โลกโซเชียล "ประทับใจ" พระราชดำรัสควีนอังกฤษ ทั้งครอบคลุม และ กินใจ

โลกโซเชียล "ประทับใจ" พระราชดำรัสควีนอังกฤษ ทั้งครอบคลุม และ กินใจ
มติชน
6 เมษายน 2563 ( 17:51 )
69
โลกโซเชียล "ประทับใจ" พระราชดำรัสควีนอังกฤษ ทั้งครอบคลุม และ กินใจ

ฟ็อกซ์ นิวส์ รายงานว่า พระราชดำรัสของสมเด็จพระราชินีนาถเอลิซาเบธที่ 2 แห่งอังกฤษเกี่ยวกับวิกฤตการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19 ที่ทรงมีต่อประชาชนชาวอังกฤษและชาติในเครืองจักรภพ เผยแพร่ทางโทรทัศน์ และช่องทางออนไลน์เมื่อค่ำวันอาทิตย์ที่ 5 เมษายนที่ผ่านมา ได้รับเสียงชื่นชมจากโลกโซเชียลว่า ทรงตรัสได้ครอบคลุมทุกปัญหา แล้วยังให้ความรู้สึกกินใจ ทั้งให้กำลังใจอย่างมาก

เจ้าของทิตเตอร์ @BenNuland ที่นำข้อความตอนหนึ่งในพระราชดำรัสของควีนเอลิซาเบธที่ 2 มาทวีตว่า ” ไม่มีใครสามารถจะพูดคำกล่าวในค่ำคืนนี้ได้ นอกจากควีน เราจะชนะ เราจะได้พบกันอีกครั้ง วันที่ดีกำลังจะมาถึง ผมคิดว่านั่นคือสิ่งที่พวกเราทุกคนอยากได้ยิน #QueensSpeech ”

หรือเจ้าของทวิตเตอร์ @JJGrangerJJ ทวีตว่า ” พระราชดำรัสของควีนค่ำวันนี้ทั้งให้แรงบันดาลใจ และสุดวิเศษ ”

ทั้งนี้สำนักข่าวบีบีซี รายงานว่าในพระราชดำรัสของควีนเอลิซเบธที่ 2 พระองค์ทรงตรัสขอบคุณบุคลากรทางการแพทย์ และคนทำงานที่มีบทบาทสำคัญในการรับมือกับวิกฤตครั้งนี้ โดยว่า ทุกชั่วโมงของการทำงานของบุคคลเหล่านั้น กำลังนำพาพวกเราเข้าใกล้ที่จะได้กลับมาใช้ชีวิตอย่างปกติ ”

และทรงตรัสถึงวิกฤตครั้งนี้ว่า “ขณะที่เราเคยเผชิญความท้าทายมาแล้วมากมายก่อนหน้านี้ แต่ครั้งนี้แตกต่าง ครั้งนี้เราและทุกชาติทั่วโลกกำลังร่วมกันพยายามในเรื่องเดียวกัน ที่ต้องใช้ความก้าวหน้าทางเทคโนโลยี และสัญชาตญาณความมีเมตตาในตัวพวกเราเพื่อช่วยเยียวยา เราจะต้องชนะ และชัยชนะนี้เป็นของพวกเราทุกคน เราควรทำใจให้สบายขณะที่เรายังพอทำได้ที่จะอดทน วันที่ดีกำลังจะกลับมา เราจะได้พบกับเพื่อนๆของเราอีกครั้ง เราจะได้อยู่กับครอบครัวของเราอีกครั้ง เราจะได้พบกันอีกครั้ง ”

องค์ประมุขพระชันษา 93 แห่งอังกฤษยังตรัสถึงความเจ็บปวดที่ต้องแยกกันอยู่กับบุคคลอันเป็นที่รัก เนื่องจากการเว้นระยะห่างทางสังคม ว่าทำให้พระองค์ทรงนึกถึงประสบการณ์เมื่อทรงพระเยาว์ที่ต้องอพยพไปประทับที่อื่น ระหว่างเกิดสงครามโลกครั้งที่ 2

“ตอนนี้ก็เหมือนครั้งนั้น ที่ลึกๆเรารู้ดีว่า นี่คือสิ่งถูกต้องที่ต้องทำ ”

ทั้งนี้ในพระราชดำรัส ควีนเอลิซาเบธที่ 2 ยังตรัสว่า ทุกคนต้องปฎิบัติตามคำแนะนำด้วยการอยู่บ้าน และ”ช่วยเหลือ ปกป้องผู้ที่อ่อนแอ เปราะบางกว่า และช่วยบรรเทาความเจ็บปวดของหลายครอบครัวที่สูญเสียบุคคลอันเป็นที่รัก ”

“เรากำลังต่อสู้กับโรคนี้ด้วยกัน และข้าพเจ้าขอรับประกันต่อพวกท่านว่า ถ้าเรายังคงเป็นหนึ่งเดียวกันและช่วยกันแก้ปัญหา ในที่สุดเราจะชนะมันได้”

ควีนเอลิซาเบธที่ 2 ยังทรงเน้นยำถึงคุณค่าของการมีวินัยในตัวเอง และการร่วมมือกันแก้ปัญหาด้วยว่า ต่อไปในวันหน้า ทุกคนจะรู้สึกภาคภูมิใจต่อสิ่งที่พวกเขาได้กระทำต่อความท้าทายครั้งนี้

ข่าวที่เกี่ยวข้อง