสตาเซีย วาซีเลียวา แพทย์ประจำตัวนายนาวัลนี เขียนจดหมายถึงเจ้าหน้าที่เรือนจำเพื่อขออนุญาตพบนายนาวัลนีเป็นการด่วน

 

"ผู้เชี่ยวชาญระบุว่า ปริมาณโปแตสเซียมของนายอเล็กเซย์ นาวัลนี ถึงระดับวิกฤตแล้ว หมายความว่า ทั้งการทำงานของไตบกพร่องและปัญหาจังหวะการเต้นของหัวใจรุนแรง อาจเกิดขึ้นได้ทุกนาที" ข้อความในจดหมายฉบับดังกล่าว ซึ่งพญ.วาซีเลียวาโพสต์ในทวิตเตอร์

 

จดหมายระบุด้วยว่า ปกติแล้ว หากมีระดับโปแตสเซียมในเลือดสูงกว่า 6.0 มิลลิโมลต่อลิตร ต้องทำการรักษาทันที ขณะที่ผลการตรวจเลือดของนายนาวัลนีที่ทนายความให้มาชี้ว่า ระดับโปแตสเซียมในเลือดอยู่ที่ 7.1 มิลลิโมลต่อลิตร

 

คณะแพทย์จึงขอให้เจ้าหน้าที่เรือนจำอนุญาตเข้าไปตรวจร่างกายนายนาวัลนีทันที เพื่อเข้าไปตรวจเลือด และปริมาณพิษล่าสุดของนายนาวัลนี จากการถูกวางยาพิษครั้งก่อน ซึ่งนายนาวัลนีกล่าวหาประธานาธิบดีวลาดีมีร์ ปูติน เป็นผู้สั่งการ แต่รัฐบาลรัสเซียปฏิเสธ ขณะที่หน่วยข่าวกรองสหรัฐสรุปเมื่อเดือนมี.ค.ว่า รัฐบาลรัสเซียเป็นผู้อยู่เบื้องหลัง

 

https://www.youtube.com/watch?v=PMonoVeqjdI

 

ทั้งนี้ นายนายนาวัลนีมีอาการปวดหลังเฉียบพลัน และชาที่ขาข้างขวา ก่อนหน้านี้ มีอาการไอเรื้อรัง และอุณหภูมิร่างกายสูง ก่อนถูกส่งไปหอผู้ป่วยในเรือนจำในเมืองโปครอฟ ซึ่งทีมทนายความที่ไปเยี่ยมนายนาวัลนีกล่าวว่า ไม่มีแพทย์ในเรือนจำและหน่วยแพทย์ประจำที่มีแพทย์สนามเพียงคนเดียว

 

ประธานาธิบดีโจ ไบเดน ผู้นำสหรัฐ กล่าววานนี้ว่า การรักษาพยาบาลนายนาวัลนีไม่ยุติธรรมและไม่เหมาะสมอย่างยิ่ง ขณะที่นักรณรงค์สิทธิมนุษยชนกล่าวว่า เรือนจำแห่งนี้ขึ้นชื่อสภาพเลวร้ายอย่างยิ่ง และองค์การนิรโทษกรรมสากลกล่าวว่า นายนาวัลนีถูกจองจำในสภาพทรมานและอาจทำให้เขาตายอย่างช้าๆ

 

 

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง