หัวอกคนจน! ชาวบ้านฮือไล่กระทืบเทศกิจ เปลี่ยนจุดรับบริจาคอาหาร บช.น.สั่งจัดระเบียบแล้ว

หัวอกคนจน! ชาวบ้านฮือไล่กระทืบเทศกิจ เปลี่ยนจุดรับบริจาคอาหาร บช.น.สั่งจัดระเบียบแล้ว
มติชน
23 เมษายน 2563 ( 14:57 )
189
หัวอกคนจน! ชาวบ้านฮือไล่กระทืบเทศกิจ เปลี่ยนจุดรับบริจาคอาหาร บช.น.สั่งจัดระเบียบแล้ว

จากกรณีชาวบ้านที่มารอรับของบริจาคริมคลองหลอด 1 ใน 71 จุดที่ กทม.ให้คนใจบุญมาแจกสิ่งของช่วยเหลือ ยืนชี้หน้าด่า 1 ในเจ้าหน้าที่เทศกิจเขตพระนครด้วยความโมโห ที่มาห้ามคนใจบุญไม่ให้มาแจกของ อ้างว่าจุดนี้ยกเลิกแล้วให้ไปที่วงเวียนสิบสามห้างย่านบางลำภูแทน โดยเทศกิจคนดังกล่าวหวิดโดนรุมประชาทัณฑ์หลังขับขี่รถจยย.หนีได้ทัน

 

เมื่อเวลา 10.30 น. วันที่ 23 เมษายน ที่กองบัญชาการตำรวจนครบาล (บช.น.) พล.ต.ท.ภัคพงศ์ พงษ์เภตรา ผบช.น. เปิดเผยว่า กรณีดังกล่าวทางบช.น. ได้ประชุมร่วมกับทางกรุงเทพมหานครทุกวัน ทางกรุงเทพมหานคร (กทม.) ได้มีการแจ้งให้ทางบช.น.ทราบว่าจะกำหนดจุดแจกจ่ายเครื่องอุปโภคบริโภคสำหรับผู้มีจิตศรัทธาให้การช่วยเหลือประชาชนที่เดือดร้อนทั้งหมด 71 จุด โดยผู้ใดประสงค์จะบริจาคให้แจ้งได้ที่สำนักงานเขตในพื้นที่ใกล้เคียงกับสถานที่บริจาคดังกล่าวแล้วก็จะประสานงานกับเจ้าหน้าที่ตำรวจพื้นที่รับทราบ แล้วเจ้าหน้าที่ตำรวจจะอำนวยความสะดวกจัดระเบียบ

 

ส่วนกรณีที่มีประชาชนจะเข้าไปทำร้ายเทศกิจนั้น พล.ต.ท.ภัคพงศ์ กล่าวว่า ทางบช.น. ได้หารือกับทางกทม.ให้เทศกิจแจ้งกับคนในพื้นที่รับทราบทางเจ้าหน้าที่ตำรวจจะดูแลรักษาความปลอดภัยเพื่อดำเนินการตามมาตรการควบคุมการแพร่ระบาดเชื้อโรคไวรัสโควิด 19 แต่สำหรับผู้เดือดร้อนก็มีความเห็นตรงกันว่าผู้บริจาคสามารถแจกจ่ายของได้แต่ต้องแจ้งทางเจ้าหน้าที่สำนักงานเขตเพื่อประสานงานนำของไปบริจาคตามพื้นที่ที่กำหนด ทางตำรวจยินดีที่จะอำนวยความสะดวกให้เป็นอย่างดี

 

 

สำหรับเหตุชุลมุนดังกล่าว เกิดขึ้นเมื่อวันที่ 22 เม.ย. ที่บริเวณถนนริมคลองหลอดฝั่งแม่พระธรณีบีบมวยผม ซึ่งเป็น 1 ใน 71 จุด ที่ทางกทม.กำหนดให้แจกสิ่งของช่วยเหลือประชาชนที่ได้รับความเดือดร้อนจากการแพร่ระบาดของโรคโควิด-19

 

ตั้งแต่ช่วงสายได้มีประชาชนยากไร้ซึ่งอาศัยอยู่บริเวณละแวกตรอกสาเกและจากที่ต่างๆ ตลอดจนกลุ่มคนไร้บ้านจำนวนกว่า 200 คน พากันเดินทางมาปักหลักรอการแจกจ่ายอาหารและข้าวของจากผู้มีเมตตาท่ามกลางอากาศที่ร้อนจัด

 

แต่เมื่อมีผู้นำรถมาจอดเพื่อเตรียมนำข้าวของมาแจกจ่าย เจ้าหน้าที่เทศกิจเขตพระนคร 3 นาย ปฏิเสธและให้ไปที่บริเวณวงเวียนสิบสามห้างย่านบางลำพูแทน โดยให้เหตุผลว่าสำนักงานเขตพระนคร ยกเลิกจุดแจกอาหารที่บริเวณพระแม่ธรณีบีบมวยผมแล้ว สร้างความไม่พอใจให้ผู้ที่มารอรับอาหารแจกเป็นอย่างมาก

 

จนกระทั่งมีผู้ใจบุญ นำอาหารแจกจ่าย ผู้ที่มาปักหลักรอรับของพากันมีความหวังจึงลุกขึ้นต่อแถวรอ แต่เจ้าหน้าที่เทศกิจไม่ให้ไปรับ ทำให้ประชาชนที่รอตั้งแต่เช้าไม่พอใจ ฮือเข้าไปประชาทัณฑ์ แต่เทศกิจขี่จักรยานยนต์หลบหนีไปได้

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง