นายกฯอังกฤษสั่งล็อกดาวน์ทั่วประเทศ สกัดไวรัสโควิดกลายพันธุ์

นายกฯอังกฤษสั่งล็อกดาวน์ทั่วประเทศ สกัดไวรัสโควิดกลายพันธุ์
TNN ช่อง16
5 มกราคม 2564 ( 08:42 )
61
นายกฯอังกฤษสั่งล็อกดาวน์ทั่วประเทศ สกัดไวรัสโควิดกลายพันธุ์

วันนี้ (5ม.ค.64) นายกรัฐมนตรีบอริส จอห์นสัน ผู้นำอังกฤษ สั่งในวันจันทร์ให้อังกฤษเข้าสู่มาตรการล็อกดาวน์ทั่วประเทศครั้งใหม่ เพื่อพยายามที่จะชะลอการระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19 ซึ่งกำลังเป็นภัยคุกคามอย่างหนักต่อระบบสาธารณสุขของประเทศ ก่อนโครงการฉีดวัคซีนจะเข้าถึงประชาชนทั่วไป โดยล็อกดาวน์มีผลไปแล้วเที่ยงคืนวันอังคาร ให้ทุกคนในประเทศต้องพักอยู่ที่บ้าน ยกเว้นมีเหตุผลที่ได้รับอนุญาต

 

นายจอห์นสัน กล่าวผ่านทางสถานีโทรทัศน์ไปถึงประชาชนทั่วประเทศว่า การระบาดรุนแรงของไวรัสโควิดกลายพันธุ์ กำลังแพร่เชื้ออย่างรวดเร็วและจำเป็นที่รัฐบาลต้องใช้มาตรการเร่งด่วนเพื่อควบคุมการระบาดของโรค เขาบอกด้วยว่า ขณะที่เขากล่าวอยู่นี้ โรงพยาบาลในประเทศตกอยู่ภายใต้แรงกดดันจากโควิดมากกว่าช่วงเวลาใด ๆ ตั้งแต่เริ่มต้นการระบาด พื้นที่ทั่วประเทศอยู่ภายใต้มาตรการคุมเข้มที่สุดแล้ว ซึ่งชัดเจนว่า ทุกคนต้องร่วมมือกันมากขึ้นในการควบคุมไวรัสโควิดกลายพันธุ์

 

โรงเรียนและมหาวิทยาลัยทุกแห่ง จะปิดการเรียนการสอน ให้เปลี่ยนไปเป็นการเรียนทางไกลจนกล่าวจะถึงกลางเดือนกุมภาพันธ์

 

การกล่าวผ่านสถานีโทรทัศน์ที่ทำเนียบนายกรัฐมนตรีดาวนิ่ง สตรีท นายกรัฐมนตรีจอห์นสัน เรียกร้องให้ประชาชนปฏิบัติตามกฎหมายทันทีท่ามกลางจำนวนผู้ติดเชื้อและผู้ป่วยเพิ่มสูงขึ้นต่อเนื่อง เขาบอกด้วยว่า คนที่อยู่ในกลุ่มเสี่ยง 4 กลุ่มแรก จะได้รับวัคซีนเข็มแรกภายในกลางเดือนกุมภาพันธ์ และหลายสัปดาห์ข้างหน้านี้ จะเป็นช่วงเวลาที่ยากลำบากที่สุด แต่เขาก็กล่าวเพิ่มเติมว่า เขาเชื่อว่าอังกฤษกำลังเข้าสู่ช่วงสุดท้ายของการดิ้นรนต่อสู้กับไวรัสแล้ว 

 

นายจอห์นสัน บอกอีกว่า การปิดโรงเรียนจะเริ่มในวันอังคาร และกฎหมายก็กำหนดให้ประชาชนทุกคนพักอยู่ที่บ้าน ยกเว้นร้านค้าที่จำเป็น, การออกกำลังกายและข้อยกเว้นอื่น ๆ หากกรอบเวลาของโครงการฉีดวัคซีนเป็นไปตามแผนที่กำหนดไว้ และจำนวนผู้ติดเชื้อและผู้เสียชีวิตลดลงจากมาตรการล็อกดาวน์ตามที่มีการคาดการณ์กัน ก็มีความเป็นไปได้ว่า อังกฤษจะเริ่มผ่อนคลายมาตรการล็อกดาวน์ได้ภายในกลางเดือนกุมภาพันธ์ 

 

 

เกาะติดข่าวที่นี่

 

website: www.TNNTHAILAND.com 
facebook : TNNONLINE
facebook live : TNN Live 
twitter : TNNONLINE 
Line : @TNNONLINE
Youtube Official : TNNONLINE 
Instagram : TNN_ONLINE 
TIKTOK : @TNNONLINE

ยอดนิยมในตอนนี้

แท็กยอดนิยม

ข่าวที่เกี่ยวข้อง