รีเซต

สภาเยอรมันเสียงแตก ควรติดตั้ง "อาวุธสังหาร" กับ "โดรน" กองทัพหรือไม่

สภาเยอรมันเสียงแตก ควรติดตั้ง "อาวุธสังหาร" กับ "โดรน" กองทัพหรือไม่
ข่าวสด
1 มกราคม 2564 ( 19:30 )
351
สภาเยอรมันเสียงแตก ควรติดตั้ง "อาวุธสังหาร" กับ "โดรน" กองทัพหรือไม่

สภาเยอรมันเสียงแตก - วันที่ 1 ม.ค. เอเอฟพี รายงานว่า ทางการเยอรมนีอยู่ระหว่างการพิจารณาความเป็นไปได้ในการนำเทคโนโลยีอากาศยานบังคับทางไกล หรือโดรน ติดอาวุธสังหาร มาเข้าประจำการในกองทัพ

 

 

โดรน เฮรอน ทีพี ของอิสราเอล ใช้เพื่อตรวจตรา แต่สามารถติดขีปนาวุธได้ด้วย เมื่อปี 2551 รัฐบาลเยอรมนีลงนามสัญญาโดรน เฮรอน ทีพี 5 ตัว จากผู้ผลิตอิสราเอล ไอเอไอ ด้วยวัตถุประสงค์ใช้ตรวจตราเท่านั้น ถึงแม้ว่าสามารถติดตั้งขีปนาวุธได้หากต้องการ / AFP

เกิดการถกเถียงอย่างดุเดือดจากสมาชิกสภาผู้แทนราษฎรทั้งจากฝ่ายเห็นด้วยและไม่เห็นด้วยในวิปรัฐบาลและฝ่ายค้าน จนการลงมติเรื่องดังกล่าวต้องถูกเลื่อนไปไม่มีกำหนด

ประเด็นการติดอาวุธให้โดรนนำมาใช้ในสงครามนั้นเป็นเรื่องอ่อนไหวในหมู่ชาวเยอรมัน เนื่องจากความรู้สึกตกค้างจากการถูกประชาคมโลกตราหน้าเป็นต้นเหตุของสงครามโลกถึง 2 ครั้ง

 

เครื่องบินรบฝรั่งเศส หนึ่งในสมาชิกนาโต ที่ใช้เครื่องบินไร้คนขับ หรือโดรน ติดอาวุธ / AFP

 

ฝ่ายที่ไม่เห็นด้วยนั้นมองว่าเป็นการสังหารไร้ศีลธรรมและขี้ขลาด แต่ฝ่ายเห็นด้วยนั้นมองว่าเป็นการลดการสูญเสียเลือดเนื้อของทหารเยอรมัน

ทั้งนี้ โดรนสังหารถือเป็นหนึ่งในความร่วมมือด้านความมั่นคงใหม่นำโดยฝรั่งเศส เยอรมนี และสเปน เรียกว่า FCAS เพื่อยกระดับระบบการสู้รบทางอากาศรูปแบบใหม่ให้กับกองทัพของชาติสมาชิกในสหภาพยุโรป หรืออียู

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง:

นักบินวัย 20 บินวนรูป 'เข็มฉีดยายักษ์' เหนือน่านฟ้าเยอรมนี หวังคนฉีดวัคซีนมากขึ้น

ข่าวที่เกี่ยวข้อง