รีเซต

นพ.ยง ชี้ โควิดระบาดครั้งนี้รุนแรง วอนปชช.ให้ความร่วมมือตั้ง รพ.สนาม

นพ.ยง ชี้ โควิดระบาดครั้งนี้รุนแรง วอนปชช.ให้ความร่วมมือตั้ง รพ.สนาม
TNN ช่อง16
28 ธันวาคม 2563 ( 13:25 )
64
นพ.ยง ชี้ โควิดระบาดครั้งนี้รุนแรง วอนปชช.ให้ความร่วมมือตั้ง รพ.สนาม

จากสถานการณ์การแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19 ที่ จ.สมุทรสาคร นั้น ล่าสุด วันนี้ (28 ธ.ค.63) ศ.นพ.ยง ภู่วรวรรณ หัวหน้าศูนย์เชี่ยวชาญเฉพาะทางด้านไวรัสวิทยา คลินิกภาควิชากุมารเวชศาสตร์ คณะแพทยศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย โพสต์เฟซบุ๊ก Yong Poovorawan ระบุว่า

"โควิด 19 การระบาดที่สมุทรสาคร

การระบาดครั้งนี้ ต้องถือว่ารุนแรง และ มีผู้ป่วยจำนวนมากกว่า การระบาดในรอบแรกที่สนามมวยและสถานบันเทิงในกรุงเทพฯอย่างแน่นอน

การระบาดเริ่มขึ้นจากตลาดกลางกุ้ง ซึ่งมีแม่ค้าคนกลางรับซื้อกุ้ง จากแหล่งต่างๆ และมีการแปรรูป จึงต้องอาศัยแรงงานต่างด้าวเป็นจำนวนมาก และแต่ละวันจะมีผู้มาส่งกุ้ง จากแหล่งต่างๆ เช่น นครปฐมสุพรรณบุรี และที่อื่นๆ ยังมีผู้มาซื้อกุ้ง เพื่อเอาไปจำหน่ายต่อ หรือส่งต่อ อีกเป็นจำนวนมาก จึงมีการสัมผัสของประชากรหลายกลุ่ม กลุ่มเกษตรกร และ ประมง แรงงานต่างด้าว 

ผู้มาซื้อก็จะกระจายไปยังจังหวัดต่างๆอย่างรวดเร็วในแต่ละวัน จึงมีผู้เดินทางใกล้ และ ไกลจำนวนมาก คนเท่านั้นเป็นคนพาโรคไป จึงเป็นเหตุให้เชื้อไวรัสกระจาย อย่างรวดเร็วไปถึงกว่า 30 จังหวัด

ขณะนี้จึงจำเป็นอย่างยิ่ง ในช่วงตั้งแต่เดือนธันวาคมเป็นต้นมา ใครก็ตามที่มีการไปยังสถานที่นี้ ควรจะได้รับการตรวจวินิจฉัยหมด เพื่อให้ทราบแน่ชัด เพราะเรารู้ว่ามีผู้ป่วย ที่ติดเชื้อแล้วไม่มีอาการ ก็สามารถที่จะแพร่กระจายโรคต่อไปได้ โดยเฉพาะผู้ที่อายุน้อย ร่างกายแข็งแรง

ถึงแม้จะยากในการติดตาม ทุกคนจะต้องตระหนัก และ ให้ความร่วมมือ โดยเฉพาะ ถ้ามีอาการที่ต้องสงสัย ก็จำเป็นจะต้องตรวจวินิจฉัยให้ได้เร็วที่สุด

การปฏิบัติตน ในการป้องกันการแพร่กระจาย ที่เราท่องกันอยู่ตลอด ก็ควรจะปฏิบัติพร้อมกันทั้งประเทศ ความร่วมมือของทุกฝ่าย จะต้องพร้อมใจกัน และจะต้องเข้าใจว่า เรามีความจำเป็นที่จะต้องสร้างโรงพยาบาลสนาม ไว้สำหรับผู้ที่ติดเชื้อแล้วไม่มีอาการ เหมือนกับทำ  Local quarantine  เมื่อพ้นระยะติดเชื้อใน 10 ถึง 14 วันไปแล้วก็จะได้กลับคืนอยู่ที่เดิม 

ทุกจังหวัดควรให้ความร่วมมือ การเตรียมสถานที่ สถานที่ดังกล่าว มีมาตรการป้องกันไม่ให้เกิดการระบาดเข้าสู่ชุมชนได้อยู่แล้ว เราไม่สามารถเอาผู้ติดเชื้อทุกคนที่ไม่มีอาการ ไปไว้ในโรงพยาบาลได้ โรงพยาบาล ควรเก็บไว้สำหรับผู้ที่มีอาการ หรือ ผู้ที่มีอาการมาก ในการรักษา และผู้ที่ติดเชื้อ ก็ควรจะได้รับการแยก จากชุมชน ลดการแพร่กระจายโรค จึงอยากให้ประชาชนในทุกจังหวัด ได้ให้ความร่วมมือ และ จะต้องดำเนินการอย่างรวดเร็ว"


เกาะติดข่าวที่นี่

website: www.TNNTHAILAND.com
facebook : TNNONLINE
facebook live : TNN Live
twitter : TNNONLINE
Line : @TNNONLINE
Youtube Official : TNNONLINE
Instagram : TNN_ONLINE
TIKTOK : @TNNONLINE

ยอดนิยมในตอนนี้

แท็กยอดนิยม

ข่าวที่เกี่ยวข้อง