รีเซต

นายกสมาคมโรงสี ชี้ 'ข้าวหอมมะลิ-เหนียว' โอกาสราคาสูง ทรงตัวยาว 5-6 เดือน

นายกสมาคมโรงสี ชี้ 'ข้าวหอมมะลิ-เหนียว' โอกาสราคาสูง ทรงตัวยาว 5-6 เดือน
มติชน
17 มกราคม 2565 ( 18:18 )
45
นายกสมาคมโรงสี ชี้ 'ข้าวหอมมะลิ-เหนียว' โอกาสราคาสูง ทรงตัวยาว 5-6 เดือน

ข่าววันนี้ นายวิชัย ศรีนวกุล นายกสมาคมโรงสีข้าวภาคตะวันออกเฉียง และเจ้าของโรงสีเจริญผล เปิดเผยว่า ราคา ข้าวหอมมะลิ และ ข้าวเหนียว ราคาปรับขึ้น เป็นไปตามอุปสงค์อุปทานของตลาด ผลจากผลผลิตข้าวเปลือกนาปี 2564/65 น้อยกว่าคาดการณ์ประมาณ 30% ขณะที่การส่งออกปลายปีดีขึ้นจากผู้นำเข้าทั่วโลกสต็อกข้าวไว้จำหน่ายในเทศกาลปีใหม่ถึงตรุษจีน

 

แต่โรงสีหาซื้อข้าวเพื่อป้อนผู้ส่งออกได้น้อยกว่าปกติ 40% เมื่อความต้องการสูงการให้ราคาสูงขึ้นจึงเกิดขึ้นเร็ว และมีแนวโน้มว่าข้าวหอมมะลิและข้าวเหนียวจะยังทรงตัวระดับสูงต่อเนื่อง 5-6 เดือน จนกว่าผลผลิตนาปรัง 2565 จะออกสู่ตลาดซึ่งก็ต้องประเมินว่าผลผลิตจะมากขึ้นแค่ไหน

 

“ ตอนนี้ชาวนามีทางเลือกทั้งจากโครงการประกันรายได้ และมาตรการรัฐสนับสนุนการเก็บข้าวไว้ในยุ่งฉางเพื่อทยอยขาย จึงส่งผลต่อปริมาณข้าวออกสู่ตลาดน้อยลงบ้างช่วง แต่ราคาข้าวที่สูงขึ้นครั้งนี้ ยังไม่ได้สูงเหมือนที่เคยเกิดขึ้นหลายปีก่อน แต่ถือว่าดีขึ้นในรอบ 2-3 ปี จากภาวะราคาตกต่ำ เนื่องจากการเกิดระบาดโควิด จนออกมาตรการล็อกดาวน์ กระทบยอดบริโภคหายไปมาก

 

เพิ่งฟื้นตัวหลังทยอยคลายล็อก บวกกับปัจจัยเจอแล้งและฝนชุกช่วงข้าวออกร่วง ผลผลิตจึงเสียหายและออกสู่ตลาดลดลง การเริ่มกลับมาทำงานและหลายสินค้าราคาแพง ผู้ประกอบอาหารบางรายขายไม่ได้เท่าเดิม บางส่วนก็เลือกปรับราคาเพื่อพยุงรายได้ให้เท่าเดิม ปีนี้น่าจะประเมินสถานการณ์ได้ยากอีกปี เพราะไม่รู้ว่าผลกระทบโอมิครอนจะแค่ไหน ชาวนาลงปลูกนาปรังเพิ่มหรือไม่ และนักท่องเที่ยวเข้าไทยแค่ไหน ส่งออกฟื้นตัวได้สูงเหมือนปลายปีหรือไม่ คงเป็นเรื่องต้องติดตามระยะสั้นทุก 2-3 เดือน “ นายวิชัย กล่าว

 

นายวิชัย กล่าวว่า ระยะสั้นแนวโน้มราคาข้าวหอมมะลิ อาจสูงใกล้เคียงราคาประกันรายได้ หรือประมาณ 1.4 หมื่นบาท/ตัน จากเดือนพฤศจิกายนอยู่ที่ 1.25 หมื่นบาท/ตัน โดยราคาข้าวสารหอมที่ผู้ส่งออกยอมซื้อประมาณ 23-25 บาทต่อกก. เทียบราคาส่งออกข้าวหอมประมาณ 800 เหรียญสหรัฐต่อตัน ส่วนข้าวหอมมะลิบรรจุถุงในประเทศ ต้นข้าวบวกค่าใช้จ่ายเฉลี่ย 30 บาท/กก.

 

ส่วนข้าวเหนียวราคาใกล้เคียงกันน่าจะอยู่ที่ 25-30 บาท/กก. อย่างไรก็ตาม ยืนยันว่าข้าวในประเทศเพียงพอ เพื่อบริโภคและส่วนเกินเพื่อส่งออก 6-7 ล้านตัน โดยผลผลิตข้าวเปลือกรวมทั้งปีนี้ ทั้งผลผลิตนาปีและนาปรังรวมประมาณ 30 ล้านตัน จึงเชื่อว่าราคาข้าวที่สูงขึ้นไม่ใช่ปัญหาใหญ่เหมือนเนื้อสัตว์หรือพืชชนิดอื่น ราคาขึ้นหรือลงเร็วในระยะสั้นๆเท่านั้น

ข่าวที่เกี่ยวข้อง